Báo LĐTĐ: Cảnh giác khi cho trẻ ăn những loại quả có hạt

Share:

Một số cháu bé đã phải sống thực vật vì hóc hạt nhãn không được cứu chữa kịp thời. Thậm chí, đã từng có bé bị tử vong. Mùa hè là mùa có nhiều loại quả có hạt, vậy phải làm thế nào để hoa quả không thành mối nguy hiểm với trẻ?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐTĐ, nguồn bài: http://laodongthudo.vn/canh-giac-khi-cho-tre-an-nhung-loai-qua-co-hat-78282.html

Ảnh minh họa

Cuối tháng 7 vừa qua, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận bệnh nhi 2 tuổi ở Nam Định bị hóc hạt nhãn trong tình trạng rất nặng.

Khi chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương, cháu bé đã bị ngưng tim, phù phổi cấp. Khi khám cho cháu bé, các bác sĩ phát hiện một hạt nhãn nằm ngay nắp thanh môn.

Tuy nhiên, do xử lý ban đầu không đúng nên cháu bé đã bị hôn mê khi nhập viện. Mặc dù, các bác sĩ đã tích cực cấp cứu nhưng não đã tổn thương không hồi phục do thiếu ô-xy. Cháu bé bị rơi vào tình trạng sống thực vật.

Trước đó, Khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi Trung ương cũng từng tiếp nhận một trường hợp tương tự. Một cháu bé bị hóc hạt chôm chôm, khi đến bệnh viện đã bị ngưng tim do gia đình xử trí quá muộn.

Hóc dị vật là tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ do sự sơ ý của người lớn. Trong những tình huống trẻ bị hóc đòi hỏi các bậc cha mẹ, người thân cần bình tĩnh để xử lý đúng cách, tránh rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Xử trí ép ngực để đẩy dị vật ra khỏi đường thở. (ảnh: internet)

Theo các chuyên gia y tế, để phát hiện sớm việc trẻ bị hóc dị vật, cha mẹ cần lưu ý, khi trẻ đang chơi, đột nhiên ho nhiều, ho tím tái, nôn, trớ… cần nghĩ ngay trường hợp bị hóc dị vật.

Với trẻ nhũ nhi, phụ huynh phải bình tĩnh bế sấp, đặt trẻ lên cánh tay, cho đầu trẻ chúi xuống sau đó vỗ lưng 5 lần. Tiếp đó, kiểm tra xem dị vật đã ra chưa, nếu chưa thì lật ngược bé lại rồi ấn tại vị trí ép ngực.

Đối với trẻ lớn hơn, cha mẹ có thể bế sấp, vòng tay qua người trẻ ấn mạnh 5 lần vào cùng thượng vị (vùng trên rốn). Làm động tác này tới khi nào bé thấy đỡ hơn, tỉnh táo hơn thì đưa bé tới bệnh viện.

Dị vật có trong đường thở từ 5-6 phút sẽ khiến bé ngừng thở, suy hô hấp dẫn đến tử vong. Do đó, nếu việc xử trí không thực hiện đúng và kịp thời trong vài phút đầu, trẻ sẽ bị thiếu ô-xy lên não khi chuyển đến bệnh viện.

Theo các chuyên gia, đối với những trường hợp như vậy cho dù cứu được mạng sống cũng sẽ để lại di chứng suốt đời.

Để tránh gây ra nguy hiểm và những di chứng cho trẻ khi bị hóc dị vật, các chuyên gia cảnh báo: Tuyệt đối không bế trẻ nằm ngửa, không dùng tay móc họng để lấy dị vật, điều này rất nguy hiểm cho trẻ. Trẻ nhỏ bị dị vật chui vào đường thở, có thể bịt đường thở, gây suy hô hấp dẫn đến tử vong.

H.P

Tìm kiếm:✨

  • Bác sĩ, Bệnh viện, Cấp cứu, Nhập viện, Bệnh nhi, Y tế, Trước đó, Bệnh viện nhi tw, Người lớn, Khoa Cấp, Bậc cha, TUYỆT ĐỐI KHÔNG, Nam Định, Vài Phút, Internet, Không Thành, Tá tràng, Ợ chua, Măng cụt, Nằm sấp, Nằm nghiêng, Phấn mắt, Mạng sống

Không có nhận xét nào