Báo Doanh Nghiệp: 5 dấu hiệu ung thư dạ dày nhiều người thường bỏ qua

Share:

Ung thư dạ dày là căn bệnh ung thư đường tiêu hóa rất nguy hiểm và có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/5-dau-hieu-ung-thu-da-day-nhieu-nguoi-thuong-bo-qua/20180916074432152

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ dạ dày. Bệnh phổ biến thứ 2 ở nam giới và đứng thứ 5 ở nữ giới trong tỷ lệ mắc các bệnh ung thư nói chung. Hiện nay, việc chẩn đoán ung thư dạ dày thường gặp nhiều khó khăn do các triệu chứng bệnh dễ nhầm lẫn. Nhiều số liệu thống kê đã chỉ ra: ngay cả ở những nước phát triển, vẫn có đến khoảng trên 70% ca mắc ung thư dạ dày bị chẩn đoán muộn (giai đoạn III, giai đoạn IV) khiến việc điều trị khó khăn và tiên lượng cũng kém hơn.

Theo các bác sĩ khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc: ung thư dạ dày rất nguy hiểm nhưng có thể phát hiện sớm bằng tầm soát ung thư dạ dày với việc thực hiện các xét nghiệm như xét nghiệm máu chỉ điểm ung thư, nội soi dạ dày... Tầm soát ung thư dạ dày cũng giúp phát hiện những bất thường sớm là các bệnh lý như viêm loét dạ dày, bất thường polyp có thể chuyển thành ung thư...

Các bác sĩ cũng cảnh báo 5 dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày dễ bị bỏ qua sau đây:

Đầy bụng, mệt mỏi

Đây là một trong những triệu chứng điển hình đầu tiên xuất hiện ở khoảng 1/2 trường hợp mắc bệnh. Khi ăn xong, bệnh nhân còn có cảm giác tức bụng, đầy bụng và buồn nôn…

Biểu hiện đầu tiên của ung thư dạ dày thường là cảm giác đầy tức vùng trên rốn, kèm mệt mỏi. Khoảng 1/2 trường hợp có sụt cân và đau vùng trên rốn.

Lúc đầu, triệu chứng đau rất giống với trong loét dạ dày với các đặc điểm như đau sau hay sau bữa ăn, giảm khi dùng các thuốc điều trị loét... Chính vì vậy, bệnh nhân thường chủ quan, xem nhẹ bệnh và chỉ đi khám khi đã quá muộn.

Đau bụng trên

Bệnh nhân ung thư dạ dày thường có những cơn đau từng đợt, sau đó là thường xuyên và nặng hơn. Đặc điểm của chứng đau bụng trên là đau không theo quy luật, khác hoàn toàn so với biểu hiện đau bụng ở người bị viêm loét dạ dày.

Ợ nóng

Một trong những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư dạ dày là tình trạng ợ nóng, đầy hơi, khó tiêu bất thường, đi kèm với các triệu chứng khác có thể báo hiệu đường ruột của bạn đang gặp vấn đề. Tuy nhiên, ngay khi thấy mức độ ợ nóng diễn ra quá thường xuyên thì bạn cần đi khám sớm để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh.

Nôn ra máu

Nôn ra máu cũng có thể gặp ở bệnh nhân ung thư dạ dày, đây là biểu hiện bệnh nghiêm trọng người bệnh không nên bỏ qua. Máu nôn ra thường có màu đỏ tươi đôi khi có lẫn cặn bã từ phần thức ăn chưa được tiêu hóa hoàn toàn.

Đi ngoài phân đen

Có những trường hợp đi ngoài ra phân đen do ăn nhiều tiết động vật như lợn, dê, gà cũng có thể gặp hiện tượng này do sau khi uống một số loại thuốc. Nhưng nếu bệnh nhân viêm loét dạ dày xuất hiện triệu chứng đi ngoài phân đen hoặc kiểm tra trong phân thường xuyên có máu thì hãy coi chừng bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày.

Thường xuyên chán ăn

Chán ăn, sút cân là những triệu chứng toàn thân dễ gặp ở nhiều bệnh nhân ung thư, trong đó có ung thư dạ dày. Cảm giác chán ăn ngày càng tăng khi khối u phát triển càng lớn, ảnh hưởng nhiều đến hoạt động tiêu hóa của cơ thể. Vì vậy, nếu đột nhiên bạn cảm thấy ăn không ngon miệng, không muốn ăn, bụng lúc nào cũng có cảm giác no và đi kèm với nhiều triệu chứng nghi ngờ khác, hãy đến bệnh viện để kiểm tra.

Ngoài những triêu chứng thường gặp trên, còn có một số trường hợp cũng có các biểu hiện khác thường gặp như: sờ thấy khối u cứng vùng thượng vị, ấn vào có cảm giác đau, viêm tắc tĩnh mạch, ngoài da có nổi nốt đen, màu da xẫm lại, viêm cơ, viêm da…

Theo vtv.vn

Tìm kiếm:✨

  • Ợ nóng, Ung thư dạ dày, Triệu chứng, Dạ dày, Thuốc, Ung thư, RẤT NGUY HIỂM, U phát triển, Bệnh viện để, Biểu hiện, Là Tình, Đường Tiêu, Sút cân, KHÔNG MUỐN, Ợ chua, Tiêu hóa, Tá tràng, Chứng khó tiêu, U ác tính, Tức bụng, Thuốc bôi, Cặn bã, Sôi bụng, Viêm da, Chán ăn, Giãn tĩnh mạch

Không có nhận xét nào