Lao Động: [video] Thực hư cháu bé phát bệnh dại, kêu 'ăng ẳng' sau khi bị chó cắn

Share:
Tìm kiếm bài viết Lao Động: Viêm Não, Tử Vong, Không Dám
Ngày 28.2, video và hình ảnh về một bé trai được cho là phát bệnh dại sau khi bị chó cắn nhưng sợ không dám nói với bố đã lan truyền trên mạng xã hội, khiến nhiều người hoang mang.

Thực hư cháu bé phát bệnh dại, kêu 'ăng ẳng' sau khi bị chó cắn - Ảnh 1

Hình ảnh bé trai chia sẻ trên mạng xã hội

Hình ảnh trong clip ghi lại một bé trai khoảng 7-8 tuổi có nhiều biểu hiện điên dại bất thường. Miệng cháu bé liên tục phát ra tiếng kêu "ẳng ẳng" giống hệt tiếng chó sủa.

Theo người chia sẻ clip, "đây là hình ảnh em bé phát bệnh dại vì bị chó cắn không dám nói với bố. Nhìn vừa sợ vừa thương".

Người này còn cảnh báo nên cho trẻ tránh xa các loài vật hung dữ, nhất là chó. Nên thường xuyên nói chuyện, trao đổi với trẻ. Tránh việc bé phạm lỗi sợ không dám nói dẫn đến hậu quả như trên.

Tuy nhiên, sau khi xem video này, chia sẻ với báo chí, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp (Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương) khẳng định: "Tôi khẳng định triệu chứng của cháu bé này không phải do phát bệnh dại, còn bị chó dại cắn hay không tôi không biết".

Theo bác sĩ Cấp, người bị chó dại cắn, nếu không tiêm phòng có thể bị phát bệnh dại. Từ khi bị chó cắn đến khi phát bệnh dại trung bình 3-6 tháng, có rất ít trường hợp phát bệnh sớm hơn hoặc cá biệt có những ca sau vài năm mới phát bệnh.

Khi phát bệnh dại có 2 thể bệnh chính. Ở thể viêm não, người bệnh khởi đầu có cảm giác dị cảm nơi cắn, mất ngủ, bồn chồn. Sau đó xuất hiện kích thích, sợ nước, sợ gió. Bệnh tiến triển tăng dần đến mức không thể uống nước, có những cơn co thắt hầu họng khi uống nước, khi thấy gió hoặc thậm chí nghe thấy tiếng nước chảy, gió thổi. Sau đó xuất hiện co thắt hầu họng tự nhiên, cường dương, xuất tinh tự nhiên và thường tử vong trong vòng một tuần kể từ khi phát bệnh.

Thể bệnh thứ 2 là liệt. Người bệnh sẽ liệt lan dần từ chân đến liệt cơ tròn làm rối loạn tiểu, đại tiện, lan lên liệt tay, liệt cơ hô hấp thì bệnh nhân sẽ tử vong.

"Lưu ý là các bệnh nhân dại sẽ tỉnh táo hoàn toàn cho đến lúc chết chứ không bị điên dại. Và không có trường hợp bị phát bệnh dại nào sủa như chó", bác sĩ Cấp nói.

Tuy nhiên, bác sĩ Cấp cho biết có một số người bị chó cắn, lo sợ quá ám ảnh nghĩ mình bị dại và ám ảnh rằng bị dại thì sẽ sủa như chó nên họ sẽ sủa gâu gâu.

"Những trường hợp đó được gọi là biểu hiện giả dại chứ thực tế bệnh nhân không bị dại. Một số bệnh lý không phải dại khác như bệnh nhân viêm thanh quản cũng có thể ho, nói ông ổng giống tiếng chó sủa", bác sĩ cho biết thêm.

Qua những hình ảnh và video về cháu bé, BS Cấp cho rằng có thể bé bị viêm thanh quản. Bệnh lý này cũng rất nguy hiểm vì nếu không điều trị tốt bởi khi bị phù nề bít tắc thanh quản, bệnh nhân sẽ ngạt thở gây tử vong.

Clip bé trai bị cho là phát bệnh dại, kêu ăng ẳng sau khi bị chó cắn, giấu gia đình.

T.L-L.H

Tin tức được tổng hợp từ báo Lao Động

Không có nhận xét nào