Báo TGTT: 6 thói quen hàng ngày gây tổn hại thị lực

Share:

Ít ai ngờ có những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng có thể làm tổn hại nhất định tới thị giác.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo TGTT, nguồn bài: http://thegioitiepthi.vn/p/6-thoi-quen-hang-ngay-gay-ton-hai-thi-luc-11583.html

1. Hút thuốc lá

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ, hút thuốc lá cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt. Nó làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác - một tổn thương gần trung tâm võng mạc.

Các bác sĩ tin rằng, hút thuốc lá gây đục thủy tinh thể bằng cách thay đổi các tế bào võng mạc mắt qua quá trình oxy hóa. Nó cũng dẫn đến sự tích tụ của kim loại nặng như cadmium trong võng mạc mắt.

Trong trường hợp thoái hóa điểm vàng, các bác sĩ tin rằng hút thuốc lá gây ra bệnh mắt này, bằng cách can thiệp vào lưu lượng máu đến võng mạc, do đó làm tăng tác hại của quá trình oxy hóa trên các tế bào điểm vàng.

2. Không đeo kính râm

Theo Hiệp hội Kiểm soát thị lực Mỹ, đeo kính râm bảo vệ mắt khỏi tia cực tím là điều cần thiết để ngăn ngừa các vấn đề về thị lực và các vấn đề về mắt khác.

Nếu bạn bước ra ngoài nắng ngay cả trong một thời gian ngắn mà không đeo kính râm, mắt tiếp xúc với tia UV có thể gây ra bệnh viêm mắt. Tình trạng này không gây tổn thương vĩnh viễn cho mắt, nhưng bạn có thể gặp các triệu chứng như mắt đỏ, chảy nước mắt quá mức và mắt dễ mẫn cảm với ánh sáng.

3. Sử dụng thiết bị điện tử vào ban đêm

Nhiều người trong chúng ta cảm thấy khó chịu khi nhìn chằm chằm vào màn hình điện tử trong một thời gian dài, gây chảy nước mắt hoặc mỏi mắt.

Việc lạm dụng xem màn hình thiết bị điện tử khiến bạn tiếp xúc với ánh sáng xanh phát ra từ màn hình, làm ảnh hưởng đến mắt. Ngoài ra, việc tiếp xúc này có thể làm gián đoạn chu kỳ ngủ, khiến bạn khó ngủ hơn vào ban đêm.

4. Không ăn đủ rau

Một chế độ ăn uống bao gồm nhiều loại rau sẽ thúc đẩy sức khỏe của mắt. Rau quả chứa các chất chống oxy hóa thiết yếu và các vitamin có tác dụng bảo vệ võng mạc của mắt.

5. Dụi mắt

Khi một vật chất lạ rơi vào mắt, bạn ngay lập tức dụi mắt. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy tốt trong một thời gian ngắn, nhưng việc dụi này có thể dẫn đến trầy xước và biến dạng giác mạc. Giác mạc rất nhạy cảm và có thể bị trầy xước dễ dàng nếu có gì đó xâm nhập vào mắt.

6. Không ngủ đủ giấc

Vâng, không ngủ đủ giấc cũng là một thói quen xấu làm tổn thương mắt. Mất ngủ là một nguyên nhân khiến mắt bạn không nhận được sự tuần hoàn chất lỏng cần thiết, dẫn đến bọng mắt và sưng mắt. Thiếu ngủ cũng gây co giật mắt, các mạch máu trong mắt bị sưng tấy.

BÌNH MINH (Theo Boldsky)

Tìm kiếm:✨

  • Thị lực, Bệnh, Giác mạc, Nước mắt, Mỏi mắt, Võng mạc, Bảo vệ mắt, Ngăn ngừa, Vi-ta-min, Điểm Vàng, Chống oxy, Ánh Sáng Xanh, Bằng cách, Giảm thị lực, Thủy tinh thể, Kim loại nặng

Không có nhận xét nào