Nhân Dân: Cứu trẻ sơ sinh bị teo thực quản hiếm gặp

Share:
Tìm kiếm bài viết Nhân Dân: Bệnh Viện T.Ư Huế, Nguyễn Viết Quang, Quảng Phương
Chiều 6-3, thông tin từ Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công, cứu sống một trẻ sơ sinh vừa tròn ba ngày tuổi bị teo thực quản bẩm sinh hiếm gặp.

Cứu trẻ sơ sinh bị teo thực quản hiếm gặp - Ảnh 1

Đó là trường hợp bé gái sơ sinh con của chị Nguyễn Thị T. L. (ở xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) sinh non tại Bệnh viện T.Ư Huế khi thai nhi mới 31 tuần, cháu bé nặng 1,6 kg. Sau khi bé chào đời, các bác sĩ phát hiện ở miệng cháu bé có hiện tượng “sủi bọt cua”. Các bác sĩ đã khám và chẩn đoán bé bị teo thực quản bẩm sinh, một loại dị tật khá hiếm gặp (tỷ lệ 1/4.500 trẻ), gây nguy hiểm đến tính mạng.

Theo các bác sĩ, đây là trường hợp hiếm gặp khi trẻ vừa tròn ba ngày tuổi với thể trạng sinh non không đủ tháng nên phẫu thuật rất phức tạp. Với thể trạng bé quá nhỏ, vùng mổ hẹp, sâu, nhiều bộ phận quan trọng nằm song hành nên các bác sĩ chuyên khoa gây mê, phẫu thuật và hồi sức đã phối hợp các thao tác chuẩn xác, cẩn thận, cùng với thuốc, trang thiết bị hiện đại để nối lại hai đầu thực quản, cứu sống cháu bé.

Sau khi phẫu thuật, cháu bé được chuyển về Khoa Gây mê hồi sức A - Bệnh viện T.Ư Huế để tiếp tục chăm sóc, nuôi ở lồng kính và cho thở máy.

Theo PGS.TS Bác sĩ Nguyễn Viết Quang, Trưởng Khoa Gây mê hồi sức A (Bệnh viện T.Ư Huế), hiện tại, cháu bé đã không phải thở máy, các chỉ số sinh tồn, tim mạch, huyết áp… hoàn toàn ổn định như những trẻ sơ sinh bình thường khác.

CÔNG HẬU

Tin tức được tổng hợp từ báo Nhân Dân

Không có nhận xét nào