Báo Gia Đình Mới: Cứu sống bệnh nhân đột quỵ não nhờ phương pháp 'gửi nhờ mảnh xương sọ xuống bụng'

Share:

Bệnh nhân đột quỵ não được bác sĩ phẫu thuật lấy mảnh xương sọ gửi xuống nuôi cấy dưới vùng da bụng. Khoảng 3 tháng sau, khi tình hình bệnh nhân ổn định, các bác sĩ lại ghép lại mảnh xương sọ đã lấy ra.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Gia Đình Mới, nguồn bài: https://www.giadinhmoi.vn/cuu-song-benh-nhan-dot-quy-nao-nho-phuong-phap-gui-nho-manh-xuong-so-xuong-bung-d12014.html

Bệnh nhân H.T.K (59 tuổi, thị trấn Trần Phú, huyện Văn Chấn, Yên Bái) bị đột quỵ dẫn đến tình trạng hôn mê. Bệnh nhân nhập Bệnh viện đa khoa Yên Bái khi đã qua giờ vàng, đến trong tình trạng giờ thứ 8 đột quỵ.

Sau khi được chụp cắt lớp, dựng hình mạch máu não, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân tắc mạch cảnh trong phải và chỉ định mổ vô - lê giảm áp lấy một mảnh xương sọ. Sau phẫu thuật 12 ngày, bệnh nhân K. hồi sức tích cực, đã có đáp ứng tốt.

Bác sĩ CKI. Nguyễn Văn Chúc - Phó trưởng Khoa Hồi sức - chống độc, Bệnh viện Đa khoa Yên Bái cho biết, với phương pháp này, bác sĩ sẽ mổ mở sọ lấy một mảnh xương đường kính khoảng 10x12 cm.

Bác sĩ CKI. Nguyễn Văn Chúc - Phó trưởng Khoa Hồi sức - chống độc, Bệnh viện Đa khoa Yên Bái

Điều này nhằm giúp trường hợp vùng động mạch tắc gây phù nề não sẽ có điều kiện “phình ra ngoài” và không bị chèn ép. Sau đó, phần xương sọ lấy ra sẽ được gửi xuống nuôi cấy dưới vùng da bụng.

Khoảng 3 tháng sau, khi tình hình bệnh nhân ổn định, các bác sĩ lại ghép lại mảnh xương sọ đã lấy ra.

Với những trường hợp đột quỵ não nặng, đến sau giờ vàng thì phương pháp này, khả năng cứu sống bệnh nhân sẽ cao hơn. Ngoài ra, bác sĩ Nguyễn Văn Chúc cho biết, với bệnh nhân đột quỵ não, nguyên tắc giờ vàng 6 giờ đầu vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng rất lớn đến tính mạng người bệnh.

Bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân cần được đưa đến viện càng sớm càng tốt. Giờ vàng (dưới 4,5 giờ) - "thời gian là não" vì mỗi phút qua đi, khoảng 1,9 triệu tế bào thần kinh sẽ chết không hồi phục. Khi di chuyển, đặt bệnh nhân nằm nghiêng trái và đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Hồng Hải

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh nhân, Bác sĩ, Phẫu thuật, Bệnh, Cho biết, Chèn ép, Não, Động mạch, Nguyễn Văn Chúc, Gần nhất, Hồi sức tích cực, Yên Bái, Văn Chấn, Phù nề, Bề mặt da, Da mặt, Hồi sức cấp cứu

Không có nhận xét nào