Báo Gia Đình Mới: Lần đầu tiên Việt Nam thực hiện ca mở ngực có sử dụng máy tim - phổi nhân tạo

Share:

Chiều ngày 7/8, Bệnh viện Phổi Trung Ương phối hợp cùng Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện E thực hiện ca phẫu thuật bóc tách khối u trung thất bằng phương pháp mổ mở ngực có sử dụng máy tim - phổi nhân tạo.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Gia Đình Mới, nguồn bài: https://www.giadinhmoi.vn/lan-dau-tien-viet-nam-thuc-hien-ca-mo-nguc-co-su-dung-may-tim--phoi-nhan-tao-d9921.html

Mặc dù đây là phương pháp được áp dụng phổ biến trong các ca mở mổ tim nhưng đối với phẫu thuật mở lồng ngực, nó được coi là ca phẫu thuật mở ngực đầu tiên tại Việt Nam áp dụng công nghệ tiên tiến này.

Ca u trung thất của bệnh nhân nữ 38 tuổi rất đặc biệt, khối u có vị trí rất phức tạp

Bệnh nhân L.A (38 tuổi) vốn có tiền sử hoàn toàn khỏe mạnh nhưng 2 tháng gần đây, chị có dấu hiệu ho, khó thở tăng dần. Khi đi khám ở bệnh viện tuyến tỉnh, bệnh nhân được chẩn đoán viêm nhiễm, có cho dùng kháng sinh nhưng không đỡ.

Sau đó, bệnh nhân tìm đến Bệnh viện Phổi Trung Ương do tình trạng khó thở ngày càng tăng. Tại Bệnh viện, qua kết quả chụp chiếu cho thấy, bệnh nhân có chèn ép khối u trung thất vào phế quản.

Theo TS Đinh Văn Lượng - Trưởng khoa Phẫu thuật Lồng ngực, Bệnh viện Phổi Trung Ương cho biết, khối u trung thất như của nữ bệnh nhân được coi là bệnh lý bẩm sinh, theo thời gian, nang - kén phát triển lên và gây ra các triệu chứng điển hình như ho, khó thở…

Mặc dù đây không phải bệnh lý đặc biệt nhưng với trường hợp nữ bệnh nhân này, khối u nằm ở vị trí phức tạp.

TS Đinh Văn Lượng cho biết, khối u của bệnh nhân nằm ở vị trí trung tâm, chèn ép bên trái, sát tâm nhĩ trái, đặc biệt, khối u được bao bọc bởi động mạch lớn của phổi, ngực, hệ thống tĩnh mạch.

Ca mổ có sự hỗ trợ của Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E

Dưới con mắt chuyên môn, Ths. Bs Nguyễn Viết Nghĩa - Phó Trưởng khoa Gây mê hồi sức tích cực, Bệnh viện Phổi Trung Ương chia sẻ, việc bóc tách khối u buộc dùng hệ thống tim - phổi máy hỗ trợ trong trường hợp bệnh nhân ngừng hô hấp, tim mạch ngừng hoạt động.

Hệ thống này tương tự tim, phổi của người bình thường, có vai trò đưa hệ thống tuần hoàn máu ra ngoài cơ thể cũng như hệ thống hô hấp tương tự 2 lá phổi của con người. Với phương pháp này, trong quá trình mổ, các mạch máu lớn ở trong lồng ngực sẽ kiểm soát, chủ động được.

Hệ thống máy Tim - phổi nhân tạo được sử dụng trong ca mổ

Chưa kể, nếu không mổ mở, với vị trí khối u sẽ không có con đường nào để đưa vào cắt bỏ khối u.

“Đây được coi là ca mổ đặc biệt, kỹ thuật mổ thực hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, mổ ngực khó bắt buộc phải có tim - phổi nhân tạo.

Đây cũng là cơ hội để Bệnh viện tiến tới tiếp cận với ghép phổi và phẫu thuật lồng ngực khó, mở ra cơ hội để Việt Nam có thể hội nhập các nước trên Thế giới”, Ths. Bs Nghĩa cho biết thêm.

Hồng Ngọc

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh nhân, Phẫu thuật, Cho biết, Bệnh viện, Khối u, Bệnh viện e, Mạch máu, Ca mổ, Khó thở, Bệnh viện phổi trung ương, Đinh Văn Lượng, NHƯNG KHÔNG, Việt Nam Áp, Việt nam, Tâm thất, Động mạch, Cắt bỏ khối u, U ác tính, U lành tính, Lồng ngực, Tim mạch, Phình động mạch chủ

Không có nhận xét nào