TBDN: Bệnh viện nhi đầu tiên xạ hình trị bệnh cho trẻ

Share:
Tìm kiếm bài viết TBDN: Khoa Ung Bướu, Nguyễn Hoàng Mai Anh, Bệnh Viện Chợ Rẫy
Bệnh viện Nhi đồng TP HCM xạ hình cho 5 bệnh nhi bị các bệnh lý về thận.

Đơn vị Y học hạt nhân thuộc Khoa Ung bướu - Huyết học, Bệnh viện Nhi đồng TP HCM ngày 6/3 thực hiện 5 ca xạ hình nhi đầu tiên mắc các bệnh lý về thận ứ nước, giãn niệu quản thận, dưới sự hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy và các chuyên gia từ Đài Loan. Ngày 7/3 bệnh viện thực hiện thêm 10 ca xạ hình thận, xương.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Cảnh, cố vấn chuyên môn Đơn vị Y học hạt nhân Bệnh viện Nhi đồng TP HCM cho biết trước đây những bệnh nhi cần chẩn đoán, điều trị các bệnh liên quan đến kỹ thuật y học hạt nhân đều phải chuyển qua Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện, trung bình mỗi ngày 10 trẻ.

Bệnh viện nhi đầu tiên xạ hình trị bệnh cho trẻ - Ảnh 1

Trẻ xạ hình tại Bệnh viện Nhi đồng TP HCM. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Theo bác sĩ Cảnh, xạ hình là đưa thuốc phóng xạ với lượng rất nhỏ vào cơ quan cần thực hiện để theo dõi hoạt động của cơ quan đó. Độ chính xác của xạ hình tùy theo từng loại bệnh, như bệnh lý thận có thể lên đến 90%.

Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khác như CT canner, MRI, X-quang, siêu âm… là những hình ảnh về giải phẫu, không thể hiện hình ảnh chức năng bệnh lý đang hoạt động của cơ quan. Xạ hình là chẩn đoán chuyên sâu từng bệnh lý khu trú các cơ quan và cho biết chính xác chức năng cơ quan đó hoạt động như thế nào để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Đây là Đơn vị Y học hạt nhân đầu tiên trong nhi khoa cả nước tiến đến những kỹ thuật chẩn đoán và điều trị chuyên sâu. Bác sĩ Nguyễn Hoàng Mai Anh, Phó Khoa Ung bướu - Huyết học Bệnh viện Nhi đồng TP HCM cho biết việc triển khai đơn vị giúp phục vụ tốt hơn cho bệnh nhi trong chẩn đoán các bệnh lý về thận, xương, gan, mật, tim phổi, não… và đánh giá chức năng hoạt động các cơ quan này.

Trước đây y học hạt nhân thường được nói đến trong bệnh lý ung thư. Hiện nay nó được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như tim mạch, tiêu hóa, thần kinh, tiết niệu, nội tiết, bệnh lý xương khớp... Ở Việt Nam nhiều bệnh viện như Chợ Rẫy, Bạch Mai, Quân đội 108... đã có khoa y học hạt nhân phát triển mạnh với nhiều máy móc hiện đại.

Nguồn VnE

Tin tức được tổng hợp từ báo TBDN

Không có nhận xét nào