Báo NLĐ: Sau phẫu thuật thủy tinh thể, phải ngừng tập thể thao 1 tháng?

Share:

Hoàng Văn Quân (TP Hà Nội) hỏi: Tôi 70 tuổi, hôm rồi đi khám bác sĩ chẩn đoán tôi bị đục thủy tinh thể với thị lực mắt trái là 4/10, mắt phải là 3/10 và có chỉ định phẫu thuật. Tôi nghe nói sau phẫu thuật không được để ra mồ hôi và chảy nước mắt trong vòng 1 tháng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tôi phải ngừng các hoạt động có thể ra mồ hôi như tập thể dục hay làm các việc nặng có đúng không?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo NLĐ, nguồn bài: http://nld.com.vn/suc-khoe/sau-phau-thuat-thuy-tinh-the-phai-ngung-tap-the-thao-1-thang-20180915212044147.htm

- Bác sĩ Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt trung ương, trả lời: Phẫu thuật đục thủy tinh thể được chỉ định khi đây được xác định nguyên nhân chính gây giảm thị lực chứ không phải là những yếu tố bệnh lý khác. Đây là loại phẫu thuật can thiệp tối thiểu, gần như không chảy máu, rất ít hoặc không đau đớn. Thời gian phẫu thuật trung bình chỉ là 20-30 phút. Khi phẫu thuật đục thủy tinh thể, bệnh nhân thường xuất viện sớm (có thể trong ngày) nên ít có cơ hội được giải thích, chăm sóc tỉ mỉ. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể thấy mình có những biến đổi và khó chịu như: mi mắt bị phù, chút xuất huyết trên lòng trắng, mắt cộm và chói, lòng đen có đám phù đục... nhưng sau 3-5 ngày sử dụng thuốc theo đơn bác sĩ kê thì những hiện tượng trên sẽ biến mất. Tuy nhiên, các cảm giác như chảy nước mắt, cộm mắt, đỏ mắt nhẹ có thể tồn tại đến tuần thứ 6 sau phẫu thuật.

Quan trọng nhất là sau phẫu thuật người bệnh cần thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ về việc sử dụng thuốc nhỏ mắt và lưu ý rửa tay sạch sẽ trước khi tra, nhỏ thuốc. Các thuốc nước nên nhỏ cách nhau 5 phút, thuốc mỡ tra sau cùng. Sau khi nhỏ, đậy ngay nắp thuốc để chống nhiễm bẩn lọ thuốc. Thông thường, mắt có thể hồi phục thị lực tối đa trong vòng 2 tháng. Trong vài ngày đầu sau mổ, đừng để xà phòng vào mắt, vì vậy không nên gội đầu ngay. Có thể tắm phần dưới cổ sau một ngày, tắm toàn thân trong bồn hoặc tắm dưới vòi hoa sen sau 1 tuần.

Bác ăn uống như bình thường sau mổ, tuy vậy nên kiêng các đồ ăn quá cứng phải nhai mạnh và nhiều. Không day, dụi hoặc gãi mắt. Ban ngày bác có thể đeo kính râm, vừa làm êm dịu mắt vừa tránh nhiễm bẩn cho mắt. Không mang vác nặng hay cúi đầu nhiều, bác có thể xem tivi như thường lệ sau vài ngày.

Sau 1 tháng bác có thể tham gia các hoạt động vui chơi giải trí, tập thể thao và quay về công việc bình thường.

N.Dung ghi

Tìm kiếm:✨

  • Phẫu thuật, Bác sĩ, Bệnh nhân, Người bệnh, Bệnh lý, Chỉ định, Bệnh viện mắt trung ương, Thuốc, Mắt Phải, Mắt Trái, Hoàng Cương, Tp Hà Nội, Nhân Chính, Thể thủy tinh, Võng mạc, Nhãn cầu, Thuốc nhỏ mắt, Kết mạc, Vòi sen, Lòng đỏ, Mí mắt, Thiên đầu thống

Không có nhận xét nào