SK&ĐS: Nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não mủ vì bát tiết canh

Share:
Tìm kiếm bài viết SK&ĐS: Liên Cầu Lợn, Viêm Màng Não, Nhiễm Khuẩn
Dù các cơ quan chức năng và chuyên gia y tế đã đưa ra các cảnh báo về ăn tiết canh dễ nhiễm liên cầu khuẩn từ lợn, gây ra các biến chứng nặng nề.

Nhiều trường hợp bị nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não mủ, suy thận nặng... Việc điều trị hết sức khó khăn, trong thời gian dài với chi phí cao. Rất tiếc, vẫn có thêm nhiều trường hợp mới nhập viện điều trị gần đây với bệnh cảnh hết sức nặng nề...

2 tháng qua, BV Bệnh Nhiệt đới TW đã tiếp nhận 9 trường hợp mắc liên cầu lợn vào điều trị. Tuy không có trường hợp nào tử vong nhưng đã có nhiều trường hợp bị nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não mủ, suy thận nặng với thời gian điều trị kéo dài và mỗi ca bệnh tốn kém hàng trăm triệu đồng.

Đa phần người “dính” liên cầu lợn vì bát tiết canh khoái khẩu

BS. Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu (BV Bệnh Nhiệt đới TW) cho biết, từ gần Tết Nguyên đán đến nay, số ca mắc bệnh liên cầu lợn có xu hướng gia tăng. Bởi trong thời gian này, nhiều gia đình mổ lợn để đón Tết, lễ hội và nhiều nơi vẫn có tập tục ăn tiết canh cho may mắn hoặc coi đó là món ăn bổ dưỡng. Theo đó, tại BV từ Tết đến nay tiếp nhận 9 ca nhiễm liên cầu lợn nhập viện điều trị, trong đó có 5 ca nhiễm khuẩn huyết, 4 ca viêm màng não mủ. Các bệnh nhân đều nhập viện trong dịp Tết đến nay. Trong số này có 2 ca nhập viện ngày 15/2 (tức ngày 30 Tết), một bệnh nhân nhập viện hôm mùng 4 Tết, có bệnh nhân nhập viện ngày mùng 6 Tết... Trong số bệnh nhân này, một trường hợp suy đa phủ tạng phải điều trị tích cực dài ngày, một trường hợp đang suy thận trầm trọng, nhiều khả năng sẽ phải lọc máu.

Hình ảnh bệnh nhân mắc liên cầu lợn.

Tuy nhiên, BS. Cấp cũng cho biết, có trường hợp nhiễm vi khuẩn liên cầu trong quá trình giết mổ lợn. Đó là trường hợp của bệnh nhân Vũ Đức Bổng, 60 tuổi (ở huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) bị liên cầu lợn dù không ăn tiết canh. Theo người nhà bệnh nhân, ông Bổng đã đi mổ lợn giúp hàng xóm có đám cưới. Khi tham gia giết mổ lợn, tay ông có nhiều vết xước. Có lẽ đây là lý do khiến ông bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn.

Sau 6 ngày giết mổ lợn, ông Bổng xuất hiện tình trạng sốt, điều trị ở nhà và tuyến dưới 4 ngày thì được chuyển đến BV Bệnh Nhiệt đới TW trong tình trạng có ban hoại tử trên da, suy thận nặng.

“Dù cố gắng điều trị nội khoa để chữa suy thận, nhưng nhiều khả năng bệnh nhân sẽ phải tiến hành lọc máu vì suy thận nặng”, BS. Nguyễn Trung Cấp cho biết.

Theo các bác sĩ, bệnh liên cầu lợn có thể điều trị bằng kháng sinh, nhưng thời gian điều trị kéo dài với những loại kháng sinh đặc trị liều cao và thường phải lọc máu, hỗ trợ hô hấp và tuần hoàn. Nếu bệnh nhân ở giai đoạn viêm màng não mủ có thể phải nằm viện ít nhất 1 tháng và khi bị nhiễm khuẩn huyết hoặc sốc nhiễm khuẩn thì phải điều trị đến 2 tháng, với chi phí hàng trăm triệu đồng.

Tỷ lệ tử vong do nhiễm liên cầu lợn là khoảng 7%

BS. Vũ Minh Điền, Khoa Cấp cứu (BV Bệnh Nhiệt đới TW) cho hay, cùng một gia đình, cùng ăn trong một mâm cơm, cùng nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn nhưng không phải ai cũng bị bệnh.

Vì sao có chuyện này, theo BS. Điền, trước hết là do bản thân con vi khuẩn, độc lực của nó có mạnh không. Tiếp đến là sức đề kháng của mỗi người có sự khác nhau. Người nào có sức đề kháng tốt thì cùng nhiễm một lượng vi khuẩn nhưng có thể không bị bệnh. Nhưng với những người có sức đề kháng kém như bị xơ gan, tiểu đường, nghiện rượu hoặc bị suy giảm miễn dịch mắc phải hoặc dùng thuốc ức chế miễn dịch kéo dài thì dễ bị vi khuẩn xâm nhập máu và gây bệnh. Cuối cùng là số lượng vi khuẩn ăn vào cơ thể mỗi người khác nhau cũng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau.

Trên thực tế, nhiều con lợn mang vi khuẩn liên cầu nhưng lại không có biểu hiện bệnh và vẫn là nguồn lây bệnh cho con người. Khi người bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn, bệnh sẽ diễn biến cực kỳ nhanh chóng gây sốc nhiễm khuẩn, hôn mê và suy đa phủ tạng. Người nhiễm bệnh liên cầu lợn bao gồm 3 thể nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai. Tùy từng thể mà bệnh diễn biến nặng hay nhẹ, có trường hợp ngay từ ban đầu nhiễm khuẩn đã nặng. Tỷ lệ tử vong do nhiễm liên cầu lợn là khoảng 7%, nếu bệnh nhân được cứu sống, tỷ lệ di chứng cũng rất cao, khoảng 40% (thường là điếc không hồi phục).

Một điểm cần lưu ý là sau khi nhiễm liên cầu lợn, người bệnh vẫn hoàn toàn có thể mắc lại lần sau do bệnh không để lại miễn dịch lâu dài trong cơ thể người, vì vậy cần duy trì thường xuyên thói quen ăn chín, uống sôi trong mọi thời điểm. Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín; sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn.

Thái Bình

Tin tức được tổng hợp từ báo SK&ĐS

Không có nhận xét nào