Báo GĐ&XH: Bệnh ung thư dạ dày rất nhiều người có khả năng mắc phải nhưng bạn đã biết cách tầm soát bệnh từ sớm?

Share:

Helicobacter pylori (H. pylori) là loại vi khuẩn có khả năng gây viêm dạ dày mãn tính và là tiền đề của bệnh ung thư dạ dày.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo GĐ&XH, nguồn bài: http://giadinh.net.vn/song-khoe/benh-ung-thu-da-day-rat-nhieu-nguoi-co-kha-nang-mac-phai-nhung-ban-da-biet-cach-tam-soat-benh-tu-som-20180910161206523.htm

Ung thư dạ dày là một loại ung thư phổ biến trên toàn thế giới. Theo thống kê tại Việt Nam từ năm 2004 đến 2008 cho thấy, ở thành phố Hồ Chí Minh thì ung thư dạ dày đứng hàng thứ 4 đối với nam, đứng thứ 8 trong số 10 loại ung thư thường gặp ở nữ giới. Tại Hà Nội, con số này lần lượt là thứ 2 và thứ 3. Các nghiên cứu trên NCBI (Trung tâm thông tin công nghệ sinh học quốc gia Hoa Kỳ) đã cho thấy có mối liên hệ mật thiết giữa ung thư dạ dày và nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori).

Vi khuẩn Helicobacter pylori là gì?

Helicobacter pylori (H. pylori) là xoắn khuẩn gram âm, hình que hơi cong. Vi khuẩn có roi giúp nó di chuyển trong lớp chất nhầy của dạ dày, gắn lên bề mặt dạ dày và sản sinh các độc tố làm tổn thương niêm mạc dạ dày. Loại vi khuẩn này có 4 đường lây chủ yếu thông qua miệng - miệng như khi dùng chung dụng cụ cá nhân, bàn chải, chén bát hay ly uống nước… Đường dạ dày - miệng, tức vi khuẩn có trong dịch dạ dày trào ngược. Đường dạ dày – dạ dày, nếu như dụng cụ nội soi không được khử khuẩn tốt. Đường phân – miệng, nếu như bạn không vệ sinh tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh.

H. pylori gây ra tình trạng khó tiêu, đầy bụng, viêm nhiễm... làm bệnh dạ dày nặng hơn và là tiền đề của ung thư dạ dày.

H. pylori là một trong 2 nguyên nhân chính gây viêm dạ dày mãn tính, đồng thời cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng gây loét dạ dày. Khi sống trong lớp chất nhầy niêm mạc, vi khuẩn tiết men là Protease và Phospholipases sẽ phá hủy chất nhầy dạ dày, gây viêm nhiễm, tăng axit dạ dày nên làm tình trạng viêm nhiễm ngày càng nặng.

Có khoảng 50% dân số thế giới có vi khuẩn H. pylori trong dạ dày, và con số này cao hơn ở những nước đang phát triển. Vì khá dễ lây và kháng thuốc do tình trạng lạm dụng kháng sinh nên việc điều trị H. pylori gặp nhiều khó khăn.

Việc lạm dụng kháng sinh sẽ làm tăng nguy cơ xuất hiện vi khuẩn kháng thuốc.

Khi nào thì bạn nên đi xét nghiệm?

Xét nghiệm được khuyên làm khi bạn có những triệu chứng của bệnh dạ dày, ruột, hoặc những cơn đau bụng không rõ nguyên nhân. Nếu bạn có tình trạng thường xuyên đau bụng, giảm cân không rõ nguyên nhân, khó tiêu, cảm giác đầy bụng hoặc buồn nôn… thì nên đến cơ sở y tế để kiểm tra và điều trị.

Ở các bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính hoặc loét dạ dày được điều trị H. pylori, ổ loét sẽ mau lành và ít bị tái phát.

Phương pháp chẩn đoán và điều trị Helicobacter pylori

Phương pháp chẩn đoán H.Pyori thông dụng hiện nay là kiểm tra qua hơi thở, kiểm tra phân, nội soi trực tràng và xét nhiệm máu. Trong đó, kiểm tra qua hơi thở là một trong những phương pháp khá thông dụng, an toàn và cho kết quả nhanh sau 30 phút.

Việc điều trị thường bao gồm kết hợp thuốc kháng sinh và thuốc để giảm lượng axit dạ dày, chẳng hạn như thuốc ức chế bơm proton và thuốc chẹn thụ thể histamine… Quá trình điều trị thực hiện trong vài tuần. Bệnh nhân sẽ được theo dõi và xét nghiệm trong cũng như sau quá trình dùng thuốc điều trị.

Theo Helino

Tìm kiếm:✨

  • Dạ dày, H. pylori, Helicobacter pylori, A xít, Thuốc, Vi khuẩn, Điều trị, Ung thư, Nếu bạn, Xét nghiệm, Quốc gia Hoa Kỳ, Nhân Quan, Sản sinh, Số 10, Nhân Chính, Thành phố hồ chí minh, Hà Nội, Việt nam, Tá tràng, Tiêu hóa, Ợ chua, Cầu khuẩn, Xoắn khuẩn, Chứng khó tiêu, Viêm ruột, Các nước đang phát triển, Thuốc kháng sinh, Bàn chải đánh răng, Các nước phát triển, Bàn chải cứng, Vi khuẩn gây bệnh, Sôi bụng

Không có nhận xét nào