Khỏe 365: Người đàn ông không ăn tiết canh nhưng vẫn bị nhiễm liên cầu lợn

Share:
Tìm kiếm bài viết Khỏe 365: Liên Cầu Lợn, Viêm Màng Não, Liên Cầu Khuẩn
6 ngày sau khi giết mổ lợn, người đàn ông 60 tuổi ở Nam Định bị sốt do nhiễm liên cầu khuẩn, nổi ban hoại tử trên da, suy thận.

Theo người nhà, bệnh nhân làm xây dựng bị dị ứng xi măng nên ngứa gãi gây vết xước ở tay. Trước khi vào viện 10 ngày, ông Đông có giết mổ lợn. 6 ngày sau, ông xuất hiện sốt, nổi ban hoại tử trên da. Ông được đưa vào bệnh viện địa phương với chẩn đoán nhiễm liên cầu lợn sau đó được chuyển Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm trùng máu, suy thận do nhiễm liên cầu khuẩn. Ông không ăn tiết canh nhưng tay có nhiều vết xước.

Hiện tại, bệnh nhân này bị hoại tử trên da, có suy thận phải điều trị kháng sinh đặc hiệu và lọc máu hỗ trợ.

Người đàn ông không ăn tiết canh nhưng vẫn bị nhiễm liên cầu lợn - Ảnh 1

Hiện tại, bệnh nhân này bị hoại tử trên da, có suy thận phải điều trị kháng sinh đặc hiệu và lọc máu hỗ trợ. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.

Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận 9 bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn, trong đó có 5 người nhiễm trùng huyết. Trong số này, một trường hợp quá nặng nên người nhà xin về.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, phần lớn bệnh nhân nhập viện có tiền sử nghiện rượu, phủ tạng đã bị ảnh hưởng khiến tình trạng bệnh càng nặng hơn. Bệnh nhân tử vong do nhiễm độc tố vi khuẩn gây sốc. Có bệnh nhân chỉ ba ngày ốm đã bị sốc nhiễm khuẩn, có người phải 10 ngày mới diễn biến nặng, tùy vào cơ địa. Người từng nhiễm liên cầu khuẩn lợn vẫn có thể tái phát.

Người bị bệnh liên cầu khuẩn từ lợn thường mắc ở 2 thể. Ở thể cấp tính, bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng huyết khiến người bệnh sốt cao, tụt huyết áp, sốc, gây suy đa phủ tạng, xuất huyết và hoại tử toàn thân…, dẫn đến tử vong rất nhanh.

Ở thể viêm màng não, bệnh nhân có sốt cao trên 39 độ C, đau đầu dữ dội, nôn, ù tai, chân tay lạnh, rét run, cứng gáy, rối loạn tri giác, lơ mơ dần dẫn đến hôn mê và nếu được cứu sống cũng để lại di chứng ù tai, điếc tai, mất trí nhớ.

Tổng hợp

Tin tức được tổng hợp từ báo Khỏe 365

Không có nhận xét nào