VTV: Hy hữu- Bệnh nhân nuốt phải xương gà gây thủng ruột non

Share:
Tìm kiếm bài viết VTV: Nhập Viện, Tiêu Hóa, Phẫu Thuật
Một bệnh nhân nuốt phải xương gà gây thủng ruột non vừa nhập viện Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn và đã phải phẫu thuật khẩn cấp.

Hy hữu: Bệnh nhân nuốt phải xương gà gây thủng ruột non - Ảnh 1

Xương gà gây thủng ruột non của bệnh nhân

Tối ngày 1/3, kíp trực cấp cứu Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã tiếp nhận bệnh nhân N.T.H (sinh năm 1973, trú tại Hà Nội ), trong tình trạng mệt lả, sốt, chướng bụng, tiêu chảy...

Bs.Bùi Hoàng Thảo, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân H cho biết: bệnh nhân này rất đặc biệt do mắc hội chứng Down và không tự chăm sóc được bản thân. Vì vậy, việc thăm khám gặp khó khăn do khó để tiếp xúc. Khi ấn tay vào vùng bụng bệnh nhân, nhận thấy có phản ứng cưỡng lại đặc biệt hơn so với các tiếp xúc khác.

Hy hữu: Bệnh nhân nuốt phải xương gà gây thủng ruột non - Ảnh 2

Hình ảnh nội soi gắp xương gà

Tiến hành xét nghiệm và các chẩn đoán hình ảnh phát hiện bệnh nhân bị thủng tạng rỗng, nhiễm trùng nhiễm độc. Tiến hành nội soi ổ bung, các bác sĩ phát hiện dị vật là một xương gà chọc thủng ruột non, gây nhiều dịch mủ và dịch tiêu hóa trong ổ bụng bệnh nhân.

Hy hữu: Bệnh nhân nuốt phải xương gà gây thủng ruột non - Ảnh 3

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe bệnh nhân sau phẫu thuật

Nhận định đây là ca mổ khá phức tạp do do bệnh nhân bị hội chứng Down kèm dị tật hô hấp, dị dạng cơ thể nên rất khó gây mê. Mặt khác, Các bác sĩ cũng không thể gây mê lâu vì bệnh nhân có nguy cơ tử vong do ức chế hô hấp do phổi bệnh nhân kém. Để đảm bảo an toàn cho ca mổ, Ê kíp cấp cứu cố gắng rút ngắn thời gian phẫu thuật so với bệnh nhân khác. Sau 60 phút, dị vật đã được lấy ra.

Hiện tại, 5 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, ổn định, tỉnh táo và hết sốt. Bệnh nhân tiếp tục điều trị tại Khoa Phẫu thuật tiêu hóa của bệnh viện.

Lê Thạch

Tin tức được tổng hợp từ báo VTV

Không có nhận xét nào