Báo VTC: Hóc hạt trân châu trong trà sữa, bé gái 11 tháng tuổi thiệt mạng thương tâm

Share:

Sau khi hút mạnh hạt trân châu trong ly trà sữa mẹ làm, bé gái bị tắc nghẽn đường thở và thiệt mạng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VTC, nguồn bài: https://vtc.vn/hoc-hat-tran-chau-trong-tra-sua-be-gai-11-thang-tuoi-thiet-mang-thuong-tam-d418762.html

Trường hợp này được bác sĩ Phan Xuân Trung (Trung tâm Chẩn y khoa - Medic, TP.HCM) cay đắng kể lại trên trang cá nhân, khi nạn nhân lại là con gái một nữ đồng nghiệp của ông.

Theo lời bác sĩ Trung, hôm đó hai mẹ con bé gái vui vẻ cùng tự tay làm món trà sữa trân châu. Hạt trân châu bằng bột dẻo. Bé gái uống trà sữa bằng ống hút lớn. Tuy nhiên lúc này, có một hạt kẹt trong ống nên bé hút mạnh và hạt trân châu bay thẳng vào cuống họng của bé. Bệnh nhi không thể hít vào hay thở ra, vì đã tắt đường thở.

Người mẹ là bác sĩ chuyên khoa hô hấp đã tiến hành biện pháp Heimlich cứu con nhưng mọi thứ đã quá muộn. Bé không còn cơ hội sống khi đưa đến bệnh viện. Cái chết của con khiến người mẹ đau đớn không dám đối diện sự thật vì chính mình cũng hoảng loạn, mất bình tĩnh dù là một bác sĩ.

"Bé mất đột ngột vì một lý do rất vô lý. Vô lý đến mức không chấp nhận được. Vô lý đến mức người mẹ không dám đối diện với sự thật. Người mẹ không dám nhớ, không dám nghĩ rằng tử thần đã mượn tay của mẹ để lấy đi sinh mạng của con" - Bác sĩ Trung kể.

Một trường hợp trẻ cấp cứu tại BV Nhi đồng 1 (TP.HCM).

Dù rất đau lòng nhưng theo bác sĩ Trung, vấn đề không phải ở trà sữa trân châu mà là ở cách sử dụng. Thức ăn Việt Nam truyền thống cũng có dạng hột, làm bằng bột dẻo như đậu đỏ bánh lọt, chè trôi nước, rau câu, thạch dừa...

Trước câu chuyện này, mới hồi tháng 7 vừa qua, một bệnh nhi 11 tháng tuổi khác cũng được cấp cứu tại BV Nhi đồng 2 với bệnh hóc rau câu gây sặc, tím tái. Khi đến viện bé đã hôn mê sâu, ngưng tim ngưng thở. Các bác sĩ tích cực hồi sức nhưng tình trạng cháu quá nặng không thể cứu được.

Bác sĩ cho biết, phụ huynh vẫn có thể cho con ăn hạt trân châu nhưng múc bằng muỗng và uống ống hút nhỏ, không nên dùng ống hút lớn. Việc dùng ống hút để hút mạnh sẽ làm lọt thức ăn vào thanh quản. Sự tắc nghẽn đường thở không chỉ do dị vật ngán đường thở mà còn do phản xạ khép thanh môn, như trường hợp đuối nước, sặc nước, sặc cháo... Trường hợp trà sữa thì nước trà có thể bắn vào phế quản gây phản xạ khép thanh môn.

Khi trẻ bị hóc dị vật, người lớn cần nhanh chóng cấp cứu cho bé ngay tại nhà.

Cách sơ cứu cho trẻ bị hóc dị vật:

Trường hợp trẻ còn tỉnh: Cho trẻ đứng. Người sơ cứu đứng phía sau lưng hoặc quỳ gối, choàng 2 tay ra phía trước ngang thắt lưng. Một tay nắm thành nắm đấm, một tay chồng lên tay còn lại, đặt ngay vào vị trí ở vùng thượng vị, dưới xương ức của trẻ. Ấn mạnh theo hướng từ dưới lên trên 5 cái thật mạnh liên tiếp. Nếu dị vật chưa ra thì có thể lặp lại biện pháp này từ 6 đến 10 lần.

Trường hợp trẻ hôn mê: Đặt trẻ nằm ngửa. Người sơ cứu quỳ gối, tựa hai chân hai bên đùi trẻ. Nắm 2 bàn tay thành nắm đấm, đột ngột ấn vào dưới xương ức của trẻ. Ấn mạnh từ dưới lên trên 5 cái liên tiếp.

Trong tình huống nạn nhân hôn mê và không thở được thì trước tiên phải hà hơi thổi ngạt 2 cái. Nếu dị vật vẫn chưa ra, trẻ vẫn chưa thở được thì kết hợp vừa hà hơi thổi ngạt vừa dùng tay ấn cho đến khi dị vật văng ra hoặc bệnh nhân khóc, thở được, hồng hào hơn.

Mộc Lê

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh nhân, Bác sĩ, Phế quản, Bệnh viện, Cấp cứu, Bệnh nhi, Sơ cứu, Mộc Lê, Cho biết, Tháng tuổi, Bệnh viện nhi đồng 1, Mạnh Liên, Lên tay, BV Nhi đồng 2, Sĩ Trung, Chè trôi nước, Thở ra, Khoai môn, Tá tràng, Ợ chua, Trà sữa trân châu, Cuống họng, Phế nang, Xẹp phổi, Xương ức, Nằm sấp, Nằm nghiêng, Nước trà

Không có nhận xét nào