Báo SK&ĐS: Hãy cho đôi mắt bạn kỳ nghỉ hồng

Share:

Mỗi người đều có trải nghiệm bị mỏi mắt. Nếu như bạn là 'phan' truyền hình hay thường xuyên làm việc trên máy tính, với bất kỳ độ tuổi nào đều có thể bị mỏi mắt. Phải chăng bạn nhìn đồ vật hoặc đọc sách bắt đầu cảm thấy rất phí sức? Khi sử dụng máy tính, đọc sách, xem tivi, phải chăng bạn thường cảm thấy mắt khô, ê đau, mỏi mắt?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo SK&ĐS, nguồn bài: http://suckhoedoisong.vn/hay-cho-doi-mat-ban-ky-nghi-hong-n148460.html

Làm việc lâu trên máy tính rất hại cho mắt

Nhân viên máy tính do thời gian dài tập trung sức lực trên màn hình, bên cạnh những nhân tố như độ sáng màn hình không thay đổi, chữ viết dày đặc, độ sáng phòng ốc không phù hợp… rất dễ gây nên mỏi mắt. Hơn nữa, đôi mắt tập trung vào chữ viết, ký tự, đồ hình một cách không ngừng, sẽ làm giảm số lần chớp mắt, theo đó sẽ giảm bài tiết nước mắt, dễ tạo ra mắt khô.

Triệu chứng người bệnh thường gặp: nhìn vật hơi lâu lại mơ hồ, một số người thậm chí không cách viết lách hoặc đọc sách, mắt khô, đau đầu chóng mặt, khi nghiêm trọng còn có thể xuất hiện tức ngực, buồn nôn… Nếu như không điều tiết hay bảo dưỡng kịp thời, không chỉ dẫn đến giảm thị lực, thậm chí còn gây ra viêm kết mạc, mắt cườm, mắt cận thị, dễ đục thủy tinh thể quá sớm.

Người làm việc máy tính với những động tác lặp đi lặp lại khi xem văn bản, đánh chữ, ngẩng đầu xem màn hình…, đều được điều khiển bởi cơ mắt, nhãn cầu mỗi ngày phải chuyển động 20.000 - 30.000 lần, nếu như quá mỏi mệt, rất dễ gây tổn thương thị lực lâu dài. Mỏi mắt nghiêm trọng có thể dẫn đến phát sinh bệnh mắt người trưởng thành như cận thị người lớn hoặc hoa mắt sớm, dễ mắc bệnh đục thủy tinh thể, glaucoma, võng mạc thoát ly… do vậy, không thể bỏ qua việc phòng ngừa.

Cho mắt nghỉ ngơi, hoãn giải mỏi mệt

Phương pháp tốt nhất hoãn giải mắt mỏi mệt là cho mắt nghỉ ngơi, cho mắt “kỳ nghỉ hồng”.

Kỳ nghỉ ngắn: trong quá trình làm việc máy tính có thể chớp mắt nhiều hơn một cách có chủ ý, phương pháp này bảo vệ mắt rất hiệu quả, không chỉ thúc đẩy bài tiết nước mắt, hoãn giải triệu chứng khô chát, mà còn làm sạch mắt, cho mắt sự xoa bóp nho nhỏ, theo đó hoãn giải cơn mỏi mắt. Nói chung, mỗi ngày cố ý chớp mắt 300 lần thích hợp hơn.

Kỳ nghỉ vừa và dài: thường mỗi cách 2 giờ thì nghỉ 10 phút. Đồng thời, khi ta nhìn vật gần, mắt thường nhìn vào trong, nhìn xuống dưới, cho nên trong lúc nghỉ, cố gắng cho mắt nhìn lên hướng trên trái và hướng trên phải. Bạn có thể tận dụng khoảng thời gian khi đi vệ sinh, dùng trà, uống cà phê, cố gắng nhìn xa để thư giãn, hoặc dùng hai tay xoa ấn nhẹ xung quanh hai hố mắt. Chà sát hai lòng bàn tay cho nóng, nhắm mắt lại, úp hai tay lên mắt, không đè ép đôi mắt, úp kín là được. Hít thở sâu, tưởng tượng trong đen tối. Mỗi ngày thực hiện trong 20 phút, giảm nhẹ mỏi mắt.

Ăn gì tốt cho mắt?

Y học hiện đại nghiên cứu cho thấy, các vitamin có mối quan hệ chặt chẽ với thị lực tốt xấu, cũng như sự phát sinh bệnh ở mắt. Người làm việc bằng mắt quá nhiều, cần bổ sung chất khoáng và vitamin đúng theo nhu cầu. Bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết, đóng vai trò rất quan trọng đối với việc bảo vệ mắt, phòng ngừa tổn hại thị lực, phòng ngừa bệnh mắt, nâng cao thị lực.

Thường xuyên dùng thức ăn giàu vitamin A sẽ giúp bạn sở hữu đôi mắt sáng long lanh

Những vitamin có ích cho mắt, vitamin tan trong dầu gồm: vitamin A, E và vitamin tan trong nước như nhóm B và C là quan trọng nhất. Cho nên, thường xuyên dùng thức ăn giàu vitamin A như: gan động vật, cà rốt, bó xôi, cải bẹ, bí rợ, trứng, sữa, dầu cá… sẽ giúp bạn sở hữu đôi mắt sáng long lanh.

Ngoài ra, nên dùng nhiều thức ăn giàu vitamin B như sữa bò, thịt nạc, trứng và chế phẩm lên men.

Vitamin C với rau quả màu vàng hoặc xanh đậm hàm lượng rất cao, chẳng hạn như ổi, chanh, cam, bưởi, ớt chuông…, vì vitamin C dễ bị phá hủy, cho nên kiến nghị ăn sống là tốt nhất.

Những loại quả hạch cứng và rau mầm hàm lượng vitamin E cao cũng có ích cho đôi mắt.

Người làm việc trên máy tính, đọc sách hoặc xem truyền hình trong thời gian dài, thường cảm thấy mắt phù, đau, khô chát, thị lực mơ hồ, đồng thời còn xuất hiện triệu chứng mỏi mệt toàn thân như đau đầu, không tập trung, cảm xúc bồn chồn, tư duy chậm chạp, mất sức, mất ngủ, tức ngực, buồn nôn…, đôi mắt là nơi xuất phát mỏi mệt toàn thân. Khi bạn cảm thấy mỏi mắt thì toàn thân bắt đầu mỏi mệt, thậm chí có những hiểm nguy sức khỏe đang tiến sát gần bạn!

DS.LY. BÀNG CẨM

Tìm kiếm:✨

  • Thị lực, Bệnh, Mỏi mắt, Nước mắt, Nhãn cầu, Võng mạc, Bảo vệ mắt, Tổn thương, Vi-ta-min, Vitamin a, Vitamin c, Giải cơn, Cao Thị, Nhóm B, Hành tây, Cải bẹ, Giác mạc, Thủy tinh thể, Chất đạm, Viêm giác mạc, Thiên đầu thống

Không có nhận xét nào