Một Thế Giới: Ban quản lý ATTP TP.HCM đề nghị người dân không ăn so biển

Share:
Tìm kiếm bài viết Một Thế Giới: Ngộ Độc, Bệnh Viện Thống Nhất, Tử Vong
So biển có chứa một độc tố thần kinh rất nguy hiểm gây liệt cơ hô hấp, ngưng thở, tử vong nhanh và hiện chưa có thuốc giải độc. Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đề nghị người dân không được đánh bắt, vận chuyển, kinh doanh và sử dụng so biển dưới mọi hình thức.

Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết trong thời gian qua trên địa bàn TP đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc do ăn so biển. Mới đây là vụ ngộ độc do ăn so biển đã được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM). Nguyên nhân được xác định là do độc tố Tetrodotoxin có trong thịt và trứng con so biển. Tuy nhiên rất may, trường hợp bệnh nhân đã được ấp cứu kịp thời nên thoát khỏi “lưỡi hái thần chết”.

Theo Ban quản lý An toàn thực phẩm TP, con so biến có chứa độc tố thần kinh mạnh (Tetrodotoxin) gây liệt cơ hô hấp, ngưng thở, tử vong nhanh và chưa có thuốc giải độc.

Sau khi ăn so biển, chất độc có trong so biển nhanh chóng hấp thu vào cơ thể gây cảm giác tê môi, tê đầu lưỡi; đau bụng, buồn nôn, nôn, tăng tiết đàm nhớt; hôn mê, co giật, suy hô hấp và dẫn đến tử vong.

Trong trường hợp để xảy ra ngộ độc do so biển, Ban quản lý an toàn thực phẩm đề nghị bệnh nhân ngưng ngay việc sử dụng thức ăn trên, chủ động gây nôn, đưa đến cơ sở điều trị gần nhất báo cáo ngay cho cơ sở y tế và cơ quan chức năng.

Từ thực tế trên, Ban quản lý An toàn thực phẩm đề nghị người dân không đánh bắt, vận chuyển, kinh doanh, chế biến thực phẩm và sử dụng so biển dưới mọi hình thức.

Cũng theo Ban quản lý An toàn thực phẩm TP, trong trường hợp này, nếu người dân vẫn cố tình đánh bắt, vận chuyển, kinh doanh so biển thì sẽ bị xử phạt theo Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14.11.2013 của Chính phủ “Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm”, với mức phạt cao nhất có thể lên đến 100.000.000 đồng đối với hành vi thu gom, sơ chế, bảo quản, chế biến, kinh doanh các loài thủy sản có độc tố tự nhiên gây nguy hại đến sức khỏe con người dùng làm thực phẩm, trừ trường hợp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Hồ Quang

Tin tức được tổng hợp từ báo Một Thế Giới

Không có nhận xét nào