VTV: Điều trị thành công cho một bệnh nhân chảy máu động mạch phế quản

Share:
Tìm kiếm bài viết VTV: Lao Phổi, Hội Chẩn, Tái Phát
Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa thực hiện thành công nút động mạch phế quản cho một bệnh nhân ho ra máu tái phát nhiều lần bằng kỹ thuật nút mạch số hóa xóa nền.

Điều trị thành công cho một bệnh nhân chảy máu động mạch phế quản - Ảnh 1

Bác sĩ thực hiện kỹ thuật nút mạch

Ho ra máu là một tình trạng cấp cứu, nguyên nhân thường do lao phổi, u phổi, nấm phổi, nhiễm trùng... Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong do suy hô hấp hoặc sốc mất máu.

Bệnh nhân là bà N.T.C.H (62 tuổi, ở quận Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ), bị ho ra máu tái phát nhiều lần, điều trị nội khoa khoảng 1 năm không hiệu quả cùng tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường tuýp 2 khoảng 10 năm. Qua chẩn đoán, bệnh nhân H bị ho ra máu do chảy máu động mạch phế quản thùy trên phổi phải.

Điều trị thành công cho một bệnh nhân chảy máu động mạch phế quản - Ảnh 2

Hình ảnh mạch máu phế quản trước khi thực hiện thủ thuật

Điều trị thành công cho một bệnh nhân chảy máu động mạch phế quản - Ảnh 3

Hình ảnh mạch máu phế quản sau khi thực hiện thủ thuật

Sau khi hội chẩn, ngày 4/3, các bác sĩ đã thống nhất chỉ định điều trị cho bệnh nhân bằng phương pháp chụp và nút động mạch phế quản. Dưới màn hình chụp động mạch xóa nền, bệnh nhân đã được các bác sĩ đặt một ống thông nhỏ đi từ động mạch đùi đến động mạch phế quản đang chảy máu và được bơm chất nút động mạch tổn thương. Sau đó, bệnh nhân được chụp kiểm tra lại để đảm bảo không còn chảy máu ở vị trí tổn thương.

Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục và có thể xuất viện sau vài ngày tới.

Lê Thạch

Tin tức được tổng hợp từ báo VTV

Không có nhận xét nào