Báo Em Đẹp: Đau cột sống kéo dài không đỡ, khi đến bệnh viện mới phát hiện vấn đề nghiêm trọng ít ai ngờ

Share:

Tình trạng đau kéo dài nhưng người nhà bệnh nhân hốt hoảng khi phát hiện khối u trong cột sống.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Em Đẹp, nguồn bài: http://emdep.vn/song-khoe/dau-cot-song-keo-dai-khong-do-khi-den-benh-vien-moi-phat-hien-van-de-nghiem-trong-it-ai-ngo-20180910150155997.htm

Ngày 21/8, bệnh nhân H.V.Ư sinh năm 1961 trú tại Hưng Hà – Thái Bình nhập viện trong tình trạng đau cột sống thắt lưng nhiều ngày nay, lan dọc xuống 2 chân, hạn chế vận động. Bệnh xuất hiện từ 3 tháng nay, sau khi đi khám chữa bệnh ở nhiều nơi nhưng không đỡ và không phát hiện ra nguyên nhân, gia đình đưa bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa Đức Giang khám và điều trị.

Sau khi khám xét cẩn thận tỉ mỉ, kết hợp với diễn biến của bệnh nhân đau ngày càng tăng và liệt 2 chân tiến triển rất nhanh, đại tiểu tiện không tự chủ, các bác sĩ đã phát hiện bệnh nhân có một khối u chèn ép vào tủy sống và phá hủy xương của các đốt sống từ T9 đến T12. Bệnh nhân đã được hội chẩn nhiều chuyên khoa để có phương án điều trị hợp lý nhất cho bệnh nhân. Do tính chất cấp cứu nên việc ưu tiên số một vẫn là phẫu thuật cắt bỏ khối u để giải phóng chèn ép tủy, lấy tổ chức u để làm xét nghiệm giải phẫu bệnh để xác định nguồn gốc khối u.

Theo bác sĩ Trần Trung Kiên Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện đa khoa Đức Giang) cho biết: “Đây là một phẫu thuật vô cùng khó khăn, vì khối u chèn ép rất lớn vào tủy sống. Phẫu thuật cắt bỏ khối u cần phải hết sức tỉ mỉ chính xác tránh làm tổn thương thêm cho tủy sống. Việc cắt bỏ khối u đòi hỏi phải cắt cả một phần thân của 3-4 đốt sống gây mất máu rất nhiều, nếu việc cắt bỏ thân đốt sống quá nhiều thì có thể phải tính đến việc phải thay thân đốt sống, sau mổ bệnh nhân mới có thể ngồi dậy được. Hơn nữa ngay phía trước khối u là động mạch chủ, hai bên là màng phổi nên trong quá trình phẫu thuật chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể khiến bệnh nhân tử vong ngay trên bàn mổ. Do đó trong quá trình mổ cần chuẩn bị rất kỹ về mọi mặt đặc biệt là phải dự trù một lượng máu rất lớn và các phương tiện cầm máu”.

Ngày 28/8, bệnh nhân được phẫu thuật dưới sự phối hợp của nhiều chuyên khoa: Phẫu thuật cột sống, phẫu thuật lồng ngực, chuyên khoa ung bướu và các bác sĩ gây mê hồi sức của bệnh viện. Bệnh nhân đã được cố định cột sống bằng nẹp vít, mở cung sau để giải phóng chèn ép, bóc tách lấy sạch tổ chức u chèn ép vào bên trái của tủy sống, kèm theo lấy một phần các đốt sống từ T9 đến T12 bị tổn thương. Phần còn lại của đốt sống còn khá nhiều nên không cần phải thay thân đốt sống.

Sau 5 tiếng, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, tủy sống được giải phóng rộng rãi, tổ chức u và xương mủn nát đã được lấy bỏ hoàn toàn để làm xét nghiệm. Ngay sau mổ 4 tiếng, bệnh nhân đã có dấu hiệu ban đầu của phục hồi thần kinh như đỡ tê bì hơn và tự vận động được các ngón chân. Đây là kết quả hết sức khả quan và vượt ngoài sự mong đợi của các bác sĩ.

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đức Giang phẫu thuật cho bệnh nhân H.V.Ư

Khối u nằm ở cột sống có triệu chứng khó phát hiện

Theo bác sĩ Trần Trung Kiên, với khoa học kĩ thuật hiện nay thì việc phát hiện sớm khối u là hoàn toàn có thể thực hiện được. Có nhiều loại ung thư hiện nay đã có thể chữa khỏi hoàn toàn hoặc giúp duy trì thời gian sống rất lâu. Việc phát hiện sớm khối u và đánh giá chính xác giai đoạn phát triển của khối u có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc điều trị ung thư. Tuy nhiên, khối u nằm ở cột sống thường khó phát hiện vì các triệu chứng thường dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác như thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống, trượt đốt sống, đau thần kinh tọa v.v... Nếu không khám tại các trung tâm có chuyên khoa phẫu thuật cột sống thì việc bỏ sót tổn thương là rất dễ xảy ra, nhiều bệnh nhân đến khi phát hiện thì đã quá muộn không thể phẫu thuật được nữa.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u chèn ép cấp tính vào tủy sống gây liệt 2 chân là một phẫu thuật cấp cứu. Việc giải phóng chèn ép vào tủy sống càng sớm thì cơ hội phục hồi vận động của bệnh nhân càng cao. Tuy nhiên, để phẫu thuật cho những trường hợp này đòi hỏi các cơ sở y tế phải được trang bị cơ sở vật chất hiện đại và các bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm.

Phúc Linh

Tìm kiếm:✨

  • Cột sống, Thoát vị đĩa đệm, Khối u, Đốt sống, Phẫu thuật, Tủy sống, Chèn ép, Khoa Chấn thương, Của các, Ngày 28/8, Hội Phục, Đĩa đệm, Đốt sống cổ, Cắt bỏ khối u, Thần kinh tọa, Viêm cột sống, Tâm thất, Tràn dịch màng phổi, Phình động mạch chủ, U ác tính, U lành tính, Khoa phẫu thuật, Chấn thương chỉnh hình, Bàn chân

Không có nhận xét nào