MT&CS: Giao mùa, đợt cao điểm dịch thủy đậu miền Bắc bắt đầu

Share:
Tìm kiếm bài viết MT&CS: Biến Chứng, Truyền Nhiễm, Viêm Não
Thời tiết miền Bắc đang bắt đầu bước vào thời điểm giao mùa, đó cũng là thời điểm dễ bùng phát các dịch bệnh. Trong đó, bệnh thủy đậu đang là nỗi lo khi mùa cao điểm của bệnh bắt đầu.

Giao mùa, đợt cao điểm dịch thủy đậu miền Bắc bắt đầu - Ảnh 1

Biến chứng của bệnh thủy đậu vô cùng nguy hiểm

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong năm 2017, đỉnh dịch rơi vào tháng 3 với 8.000 ca mắc bệnh, các tháng còn lại thường dưới 3.000 ca. Trong năm 2018, nếu không có biện pháp phòng ngừa thì nguy cơ dịch thủy đậu bùng phát trên cả nước hoàn toàn có thể xảy ra.

Bệnh thường xảy ra rải rác quanh năm, nhưng xuất hiện nhiều vào dịp đông xuân. Trong vụ đông xuân năm nay, khoa Truyền nhiễm – Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận và điều trị hàng trăm trường hợp người lớn mắc thủy đậu, và cũng có tới hàng chục ca bị biến chứng như bội nhiễm nốt phỏng da, viêm phổi, viêm não… Các ca có biến chứng viêm phổi, viêm não nguy cơ tử vong cao.

Trong đó, tại Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho một bệnh nhân nữ bị biến chứng viêm phổi nặng sau khi mắc bệnh thủy đậu có nhiều nguy cơ tử vong. Bệnh nhân B.T.M.H (27 tuổi, ở Sơn Dương, Tuyên Quang) có tiền sử lupus ban đỏ hệ thống đã 7 năm nay và điều trị nội trú tại Trung tâm Dị ứng-Miễn dịch Lâm sàng.

Bệnh nhân kèm thêm mắc hội chứng Raynaud đã cắt 4 đốt ngón tay hai bên, hoại tử ngón chân 4,5 trái chưa cắt.

Ngày 1/3, bệnh nhân được chuyển sang Khoa Truyền nhiễm với triệu chứng sốt ngày thứ 2 và xuất hiện ban phỏng nước rải rác vùng cẳng tay, thân mình. Chỉ một ngày sau, bệnh nhân khó thở, gắng sức, ho ít, thể trạng suy kiệt…

Phim chụp XQ và các xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân bị biến chứng viêm phổi nặng sau thủy đậu, trên nền lupus ban đỏ hệ thống/hoại tử đầu chi. Bệnh nhân đang được điều trị tích cực, phải thở Oxy song tiên lượng rất dè dặt.

Theo TS. Đỗ Duy Cường – Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai: Bệnh thủy đậu là bệnh truyền nhiễm do virus varicella zoster, lây qua đường hô hấp, thường gặp ở trẻ em, tuy nhiên người lớn nếu chưa mắc bệnh khi tiếp xúc với người bệnh hoặc bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh tự miễn hệ thống cũng dễ bị lây và có xu hướng nặng hơn trẻ em.

TS Cường cũng cho biết: Hiện nay bệnh đã có thuốc điều trị đặc hiệu chống virus thủy đậu là Acyclorvir nhưng cần phải điều trị sớm. Những trường hợp có viêm biến chứng viêm phổi hoặc trên cơ địa suy giảm miễn dịch phải dùng Acyclovir đường tĩnh mạch thì mới có hiệu quả.

Bên cạnh đó dùng các biện pháp chữa triệu chứng như hạ sốt, bôi các dung dịch sát khuẩn làm se các nốt phỏng tránh bội nhiễm (xanh methylen), vệ sinh thân thể sạch sẽ, không cần phải kiêng cữ (kiêng gió, kiêng nước,…). Điều quan trọng là phải theo dõi và phát hiện kịp thời các biến chứng, giữ gìn vệ sinh và tránh tự ý sử dụng các thuốc có thể gây bệnh nặng hơn như corticoides,…

Ngọc Ngọc (T/h)

Tin tức được tổng hợp từ báo MT&CS

Không có nhận xét nào