Báo PNSK: Nhận biết dấu hiệu bệnh viêm phế quản co thắt ở trẻ em và cách chăm sóc tại nhà

Share:

Trẻ bị viêm phế quản co thắt sẽ có những dấu hiệu tương tự khi mắc bệnh viêm phế quản kèm theo các cơn co thắt đặc trưng. Cha mẹ cần đưa trẻ đi khám và uống thuốc kịp thời, tránh các trường hợp bội nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PNSK, nguồn bài: http://phunusuckhoe.vn/nhan-biet-dau-hieu-benh-viem-phe-quan-co-that-o-tre-em-va-cach-cham-soc-tai-nha-c21a293111.html

Dấu hiệu và nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản co thắt ở trẻ em

Phế quản là một phần của hệ hô hấp, có cấu tạo là đường ống dẫn khí với chức năng dẫn khí vào phổi. Trẻ bị viêm phế quản co thắt sẽ có triệu chứng như viêm phế quản thông thường kèm theo một số dấu hiệu đặc trưng như hiện tượng khò khè, co thắt vùng ngực, bụng.

Viêm phế quản co thắt ở trẻ em là một dạng của bệnh viêm phế quản - Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), cho biết thuật ngữ viêm phế quản co thắt (spasmodic bronchitis) hiện nay rất ít dùng trong các tài liệu Anh, Mỹ và Châu Âu. Triệu chứng của bệnh này với hen suyễn khá giống nhau nên nhiều trường hợp trẻ bị suyễn lần đầu lại được chẩn đoán là viêm phế quản co thắt.

Trẻ bị viêm phế quản co thắt nguyên nhân do các chủng virus (chủ yếu là virus RSV) và vi khuẩn (phế cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn…) gây ra tình trạng hẹp phế quản trong phổi. Bệnh còn do ký sinh trùng, hóa chất hoặc dị vật gây nên.

Nhiều trẻ phải nhập viện để thở oxy khi mắc bệnh viêm phế quản co thắt - Ảnh minh họa: Internet

Hiện tượng phế quản co thắt ở trẻ sẽ kéo dài trong vòng 7 ngày, các cơn ho xuất hiện liên tục trong 14 ngày. Bệnh này có thể dẫn đến tình trạng bội nhiễm gây nên chứng viêm tai giữa. Có khoảng 20% trẻ bị bội nhiễm khi mắc viêm phế quản co thắt, 1 – 2% trẻ phải nhập viện để truyền dịch hoặc thở oxy.

Cách chăm sóc trẻ mắc bệnh viêm phế quản co thắt

Bác sĩ Trương Hữu Khanh cho biết đa số trẻ bị viêm phế quản co thắt đều được chữa khỏi. Khi trẻ mắc bệnh, mẹ cần cho trẻ bú mẹ đầy đủ, trẻ sau 6 tháng tuổi có thể uống thêm nước kết hợp uống thuốc theo toa. Trường hợp cần thiết, trẻ sẽ được phun khí dung dưỡng phế quản.

Trẻ bị viêm phế quản co thắt cần được uống thuốc theo toa và tăng cường các cữ bú - Ảnh minh họa: Internet

Hàng ngày, cha mẹ vệ sinh mũi trẻ bằng nước muối sinh lý và tiến hành hút đờm khi dịch mũi khiến trẻ bị nghẹt. Đồng thời chú ý kê cao đầu cho trẻ khi ngủ để con cảm thấy thoải mái hơn.

Tình trạng co thắt phế quản sẽ trầm trọng nếu trẻ hít nhiều khói bụi độc hại. Vì vậy, không gian sinh hoạt của trẻ cần được cách ly hoàn toàn với khói thuốc, khói bếp cùng nhiều hơi hóa chất độc hại khác.

Cần cách ly trẻ mắc bệnh viêm phế quản co thắt hoàn toàn với khói bụi và hóa chất độc hại - Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Trương Hữu Khanh khuyến cáo khi trẻ có dấu hiệu thở nhanh (nhịp thở hơn 60 hơi/phút), thở rút lõm, đau tức ngực... phải đưa trẻ đến bệnh viện để kịp thời điều trị.

Hồng Ngân

Tìm kiếm:✨

  • Viêm phế quản, Hen suyễn, Hô hấp, Bệnh, Triệu chứng, Nhập viện, Kết hợp, Oxygen, Vi-rút, Mỹ, Cho biết, Viêm phế quản co thắt, Hồng Ngân, SẼ CÓ, Chăm sóc trẻ, Tiểu phế quản, Hẹp phế quản, Viêm thanh quản, Cơn hen, Sữa mẹ, Viêm tai, Phế nang, Xẹp phổi, Viêm khí quản, Tức ngực

Không có nhận xét nào