Khỏe Plus: Ăn phải ớt bột có chứa vi nấm aflatoxin nguy hại như thế nào?

Share:
Tìm kiếm bài viết Khỏe Plus: Viện Pasteur TP.HCM, Hải Sơn, Ung Thư Gan
Độc tố aflatoxin là gì? Tại sao nó lại có trong ớt khô nói riêng và trong thực phẩm? Có thể loại bỏ chúng được hay không? Chuyên gia sẽ giải đáp giúp chúng ta ngay sau đây.

48/48 mẫu ớt khô lấy ngẫu nhiên tại các chợ ở 5 tỉnh thành phía Nam đều có sự hiện diện của độc tố vi nấm aflatoxin. Đây là thông tin của một báo cáo tại hội nghị khoa học của Viện Pasteur TP.HCM lần thứ 19 diễn ra vào trung tuần tháng 12/2017 làm không ít người lo lắng.

Ăn phải ớt bột có chứa vi nấm aflatoxin nguy hại như thế nào? - Ảnh 1

Theo GS TS Nguyễn Thùy Châu, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Vi sinh, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, độc tố aflatoxin không màu, không mùi, không vị. Độc tố này xuất hiện trong nhiều loại nông sản, thực phẩm khi quy trình bảo quản không đúng cách. Nó cũng xâm nhập vào nông sản ngay trong quá trình trồng trọt.

Khi xâm nhập vào cơ thể, nếu ở liều cao, độc tố này có thể gây ngộ độc cấp tính và có thể gây tử vong. Ở những liều thấp, nếu tích lũy lâu dài cũng có thể gây ra ung thư gan. Tiêu chuẩn cho phép độc tố này an toàn khi xâm nhập vào cơ thể là 5 phần tỷ nhưng nhiều nông sản lại bị nhiễm ở mức độ cao hơn.

Bà Nguyễn Thùy Châu cho biết, rất khó nhận biết được vi nấm aflatoxin có trong thực phẩm nhưng tuyệt đối chúng ta không nên ăn những thực phẩm, nông sản bị nấm mốc bởi chúng rất dễ gây bệnh cho cơ thể.

Tuy nhiên, có một phương pháp có thể phá hủy độc tố aflatoxin, đó là chúng ta có thể ngâm nông sản bị nhiễm độc tố này vào dung dịch nước vôi trong khoảng 24 tiếng đồng hồ.

Từ những phân tích trên, chúng ta nên lựa chọn ớt khô, ớt bột được bảo quản đúng chuẩn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

(Ghi theo VOV2)

Hải Sơn

Tin tức được tổng hợp từ báo Khỏe Plus

Không có nhận xét nào