Người Đưa Tin: Hai tháng đã có 9 người vào viện vì liên cầu lợn

Share:
Tìm kiếm bài viết Người Đưa Tin: Liên Cầu Lợn, Viêm Màng Não, Nguyễn Văn B.
Chỉ trong vòng gần 2 tháng đầu năm 2018 (từ ngày 15/1 đến nay), bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận 9 người vào viện vì liên cầu lợn.

Đó là thông tin được trao đổi bởi BS.Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vào ngày 5/3. Theo đó, hầu hết trong số họ đều tham gia giết mổ, ăn thịt lợn ốm, ăn tiết canh, các sản phẩm sống từ lợn. Trong đó, có 5 ca nhiễm trùng máu, 4 ca viêm màng não mủ.

Gần đây nhất là ông Nguyễn Văn B. (60 tuổi ở Nam Định), nhập viện ngày 2/3.

Qua khai thác người nhà bệnh nhân được biết, trước khi vào viện 10 ngày, ông B. có giết mổ lợn. 6 ngày sau đó, ông B. bị sốt, nổi ban hoại tử trên da.

Thấy vậy, người nhà đưa ông B. đi thăm khám tại bệnh viện ở địa phương. Tại đó, các bác sĩ chẩn đoán ông B. nhiễm liên cầu lợn. Sau đó, các bác sĩ chuyển ông B. lên bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Hiện tại, ông B. bị hoại tử trên da, có suy thận phải điều trị kháng sinh đặc hiệu và lọc máu hỗ trợ.

Hai tháng đã có 9 người vào viện vì liên cầu lợn - Ảnh 1

Một bệnh nhân bị liên cầu lợn đang được điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

"Đây là thời điểm dịch bệnh liên cầu khuẩn lợn dễ phát tán bởi người dân ăn tiệc tùng dễ ăn phải heo “bẩn” mang mầm bệnh.

Do đó, để phòng bệnh, người dân không nên ăn tiết canh, nem chua, thịt tái sống… vì đây được coi là “ổ bệnh” chứa vô số loại vi khuẩn, virus gây bệnh cho người", BS.Nguyễn Trung Cấp cho biết.

Cũng theo BS.Cấp, người bị bệnh liên cầu khuẩn từ lợn thường mắc ở 2 thể.

Thứ nhất, ở thể cấp tính, bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng huyết khiến người bệnh sốt cao, tụt huyết áp, sốc, gây suy đa phủ tạng, xuất huyết và hoại tử toàn thân… dẫn đến tử vong rất nhanh.

Thứ hai, ở thể viêm màng não, bệnh nhân có sốt cao trên 39 độ C, đau đầu dữ dội, nôn, ù tai, chân tay lạnh, rét run, cứng gáy, rối loạn tri giác, lơ mơ dần dẫn đến hôn mê và nếu được cứu sống cũng để lại di chứng ù tai, điếc tai, mất trí nhớ.

Ngoài ra, có những trường hợp mắc cùng lúc cả hai thể bệnh này khiến tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch.

Cũng theo vị bác sĩ này, bệnh liên cầu lợn ban đầu không có dấu hiệu điển hình ngoài việc sốt cao, đau đầu, ớn lạnh, vì thế dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh khác khiến nhiều người chủ quan và nhập viện khi đã nặng.

Không chỉ vậy, người bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn dù đã được điều trị khỏi vẫn có thể bị tái nhiễm. Trong khi đó, với những người bị nhiễm trùng huyết do nhiễm vi khuẩn này, việc điều trị thường kéo dài nhiều tháng với chi phí lên tới hàng trăm triệu đồng.

Nguyễn Huệ

Tin tức được tổng hợp từ báo Người Đưa Tin

Không có nhận xét nào