Khỏe 365: Hưng Yên- Bà mẹ trẻ liều mạng sinh con tại nhà, tự đỡ đẻ, không cắt dây rốn

Share:
Tìm kiếm bài viết Khỏe 365: Nguyễn Thị Hoài Đức, Nhiễm Trùng, Hưng Yên
Chuyên gia Bộ Y tế lên tiếng phản đối về việc tự sinh con tại nhà, tự đỡ đẻ, không chích ngừa, không cắt dây rốn của một bà mẹ ở Hưng Yên.

Mới đây trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh và status của một bà mẹ ở Hưng Yên kể về quá trình sinh con thuận tự nhiên tại nhà, tự tay đỡ đẻ mà không cần sự trợ giúp của bất cứ y tá hay bác sĩ nào.

Theo đó, bà mẹ trẻ này tự đỡ đẻ cho mình tại nhà mà không có sự hỗ trợ của cán bộ y tế. Cháu bé sơ sinh sau đó không được cắt rốn và không được tiêm phòng, không cắt rốn, da kề da liên tục trong 4h sau sinh. Đến ngày thứ 6 sau sinh, rốn của em bé tự rụng. Kèm theo bài viết là hình ảnh đi kèm, chụp toàn bộ phần nhau thai được đựng trong chiếc chậu, dính liền với cơ thể bé thay vì được cắt ngay sau khi sinh như các ca thông thường.

Hưng Yên: Bà mẹ trẻ liều mạng sinh con tại nhà, tự đỡ đẻ, không cắt dây rốn - Ảnh 1

Nội dung được chia sẻ trên mạng xã hội. Ảnh: Facebook.

Theo Bộ Y tế, đến nay, chưa xác định được cụ thể trường hợp bà mẹ tự sinh con tại nhà, tuy nhiên, Bộ lên tiếng khuyến cáo người dân không tự sinh con tại nhà bởi tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng cả mẹ và con.

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Hoài Đức, nguyên Viện trưởng viện Sức khỏe sinh sản và gia đình cho hay bản thân rất sốc khi nghe tới phương pháp "thai sản thuận tự nhiên " này.

Chuyên gia khẳng định đây là cách sinh con phản khoa học, đặc biệt việc không cắt dây rốn cho trẻ không khác gì thời "trung cổ".

Theo PGS Đức, thời xưa, khi điều kiện y tế không cho phép nên sản phụ thường phải sinh tại nhà. Tuy nhiên, việc sinh tại nhà sản phụ sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ tai biến như bong huyết, mất tim thai (do không theo dõi được tim thai).

Bên cạnh đó, việc không tiêm trùng uốn ván cho con của người mẹ trên rất nguy hiểm bởi sẽ bị tăng nguy cơ nhiễm trùng, dẫn tới nhiễm trùng huyết, rất nguy hiểm cho tính mạng.

Riêng việc để dây rốn tự rụng, PGS Đức khuyến cáo khi trẻ sinh ra cần phải cắt dây rốn ngay. “Khi nhau thai ra ngoài cơ thể mạch máu sẽ ngừng hoạt động không còn dinh dưỡng nuôi cơ thể. Lúc này, việc bánh nhau tuột ra ngoài cơ thể tương tự như một miếng thịt khi bị đưa ra khỏi tủ lạnh. Chúng sẽ bị phân hủy. Nếu làm theo phương pháp của người mẹ này, nguy cơ trẻ bị nhiễm trùng máu là rất cao”, PGS Đức khẳng định.

, Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế tỉnh, thành phố thông tin, quán triệt đến các đơn vị trực thuộc có liên quan đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em tăng cường công tác quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ, chăm sóc sau sinh tại các địa phương, đặc biệt là tuyến cơ sở, nhằm hạn chế tối đa tình trạng đẻ tại nhà, tự đỡ đẻ như trường hợp nêu trên. Đồng thời, đẩy mạnh công tác giáo dục, truyền thông, tuyên truyền vận động người dân tại địa phương đi khám thai và sinh đẻ tại cơ sở y tế, đặc biệt, tránh những hành vi có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của bà mẹ và em bé.

Nguyễn Luyến (TH)

Tin tức được tổng hợp từ báo Khỏe 365

Không có nhận xét nào