Phụ Nữ VN: Sau 5 thìa thuốc cam, bé 8 tháng tuổi phải nhập viện

Share:
Tìm kiếm bài viết Phụ Nữ VN: Nguyễn Ngọc Diễm, Viêm Loét Miệng, BV Sản Nhi Quảng Ninh
Thấy con sốt cao, ăn kém, miệng viêm loét nên đình bèn cho bé uống và bôi 5 thìa thuốc cam vào miệng. Sau 3 ngày, bé ăn kém, mệt, viêm loét miệng họng, bỏ bú nên gia đình vội đưa đến bệnh viện và được xác định ngộ độc chì.

Ngày 3/3, bác sĩ Trương Văn Thế, Khoa Hồi sức cấp cứu (BV Sản Nhi Quảng Ninh) cho biết đang điều trị cho bé Nguyễn Ngọc Diễm M. (8 tháng tuổi, TP. Uông Bí, Quảng Ninh) bị ngộ độc chì do dùng thuốc cam.

Trước đó, bé bị sốt cao, ăn kém, miệng viêm loét. Gia đình thấy vậy đã cho bé uống và bôi 5 thìa thuốc cam vào miệng. Sau 3 ngày, bé ăn kém, mệt, viêm loét miệng họng, bỏ bú nên gia đình vội đưa đến BV.

Tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ nghi ngờ bé bị nhiễm độc chì nên chỉ định làm xét nghiệm định lượng chì trong máu. Kết quả cho thấy bé đã bị ngộ độc chì do sử dụng thuốc cam nên điều trị tích cực bằng bù nước điện giải, truyền dịch, kháng sinh, vệ sinh họng miệng cho bé.

Đến nay, sức khỏe của bệnh nhi đã cải thiện đáng kể, tình trạng viêm loét miệng họng đã ổn định, nồng độ chì trong máu đã giảm.

Sau 5 thìa thuốc cam, bé 8 tháng tuổi phải nhập viện - Ảnh 1

Bệnh nhi M. được các bác sĩ theo dõi

Theo bác sĩ Thế, mặc dù đã cảnh báo rất nhiều về tình trạng nhiễm độc sau khi sử dụng thuốc cam không rõ nguồn gốc, nhưng vẫn có rất nhiều phụ huynh chủ quan cho trẻ dùng. Các bà mẹ cho rằng thuốc cam sẽ giúp con hết biếng ăn, ăn tốt, mau tăng cân hoặc dùng để chữa các bệnh lở loét, tưa lưỡi, viêm nhiễm, tiêu chảy,… chỉ đến khi bé có biểu hiện ngộ độc mới tá hỏa đưa đến BV.

Bác sĩ Thế chi biết, việc chẩn đoán, điều trị với trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc chì rất khó khăn. Theo đó, BV phải kết hợp nhiều chuyên khoa như Hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, sinh hóa, huyết học... mới xác định được ngộ độc chì. Ngay cả khi tìm ra bệnh thì việc điều trị cũng rất gian nan, đòi hỏi thời gian dài, kéo theo đó là những tổn thương về thể chất và trí não khó có thể hồi phục.

Để hạn chế ngộ độc chì ở trẻ, phụ huynh không nên cho trẻ uống thuốc cam bừa bãi không rõ nguồn gốc để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc, ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ, thể chất vì nhiễm độc chì từ các loại thuốc cam không nguồn gốc.

Như Ngọc

Tin tức được tổng hợp từ báo Phụ Nữ VN

Không có nhận xét nào