Báo Đại Đoàn Kết: Dịch bệnh tả lợn không lây truyền sang người

Share:

Trước sự hoành hành của dịch bệnh tả ở lợn đang được ghi nhận tại Trung Quốc và Nhật Bản và nguy cơ lây lan, xâm nhiễm sang nhiều nước trong khu vực trong đó có Việt Nam, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết theo thông tin từ Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) thì bệnh tả ở lợn không có khả năng lây nhiễm sang người kể cả khi người phơi nhiễm với sản phẩm động vật nhiễm bệnh không được nấu chín.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đại Đoàn Kết, nguồn bài: http://daidoanket.vn/cac-benh-dich/dich-benh-ta-lon-khong-lay-truyen-sang-nguoi-tintuc415812

Theo thông tin của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), từ cuối năm 2017 đến ngày 10 tháng 9 năm 2018, đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ báo cáo bệnh dịch tả lợn châu Phi, với tổng số lợn buộc phải tiêu hủy là trên 500.000 con.

Tại Trung Quốc, dịch tả lợn châu Phi gây ra bởi loại virus có tên là African Swine Fever (ASF), lần đầu tiên ghi nhận tại châu Á vào năm 2017. Bệnh có nguồn gốc từ châu Phi nhưng xâm nhập vào châu Á do việc nhập khẩu thịt, sản phẩm từ lợn nhiễm bệnh xuất phát từ khu vực có dịch.

Từ đầu tháng 8/2018 đến ngày 9/9/2018, Trung Quốc báo cáo tổng cộng có 14 ổ dịch xuất hiện tại 6 tỉnh (bao gồm: An Huy, Hắc Long Giang, Hà Nam, Liêu Ninh, Giang Tô và Chiết Giang) với tổng số hơn 38.000 con lợn các loại buộc phải tiêu hủy. Dịch bệnh đã khiến Trung Quốc phải tiêu hủy hơn 20.000 con lợn và động vật nhiễm bệnh tại nước này.

Tại Nhật Bản, từ đầu tháng 9/2018, nước này ghi nhận trở lại dịch bệnh tả lợn tại một nông trại tại miền Trung sau 26 năm (kể từ năm 1992). Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở lợn gây ra bởi một loại virus họ Flaviridae, có tốc độ lây lan rất nhanh, tỷ lệ lợn chết cao (lên đến 90%) với các triệu chứng xuất huyết. Nhật Bản đã tiêu hủy gần 600 gia súc nghi ngờ mắc bệnh, khử trùng diệt khuẩn nông trại, khoanh vùng khu vực nhiễm bệnh, ngừng xuất khẩu thịt lợn, thành lập các đội phản ứng nhanh và điều chuyên gia để phân tích nguyên nhân, đường lây truyền của bệnh.

Nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi từ nước ngoài xâm nhiễm vào Việt Nam thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là tại các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có chăn nuôi lợn với số lượng lớn rất cao.

Bên cạnh đó, các hoạt động thương mại, du lịch của nhân dân các nước đã và đang có dịch bệnh, đặc biệt cư dân biên giới vận chuyển và tiêu thụ các sản phẩm thịt lợn, kể cả các sản phẩm thịt lợn đã qua chế biến chín cũng có thể đưa virus bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Trước tình hình nghiêm trọng này, chiều 11/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký công điện về việc tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Lê Minh

Tìm kiếm:✨

  • Thịt lợn, Dịch tả lợn châu Phi, Dịch tả, Vi-rút, Dịch bệnh, African Swine Fever, Lây truyền, Bệnh, Châu Á Do, Chiều 11/9, Lây lan, Trung Quốc phải, Con lợn, Châu phi, Hắc Long Giang, FAO, An Huy, Lê Minh, Bộ y tế, Hình dịch, Dịch cúm gia cầm, Mắc dịch, Nguồn bệnh, Đại dịch

Không có nhận xét nào