Báo Phụ Nữ VN: Phẫu thuật lấy thai kết hợp bóc đa nhân xơ tử cung cho thai phụ

Share:

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cấp cứu lấy thai kết hợp bóc đa nhân xơ tử cung cho thai phụ 33 tuổi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Phụ Nữ VN, nguồn bài: http://phunuvietnam.vn/ky-nang/phau-thuat-lay-thai-ket-hop-boc-da-nhan-xo-tu-cung-cho-thai-phu-post46811.html

Trước đó, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ tiếp nhận thai phụ Nguyễn Thị M. (33 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) với chẩn đoán: con lần 2, thai 39 tuần, ngôi ngang, chuyển dạ, đa nhân xơ, vết mổ cũ.

Xác định đây là trường hợp có nhiều yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn viện đề ra biện pháp xử trí phẫu thuật lấy thai kết hợp bóc đa nhân xơ tử cung với hy vọng bảo tồn khả năng sinh sản cho bệnh nhân.

Cuộc phẫu thuật được tiến hành ngay sau đó với phụ phối hợp của các bác sĩ khoa Sản, Gây mê hồi sức, Sơ sinh cùng các điều dưỡng, hộ sinh; có kế hoạch can thiệp một cách nhanh chóng, tích cực với đầy đủ phương tiện hồi sức mẹ, sơ sinh và ngân hàng máu.

Bé gái chào đời nặng 2.8 kg.

BS.CKII. Huỳnh Thanh Liêm, phẫu thuật viên chính cho biết, đây là một trường hợp phẫu thuật phức tạp do sản phụ có vết mổ cũ dính nhiều, toàn bộ tử cung bị chiếm bởi nhiều nhân xơ chi chít, đặc biệt là nhân xơ tử cung mặt trước của đoạn dưới cản trở quá trình phẫu thuật lấy thai.

Tuy nhiên, ê-kíp phẫu thuật đã cố gắng bóc nhân xơ để tiếp cận buồng tử cung nội xoay thai bắt ra bé gái nặng 2,8kg. Sau khi lấy thai xong, các bác sĩ tiếp tục tiến hành bóc thêm nhân xơ tử cung kết hợp thuốc tăng co cầm máu, truyền máu kịp thời kiểm soát tổng trạng và khâu phục hồi bảo tồn được hoàn toàn tử cung cho bệnh nhân.

Sức khỏe của sản phụ M. đã ổn định sau phẫu thuật.

Với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa cùng các phẫu thuật viên nhiều kinh nghiệm, chị M. đã có cuộc vượt cạn an toàn, mẹ tròn con vuông sau 1 giờ tập trung phẫu thuật. Hiện tại, mẹ có các chỉ số sinh hiệu tốt, bé gái da hồng hào, khóc to, thở đều tự nhiên không cần hỗ trợ, phản xạ bú tốt và đang được chăm sóc tại khoa Nhi - Sơ sinh.

BS.CKII. Huỳnh Thanh Liêm, Trưởng khoa Sanh – Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ cho biết, tỉ lệ sản phụ bị u xơ tử cung trong thai kỳ dao động 1,6%-2,7%. U xơ tử cung có thể chèn ép gây ngôi thai bất thường, dễ gây sinh non, gây rối loạn cơn co lúc chuyển dạ, gây băng huyết sau sinh. Do đó, trong quá trình mang thai, thai phụ bị u xơ tử cung cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể, để hạn chế ảnh hưởng của u xơ đến thai nhi.

Theo bác sĩ Liêm, việc chẩn đoán và xử trí cần phải rất thận trọng, việc bóc tách khối u xơ tử cung khi phẫu thuật lấy thai chỉ nên thực hiện ở các bệnh viện có đủ điều kiện, cùng với sự phối hợp của nhiều chuyên khoa và cần có các phẫu thuật viên nhiều kinh nghiệm.

Đông Quân

Tìm kiếm:✨

  • Phẫu thuật, U xơ tử cung, Tử cung, Phụ Bị, Nhân xơ tử cung, Huỳnh Thanh Liêm, Bác sĩ, Phẫu thuật viên, Thai phụ, Vết mổ, Bệnh viện Phụ Sản Tp, Tại Khoa Nhi, Xử trí, Viên Chính, Cần Thơ, Êkíp, Xoay thai, Thai kỳ, Nước ối, Dạ con, Cổ tử cung, Có thai ngoài tử cung, Ống dẫn trứng, Chết lưu, Mẹ tròn con vuông, Bàn đẻ, Khoa nhi

Không có nhận xét nào