Báo Dân Việt: Quý ông gặp họa khi nghiện sex

Nghiện sex sẽ làm tiêu tán năng lượng, suy kiệt và tàn phá cơ thể. Việc hoa mắt, chóng mặt, ù tai xây xẩm mặt mày hay ngất xỉu trên bụng bạn tình có thể diễn ra.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/song-tre/quy-ong-gap-hoa-khi-nghien-sex-909304.html

Mặc dù tình dục đem lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe, nhưng cũng như những hoạt động sống khác, nó cần phải có chừng mực và không nên làm quá sức, quá mức để đảm bảo sự hài hòa chung về sức khỏe và sự thoải mái về tinh thần.

Khả năng và năng lực tình dục của mỗi người rất khác nhau, do đó, tấn suất, cường độ hoạt động tình dục của mỗi người cũng rất khác nhau. Đàn ông có thể làm chuyện ấy rất hăng say, mạnh mẽ và duy trì tần suất cao hàng ngày mà vẫn thoải mái, không mệt mỏi, ngược lại có người hàng tuần, hàng tháng, thậm chí cả quý mới thực hiện một lần nhưng rất mệt mỏi, uể oải. Thậm chí, một số người gặp tình trạng ngất xỉu ngay trong lúc cao trào (thượng mã phong).

Khi hoạt động tình dục quá sức, bản thân tuyến sinh dục nói riêng và cơ thể nói chung sẽ phải làm việc rất nhiều để đáp ứng với các hoạt động mang tính lý trí này.

Tình dục quá đà khiến đàn ông đối mặt hàng loạt vấn đề về sức khỏe.

Chúng ta có thể thấy trong một quãng thời gian ngắn ví dụ trong khoảng một ngày, để xuất được tinh chất ra lần đầu thì không mất nhiều sức, nhưng để xuất lần hai sẽ mất sức hơn rất nhiều và lượng tinh dịch xuất ra lần hai lại ít hơn hoặc loãng hơn lần một rất nhiều. Để xuất được lần tiếp theo, hoạt động tình dục lúc này càng phải cố gắng, rất lâu, hăng hái và mãnh mẽ, lượng tinh dịch chỉ còn rất ít (vài giọt).

Nếu cứ tiếp tục hành trình này nhiều lần trong khoảng thời gian ngắn, bỏ qua các cảnh báo của cơ thể sẽ làm tiêu tán năng lượng, suy kiệt và tàn phá cơ thể. Việc hoa mắt, chóng mặt, ù tai xây xẩm mặt mày hay ngất xỉu trên bụng bạn tình có thể diễn ra.

Trong chuyện ấy, hoạt động của hệ thần kinh nội tiết có vai trò rất lớn. Do đó, các tín hiệu ban đầu không hẳn từ cơ quan sinh dục mà chính là từ tín hiệu toàn thân. Trong kinh nghiệm dân gian, những biểu hiện như mệt mỏi, uể oải, ù tai, hoa mặt, đau lưng, mỏi gối,… xuất hiện sau mỗi lần hoạt động tình dục được xem là những tín hiệu quá đà, hoặc các dấu hiệu tại chỗ là khó cương, khó xuất tinh, đau nhức tinh hoàn… cũng là những tín hiệu cảnh báo rõ ràng nhất.

Ham “chuyện ấy” hại như thế nào?

Từ xưa, tình dục quá độ đã được xem là sự phung phí sức khỏe, ảnh hưởng tới đời sống và tinh thần. Ngày nay, tình dục quá độ cũng được y học giải thích qua nhiều cơ chế.

Cơ chế thần kinh nội tiết: Khi hoạt động tình dục quá tích cực, xuất tinh quá nhiều lần trong thời gian ngắn khiến hệ thần kinh không có khoảng nghỉ, không tổng hợp hay tái hay thu kịp các chất dẫn truyền thần kinh, dẫn tới giảm tính đàn hồi của hệ thần kinh, thận chí còn bị kiệt quệ.

Gia tăng các sản phẩm gây hại cho hệ thần kinh: Sự quá tải sẽ gia tăng các chất có hoạt tính gây viêm sẽ dẫn tới độc tính của tế bào thần kinh, ảnh hưởng đến nhiều hệ thống, cơ quan, mô và trục tinh hoàn - tuyến yên - thượng thận. Quá trình viêm và sự giảm tính đàn hồi của thần kinh tạo nên một vòng xoắn làm tổn thương thêm nhiều hệ cơ quan.

Rối loạn hormone: Khi sự quá độ tình dục vẫn được diễn ra, phản ứng của cơ thể là trục dưới đồi tuyến yên, thượng thận tinh hoàn sẽ ngừng hoạt động trong vài ngày, vài tuần, thậm chí vài tháng do đó làm giảm nồng độ androgens (DHEA, testosterone, androstenedione, DHT), hơn nữa, sự ngừng hoạt động này sẽ làm tăng lượng cortisol, prolactin.

Nếu tiếp tục kéo dài dẫn đến sự kiệt quệ của androgen, suy kiệt tình dục và tạo ra một vòng đáp ứng tự phát của quá trình viêm thay thế cho hoạt động của trục dưới đồi yên thượng thận tinh hoàn. Kết quả trạng thái nhiễm độc được quan sát thấy trong các tế bào não, tim, gan, thận, mạch máu, hệ tiêu hóa, tuyến tiền liệt, tụy, mật, tình hoàn, mắt, da, xương khớp và nhiều mô mềm.

Rối loạn vận mạch: Sự co thắt động mạch trong não, trong tuyến thượng thận, gan và tinh hoàn sẽ xảy ra và lan rộng đến các mạch máu lớn hơn dẫn tới đau đầu hoa mắt, chóng mặt, đau nhức tinh hoàn, hụt hơi thở nông và mệt mỏi trầm trọng mạn tính.

Người nghiện sex thường không dám tìm sự giúp đỡ do còn nhiều định kiến quanh vấn đề này và chưa có sự công nhận của y học.

Các triệu chứng của quá độ tình dục

Chưa có một quy luật chung cho mọi người về điểm dừng của tần suất quan hệ, nên chúng ta cần biết lắng nghe cơ thể về những tín hiệu về sự quá độ và cần điều chỉnh.

Các dấu hiệu ở nam giới khi tình dục quá đà bao gồm: mệt mỏi và kiệt sức, trầm cảm và thay đổi tâm trạng, lo lắng, cương yếu, mất trí nhớ, giảm sức mạnh và yếu cơ, máy cơ và giật cơ, xuất tinh sớm, nhức đầ và đau nửa đầu, rụng tóc, giảm ham muốn tình dục, ù tai, xuất tinh đau và đau lưng, tiểu gấp tiểu són, teo bé dương vật, viêm tuyến tiền liệt, mờ mắt, mất ngủ và rối loạn giấc ngủ.

Do đó, nam giới không nên lạm dụng chuyện ấy, nếu không biết lắng nghe cơ thể để tình trạng nghiện tình dục xảy ra sẽ phá hủy sức khỏe một cách trầm trọng.

(*) Tít bài đã được Dân Việt đặt lại.

Tìm kiếm:✨

  • Tình dục, Ham muốn, Testosteron, Chuyện ấy, Rối loạn, Nam giới, Cơ thể, Hormone, Tinh hoàn, Về sức khỏe, Quá nhiều, Một ngày, KHÔNG NÊN LÀM, Mã Phong, Tuyến thượng thận, Đời sống tình dục, Co thắt động mạch, Di tinh, Tế bào não, Tinh trùng, Nội tiết tố, Tiền liệt tuyến