Báo Infonet: Ngừng hút thuốc lá để giảm gánh nặng ung thư

Share:

Theo các chuyên gia về ung thư thì nguyên nhân gây ung thư từ thuốc lá lên tới 30% và nó hiện hữu ở bất cứ nơi đâu bởi Việt Nam có tỷ lệ người trưởng thành hút thuốc lá ở nam giới lên tới 47%.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: http://infonet.vn/ngung-hut-thuoc-la-de-giam-ganh-nang-ung-thu-post269518.info

TS Chân hỏi thăm bệnh nhân ung thư

TS Hoàng Đình Chân - Nguyên bác sĩ Bệnh viện K trung ương chi sẻ ung thư là bệnh có xu hướng gia tăng trong những thập niên gần đây. Tại Việt Nam, số trường hợp mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 189.000 ca vào 2020. Mỗi năm, cả nước có hơn 94.000 người chết vì ung thư. Số người chết vì ung thư cao hơn so với số người chết vì HIV/AIDS, sốt rét và bệnh lao. Đáng buồn hơn, theo WHO xếp Việt Nam nằm trong 50 nước thuộc top 2 của bản đồ ung thư thế giới.

Hiện nay, ung thư có diễn biến phức tạp và đang dần trẻ hóa. Càng nguy hiểm hơn nữa, trong cộng đồng xã hội còn tồn tại nhiều cách hiểu chưa đúng đắn về căn bệnh, thiếu thông tin về phòng và phát hiện sớm ung thư, quá lo sợ về căn bệnh, ngại đi khám sức khỏe … dẫn đến tình trạng phát hiện bệnh khi đã quá muộn, khiến cho cơ hội điều trị và chữa khỏi là rất thấp.

Trong đó nguyên nhân chính là do khói thuốc lá. Theo ước tính ở Hoa Kỳ, thuốc lá là nguyên nhân của khoảng 30% các trường hợp tử vong do bệnh ung thư.

Không chỉ người hút bị nguy hiểm mà người hút thuốc thụ động cũng bị ảnh hưởng không kém. Hút thuốc thụ động là hít phải (hay còn gọi là phơi nhiễm) khói thuốc từ đầu điếu thuốc đang cháy hoặc khói thuốc do người hút thuốc phả ra.

Khánh Ngọc

Tìm kiếm:✨

  • Sốt rét, Ung thư, Bệnh, Hút thuốc, Thuốc lá, Theo WHO, Xếp Việt Nam, Ung thư là, Nơi Đâu, Bệnh nhân, Nguyên nhân chính, Việt Nam Có, Khánh Ngọc, Bệnh viện k, Gia tăng, AIDS, Mỹ, Điếu thuốc, Tổ chức y tế thế giới

Không có nhận xét nào