Báo Doanh Nghiệp: 10 thực phẩm gây khó ngủ không nên ăn vào buổi tối

Share:

Trà xanh, kem hay chocolate đen là những món ăn vặt quen thuộc sau bữa tối nhưng lại có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/10-thuc-pham-gay-kho-ngu-khong-nen-an-vao-buoi-toi/2018090708455600

Bạc hà.Mặc dù bạc hà có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nó lại có thể khiến bạn mất ngủ. Nếu có thói quen nhai kẹo cao su bạc hà hay uống một tách trà bạc hà sau bữa tối, bạn nên thay đổi thói quen này để có giấc ngủ ngon.

Bông cải xanh.Hầu hết các loại rau, đặc biệt là bông cải xanh, bắp cải, cà rốt và súp lơ, có lượng chất xơ không hòa tan cao di chuyển chậm qua hệ thống tiêu hóa. Vì vậy, nếu bạn ăn nhiều thực phẩm gây khó ngủ này gần với thời gian đi ngủ, cơ thể sẽphải hoạt động để tiêu hóa chúng trong khi bạn đang cố gắng ngủ ngon.

Hành tây.Hành tây có thể gây đầy hơi vì chúng chứa chất xơ hòa tan gọi là fructans. Điều này sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới giấc ngủ. Vì vậy, nếu bạn muốn ngủ ngon, hãy đảm bảo rằng bữa tối không chứa nhiều hành tây.

Các loại hạt.Một số người có thói quen nhâm nhi các loại hạt sau bữa tối hoặc dùng làm món ăn vặt lúc đêm khuya. Tuy nhiên, bạn nên tránh loại thức ăn này trước khi đi ngủ vì nó cung cấp các dạng năng lượng tự nhiên mà bạn không cần vào ban đêm.

Thực phẩm chế biến sẵn.Thịt xông khói, xúc xích hay các sản phẩm chế biến sẵn thường chứa hàm lượng lớntyramine, một axit amin giúp sản sinh ra chất kích thích não norepinephrine cùnghàm lượng cao chất béo và protein tiêu hóa rất chậm. Vì vậy, nếu bạn ăn thịt xông khói ngay trước khi đi ngủ, bạn sẽ cảm thấy không thoải mái và sẽ không thể ngủ được vì não và dạ dày của bạn vẫn sẽ hoạt động.

Thực phẩm cay.Thực phẩm cay thường được khuyến khích trong thực đơn giảm cân nhưng nó cũng có thể khiến bạn khó ngủ vì gây ra chứng ợ nóng. Thức ăn cay cũng làm tăng nhiệt độ cơ thể, khiến bạn khó đi vào giấc ngủ.

Kem.Kem chứa nhiều đường và chất béo, mất nhiều thời gian để tiêu hóa nên có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ. Sau bữa tối, bạn nên ăn sữa chua thay cho kem để tiêu hóa dễ dàng hơn.

Chocolate đen.Chocolate đen cũng có thể gây mất ngủ bởi vì nó chứa caffeine. Một nguyên tắc chung là chocolatecàng đậm thì càng chứa nhiều caffeine. Vì vậy, nếu vẫn thèm đồ ngọt thì bạn có thể ăn chocolatetrắng thay vì loại đen.

Trà xanh.Trà xanh cũng chứa nhiều caffeine. Nếu là người mẫn cảm với caffeine, hay hồi hộp, lo lắng, bạn không nên uống trà xanh sau bữa tối. Nếu không có vấn đề sức khỏe gì, thức uống này có thể được sử dụng.

Nước lọc.Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên uống một ly nước lọc 90 phút trước khi đi ngủ. Nếu uống quá sát giờ đi ngủ, bạn sẽ phải thức dậy đi vệ sinh vào lúc nửa đêm, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Theo Ngôi sao

Tìm kiếm:✨

  • Giấc ngủ, Tiêu hóa, Dinh dưỡng, Thực phẩm, Mất ngủ, Nếu bạn, Bữa tối, Hòa tan, Thức ăn cay, Thì bạn, Prô-tê-in, Ợ chua, Xông khói, Súp lơ, Thịt hun khói, Hành tây, Chất xơ, Chứng khó tiêu, Thực phẩm chế biến, Nước lọc, Trà xanh

Không có nhận xét nào