Thanh Niên: Muốn tránh suy tim, phụ nữ mãn kinh hãy đi bộ

Share:
Tìm kiếm bài viết Thanh Niên: Đại Học Brown, Đi Bộ, Mãn Kinh
Đi bộ 2 lần mỗi tuần có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ bị suy tim cho phụ nữ mãn kinh. Những lợi ích này có thể đạt được bằng việc đi bộ, bất kể trọng lượng cơ thể của họ.

Muốn tránh suy tim, phụ nữ mãn kinh hãy đi bộ - Ảnh 1

Đi bộ có thể gúp phụ nữ mãn kinh giảm đáng kể nguy cơ suy tim – Ảnh chụp màn hình Daily Mail

Nghiên cứu trên 89.000 phụ nữ mãn kinh cho thấy đi bộ có thể giúp giảm đến 20% nguy cơ bị suy tim, bất kể hình thức họ đi bộ là trên đường hay trên máy tập, theo Daily Mail.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Brown (Mỹ) đã theo dõi các phụ nữ mãn kinh trong suốt 10 năm. Tất cả họ đều trên 50 tuổi. Nhóm nghiên cứu phát hiện đi bộ 1 lần/tuần giúp phụ nữ mãn kinh giảm 5% nguy cơ suy tim.

Tỷ lệ này là 20% nếu đi bộ 2 lần/tuần và 35% nếu đi bộ mỗi ngày. Đặc biệt, nếu thời gian đi bộ mỗi lần là trên 40 phút thì nguy cơ bị suy tim sẽ tiếp tục giảm thêm 25%, các nhà nghiên cứu cho biết.

Suy tim xảy ra khi tim hoạt động kém và bơm không đủ máu đến những nơi khác trong cơ thể. Nó khiến người bệnh không thể hoạt động bình thường, làm họ mau mệt dù chỉ làm những việc đơn giản. Thậm chí, ngồi nghỉ ngơi không làm gì cũng có thể bị mệt.

Khoảng 1/3 số bệnh nhân suy tim sẽ tử vong trong vòng 1 năm sau khi phát hiện bệnh. Tỷ lệ sống sót của suy tim thấy hơn nhiều so với ung thư, theo Daily Mail.

“Chúng ta đã biết tập luyện thể chất có thể làm giảm rủi ro suy tim, nhưng có người nghĩ rằng chỉ đi bộ là không đủ, đó là nhận thức sai lầm”, tiến sĩ Somwail Rasla, một trong những tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Các phân tích cho thấy đi bộ không chỉ là hình thức tập luyện dễ thực hiện mà còn có hiệu quả phòng ngừa suy tim tương đương những hình thức tập luyện khác, tiến sĩ Rasla nói thêm.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng nhấn mạnh đi bộ có lợi ích là giúp phụ nữ lớn tuổi có thể thực hiện bất lỳ lúc nào, không đòi hỏi thiết bị cầu kỳ và nhất là không cần đến phòng gym, nơi mà người lớn tuổi thường ngần ngại đến.

Tin tức được tổng hợp từ báo Thanh Niên

Không có nhận xét nào