Thanh Niên: Đà Nẵng phẫu thuật thành công ca ung thư lưỡi lan rộng

Share:
Tìm kiếm bài viết Thanh Niên: Ung Thư, Phẫu Thuật, Cắt Bỏ
Ngày 6.3, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng cho biết lần đầu tiên bệnh viện đã phẫu thuật thành công một ca ung thư lưỡi lan rộng bằng phương pháp vi phẫu tạo hình.

Đà Nẵng phẫu thuật thành công ca ung thư lưỡi lan rộng - Ảnh 1

Bệnh nhân phục hồi tích cực sau phẫu thuật - ẢNH: HOÀNG VÂN

Bệnh nhân là ông P.N.K (46 tuổi, ngụ tại P.Hòa Quý, Q.Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng). Ông K. được đưa vào viện trong tình trạng có khối u ở lưỡi đã lan rộng về phía bên phải. Khối u đã xâm lấn gần hết phần lưỡi di động, xâm lấn xuống sàn miệng, đáy lưỡi và di căn hạch cổ…

Bệnh nhân này được chẩn đoán ung thư lưỡi TN2Mo. Ngay khi tiếp nhận bệnh và làm các thủ tục xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được các bác sĩ tại Khoa Ngoại 2 (Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng) cùng với ê kíp Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành phẫu thuật trong hơn 10 giờ đồng hồ để cắt bỏ hết khối ung thư và nạo hạch.

Sau khi xử lý các tế bào ung thư, các bác sĩ đã lấy một phần da, cơ, cân, cuống mạch và thần kinh vùng đùi để tái tạo lại lưỡi cho bênh nhân.

Hiện tại, sau thời gian theo dõi và điều trị tích cực, bệnh nhân phục hồi gần như hoàn toàn các chức năng của lưỡi.

Theo các bác sĩ Khoa Ngoại 2, đây là ca xử lý vô cùng phức tạp, đòi hỏi sự phối hợp tuyệt đối giữa phẫu thuật ngoại khoa ung thư và vi phẫu tạo hình mới có thể xử lý nhịp nhàng và thành công.

Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng cho biết thông thường những bệnh nhân này phải chuyển sang điều trị xạ trị. Tuy nhiên, lần này, các bác sĩ đã quyết định áp dụng kỹ thuật vi phẫu tạo hình (rất ít bệnh viện trên toàn quốc có thể thực hiện) giúp kéo dài sự sống và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư.

Tin tức được tổng hợp từ báo Thanh Niên

Không có nhận xét nào