Lao Động: Vụ ca sĩ Châu Việt Cường- Hiểm họa từ ma túy đá bủa vây

Share:
Tìm kiếm bài viết Lao Động: Châu Việt Cường, Hoang Tưởng, Rối Loạn Tâm Thần
Dư luận đang xôn xao trước thông tin ca sĩ Châu Việt Cường có liên quan đến cái chết của cô gái trẻ tại Hà Nội. Nguyên nhân ban đầu được cho là ca sĩ này bị ảo giác khi sử dụng ma túy.

Vụ ca sĩ Châu Việt Cường: Hiểm họa từ ma túy đá bủa vây - Ảnh 1

Ca sĩ Châu Việt Cường được cho là liên quan đến cái chết của nữ sinh 9x sau khi dùng ma túy đá

Từ ảo giác, kích thích đến tử vong

Ma túy mới đang không ngừng đa dạng và ngày càng phức tạp hơn. Người dùng không còn dừng ở cảm giác “phê” hay ảo giác mà còn có biểu hiện co giật, hôn mê, rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim và dễ dàng tử vong.

Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Trước đây, các ca nhập viện vì ma túy đá chủ yếu có dấu hiệu loạn thần, ảo giác, kích thích và qua điều trị rất hiếm có tử vong”. Tuy nhiên chỉ trong những ngày cuối cùng của năm 2017 tới nay, Trung tâm đã tiếp nhận các bệnh nhân bệnh nhân bị ngộ độc nặng sau dùng methamphetamin (thường gọi là ma túy “đá”) với biểu hiện chính là hôn mê, co giật, suy tim cấp, tụt huyết áp,…. Đặc biệt đã có 2 bệnh nhân tử vong sau dùng loại ma túy này.

Vụ ca sĩ Châu Việt Cường: Hiểm họa từ ma túy đá bủa vây - Ảnh 2

Bệnh nhân 42 tuổi hôn mê, co giật vì sử dụng ma túy

"Trung tâm Chống độc vừa điều trị cho trường hợp bệnh nhân nam 42 tuổi được chuyển đến từ Hải Dương có tiền sử dùng ma túy đá 4 năm. Theo lời kể của gia đình, trước đó bệnh nhân đi chơi về và đóng kín cửa phòng. Hôm sau, gia đình gọi nhiều lần không thấy trả lời, phá khóa vào phòng thì thấy con đang lên cơn vật vã, môi tím tái, co giật.

Gia đình vội đưa nam thanh niên này đến bệnh viện tỉnh cấp cứu, bệnh nhân đã ngừng tim trước khi đến viện. Sau khi được cấp cứu, tim đập trở lại, các bác sĩ ở bệnh viện tỉnh đã chuyển bệnh nhân đến Trung tâm Chống độc để tiếp tục điều trị trong tình trạng hôn mê, sốc tim, rối loạn nhịp tim, suy thận, rối loạn đông máu", Ths.BS Nguyên cho hay.

Hiểm họa

Cũng theo Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên, đây là những trường hợp điển hình của ngộ độc cấp tính ma túy dạng kích thích. Nhóm ma túy kích thích lớn nhất là nhóm gồm nhiều chất ma túy như amphetamin, methamphetamin (thường ở dạng tinh thể như muối, được gọi là “đá”), MDMA (thường ở dạng viên với màu sắc khác nhau),….

Nghiên cứu các trường hợp ngộ độc ma túy nhóm này trên người cho thấy: Các chất này gây ngộ độc cấp với biểu hiện thần kinh (kích thích, co giật, phù não, nhồi máu não, xuất huyết não), rối loạn tâm thần (hoang tưởng, ảo giác, đặc biệt dễ gây chấn thương cho bản thân và tấn công người xung quanh), tổn thương và rối loạn tim mạch (co thắt mạnh các động mạch gây tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, suy tim cấp, viêm mạch, xuất huyết hoặc thiếu máu ở nhiều nơi trên cơ thể), tiêu cơ vân, suy thận cấp, rối loạn đông máu…

Ngày càng có quá nhiều loại ma túy mới xuất hiện, biến tướng, núp bóng dưới dạng thuốc, trò chơi, đồ ăn, thức uống,… mà không dễ nhận biết, độc tính rất phức tạp.

L.Hà

Tin tức được tổng hợp từ báo Lao Động

Không có nhận xét nào