SK&ĐS: Chủ quan khi bị chó cắn, trả giá bằng tính mạng

Share:
Tìm kiếm bài viết SK&ĐS: Tử Vong, Viêm Não, Vi-Rút
3 nạn nhân bị chó dại cắn nhưng đều chủ quan không đi tiêm phòng, trong đó có người phụ nữ làm nghề buôn chó.

Chỉ đến khi các nạn nhân có biểu hiện của cơn dại, gia đình mới chuyển các nạn nhân đến bệnh viện thì đã quá muộn.

Buôn chó, tử vong vì bệnh dại

Tại BV Bệnh Nhiệt đới TW, nữ bệnh nhân 32 tuổi, ở Bắc Giang bị bệnh dại được nằm phòng ít ánh sáng, ít âm thanh nhất, điều bác sĩ có thể làm là điều trị giảm đau, giúp bệnh nhân thoải mái. Người nhà bệnh nhân cho biết, gia đình làm nghề buôn chó, thịt chó. Ngày hôm đó, bệnh nhân vào chuồng bắt chó không may bị một con chó khác cắn vào chân. Ngày hôm sau, gia đình bắt đúng con chó này mang đi thịt, người bị cắn cũng không đi tiêm phòng bệnh dại. Khoảng hơn 1 tháng sau, bệnh nhân bắt đầu lên cơn dại, với những biểu hiện sợ nước, sợ gió, dễ bị kích thích, tăng tiết nước bọt... Lúc này gia đình mới vội đưa bệnh nhân vào bệnh viện tuyến dưới, sau đó bệnh nhân được chuyển lên BV Bệnh Nhiệt đới TW vào ngày 4/3. Tuy nhiên, bác sĩ chỉ có thể điều trị giúp bệnh nhân bớt đau đớn, lo lắng, bồn chồn. Tối 5/3, gia đình bệnh nhân đã xin cho người nhà được ra viện.

Trước đó, trong tháng 1, bệnh viện này cũng tiếp nhận hai bệnh nhân mắc dại được chuyển đến. Trong đó có một bệnh nhân 60 tuổi, ở Nghệ An sau 5 ngày điều trị gia đình cũng xin về. Hơn 1 tháng trước khi vào viện, bệnh nhân bị chó cắn vào tay, vài ngày sau con chó chết nhưng bệnh nhân cũng không đi tiêm phòng. Một trường hợp khác 44 tuổi, ở Tuyên Quang, bị chó cắn vào bàn tay phải, nhưng không biết con chó nào cắn, không tiêm phòng.

“Điều đáng tiếc là những trường hợp tử vong này hoàn toàn có thể tránh được bằng cách tiêm vắc-xin khi bị chó cắn. Tuy nhiên, nhiều người đã không làm”, BS. Nguyễn Trung Cấp, Khoa Cấp cứu, BV Bệnh Nhiệt đới TW cho biết.

Nên đưa chó đi tiêm phòng vắc-xin dại để phòng bệnh dại cho cộng đồng. Ảnh: TM

Khi bệnh dại khởi phát, cơ hội sống của bệnh nhân đã khép lại

Chuyên gia thú y cho biết, chó dại là những con chó nhà hoặc chó hoang bị mắc bệnh dại. Khi bị nhiễm virut dại, chó biểu hiện ở hai dạng là thể dại câm (bại liệt hay im lặng) và thể dại cuồng (hay thể dại điên). Trong thực tế, nhiều con chó mắc bệnh dại có thể biểu hiện cả hai dạng lâm sàng này xen kẽ nhau, thời gian đầu có biểu hiện điên cuồng, bị kích động, sau đó chuyển sang dạng bị ức chế và bại liệt. Phần lớn chó bị dại tính tình thường thay đổi, nằm yên một chỗ, lừ đừ hay kích động chạy rông, cắn xé hoảng loạn hay liệt chân nên hay chạy vòng tròn, chảy nước bọt, nấp vào chỗ tối, lờ đờ rồi chết.

Do đó, sau khi bị chó cắn nên đến cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị dự phòng. Hiện vắc-xin phòng dại thế hệ mới gần như không có tác dụng phụ nghiêm trọng như viêm não... vì thế người dân có thể yên tâm.

Bệnh dại xảy ra vào tất cả các tháng trong năm tại nước ta, nhưng thường gia tăng vào mùa hè. Thời gian ủ bệnh kéo dài, sớm nhất cũng phải nửa tháng, đa số vài ba tháng, có người kéo dài đến vài năm. Nó phụ thuộc vào vị trí cắn, càng gần thần kinh trung ương càng phát bệnh nhanh. “Bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh được và kể cả người sau khi bị chó dại cắn mà được tiêm phòng đúng phác đồ thì vẫn tránh được tử vong. Khi bệnh dại khởi phát có nghĩa là cơ hội sống của bệnh nhân đã khép lại vì bệnh này chưa có thuốc chữa và tử vong rất nhanh” - BS. Cấp cảnh báo.

Khuyến cáo phòng chống bệnh dại của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

- Tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y.

- Không thả rông chó, mèo; chó ra đường phải được đeo rọ mõm.

- Không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo.

- Khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm, cần: rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch; sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc povidone, iodine; hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương; đến ngay trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh dại; tuyệt đối không dùng thuốc Nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại.

Hoàng Nguyễn

Tin tức được tổng hợp từ báo SK&ĐS

Không có nhận xét nào