Lao Động: Người phụ nữ buôn chó bị chó dại cắn tử vong

Share:
Tìm kiếm bài viết Lao Động: Vacxin, Tử Vong, Vi-Rút
Bệnh nhân làm nghề kinh doanh, buôn bán thịt chó và khi bắt chó ở lồng để làm thịt thì bất ngờ bị một con chó khác cắn vào chân. Sau đó hơn một tháng thì bệnh nhân phát bệnh.

Người phụ nữ buôn chó bị chó dại cắn tử vong - Ảnh 1

Tiêm phòng bệnh dại trên đàn chó

Ngày 6.3, chia sẻ với PV, BS Nguyễn Trung Cấp - Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) - cho biết: Ngày 4.3, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một trường hợp lên cơn dại sau khi bị chó dại cắn.

Bệnh nhân là Nguyễn Thị L (40 tuổi, ở Bắc Giang) làm nghề kinh doanh, buôn bán thịt chó. Một tháng trước, trong khi bắt chó ở lồng để làm thịt, bà bất ngờ bị một con chó khác cắn vào chân. Con chó này đã được làm thịt ngay hôm sau.

Sau khoảng 40 ngày, bệnh nhân này lên cơn dại và được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng hoảng loạn, sợ nước, sợ gió... Tối cùng ngày, bệnh nhân đã lên cơn dại và tử vong.

Trước đó, một trường hợp khác là bệnh nhân 60 tuổi (ở Nghệ An) cũng nhập viện sau khi lên cơn dại vì bị chó cắn hơn một tháng nhưng chủ quan không tiêm phòng. Sau 5 ngày điều trị tích cực tại viện, bệnh nhân lên cơn dại, nguy kịch nên gia đình đã xin về.

Nam bệnh nhân 44 tuổi (Tuyên Quang) bị chó dại cắn vào tay trước khi phát bệnh 2 tháng. Do chủ quan, không theo dõi con chó đã cắn mình nên bệnh nhân không đi tiêm phòng và đã không qua khỏi sau khi lên cơn dại.

Trước những trường hợp đau lòng trên, các BS đã đưa ra khuyến cáo với người dân: "Tiêm phòng là cách tốt nhất bảo vệ tính mạng sau khi bị chó dại cắn. Tuy nhiên, không phải tất cả trường hợp chó cắn đều là động vật đang mang bệnh".

"Chó mắc bệnh dại thường sống không quá một tuần. Nếu sau 10 ngày, con chó đó vẫn sống khỏe mạnh thì người bị cắn không bị mắc bệnh. Trong trường hợp con chó ốm rồi chết, bị giết hoặc chạy mất, người bị cắn cần ngay lập tức đi tiêm phòng"- BS Cấp nói.

Ngoài ra, nếu bị tấn công ở mức độ nhiều tổn thương, dập nát hoặc ở vị trí đầu mạch, vùng mặt, cổ, vùng sinh dục, người dân cũng cần phải tiêm phòng ngay. Virus dại phát tán rất nhanh ở những bộ phận này. Thậm chí, nhiều trường hợp dù đã tiêm phòng, khi thuốc chưa kịp phát huy tác dụng, bệnh nhân đã tử vong.

Đối với vết thương do chó cắn, người dân cần xử lý bằng cách rửa, sát trùng. Nếu vết cắn phức tạp, gia đình nên đưa nạn nhân đến bệnh viện.

Chuyên gia khuyến cáo để bảo vệ tính mạng cho bản thân và cộng đồng, tất cả chó mèo đều cần tiêm vắc xin. Người có sở thích chơi thú cưng nên hạn chế dẫn chó tới những nơi đông người hoặc rọ mõm trước khi đi để tránh nguy cơ chúng tấn công người khác.

T.Linh

Tin tức được tổng hợp từ báo Lao Động

Không có nhận xét nào