Lao Động: Một bệnh nhân mắc ung thư lưỡi lan rộng được phẫu thuật thành công

Share:
Tìm kiếm bài viết Lao Động: Phạm Ngọc K, Hòa Quý, Ung Thư
Mới đây, bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng lần đầu tiên phẫu thuật thành công ca bệnh ung thư lưỡi lan rộng với phương pháp vi phẫu tạo hình.

Một bệnh nhân mắc ung thư lưỡi lan rộng được phẫu thuật thành công - Ảnh 1

Bệnh nhân đang trong quá trình phục hồi tốt.

Ca phẫu thuật kéo dài trong hơn 10 giờ liền với đội ngũ là các bác sỹ tại khoa Ngoại 2 bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng cùng với ekip khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ bệnh viện Chợ Rẫy.

Các bác sỹ đã tiến hành để cắt bỏ hết khối ung thư và nạo hạch, lấy một phần da, cơ, cân, cuống mạch và thần kinh vùng đùi để tái tạo lại lưỡi cho bệnh nhân. Hiện tại bệnh nhân đã ra viện, phục hồi gần như hoàn toàn các chức năng của lưỡi.

Bệnh nhân của ca phẫu thuật này là Phạm Ngọc K (46 tuổi, ở P. Hòa Quý, Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) được chẩn đoán: Ung thư lưỡi TN2Mo. Thông thường những bệnh nhân này phải chuyển sang điều trị xạ trị do đã quá chỉ định phẫu thuật.

Tuy nhiên, nhờ kỹ thuật mổ tạo hình vi phẫu tái tạo lại lưỡi giúp bệnh nhân nhai, uống nước, nuốt, phát âm… giúp phục hồi chức năng của lưỡi sau khi đã cắt bỏ hết phần lưỡi bị ung thư. Với kỹ thuật này, bệnh nhân không phải nằm viện lâu để xạ trị và tăng thời gian sống.

Hiện nay kỹ thuật mổ này mới chỉ được áp dụng tại một vài bệnh viện trên toàn quốc. Tại Đà Nẵng, đây là ca mổ ung thư lưỡi đầu tiên được áp dụng kỹ thuật này.

XUÂN HẬU

Tin tức được tổng hợp từ báo Lao Động

Không có nhận xét nào