KH&PT: Vì sao kẹo chứa chất hỗ trợ giấc ngủ nguy hiểm với trẻ nhỏ?

Share:
Tìm kiếm bài viết KH&PT: The Business Insider, Thế Hải, Illinois
Hiệu quả của các loại kẹo chứa melatonin giúp điều chỉnh giấc ngủ vẫn còn gây tranh cãi, đặc biệt khi sử dụng cho trẻ nhỏ.

Ba bảo mẫu tại Illinois, Mỹ vừa bị tố cáo cho trẻ em trong lớp 2 tuổi ăn kẹo dẻo chứa melatonin để giúp trẻ ngủ trưa ngon hơn. Loại thuốc ngủ này được đưa cho trẻ mà chưa có sự đồng ý của phụ huynh.

Các bảo mẫu đã khai với cảnh sát địa phương rằng họ nghĩ việc làm này không có gì nguy hại cả, vì melantonin vẫn được bày bán rộng rãi tại các cửa hàng.

Dưới đây là một số lí do khiến việc trộn melatonin vào kẹo nguy hiểm với trẻ nhỏ và vi phạm pháp luật, chưa kể đến luật cấm cho trẻ sử dụng thuốc hoặc thực phẩm chức năng không có sự cho phép của phụ huynh.

Hiệu quả hơn thuốc ngủ nhưng chỉ ngắn hạn

Melatonin là một hormone tự nhiên do não tiết ra, giúp điều chỉnh giấc ngủ. Ở người khỏe mạnh, não sẽ giải phóng melantonin một thời gian ngắn trước khi ngủ. Tuy nhiên, ánh sáng nhân tạo, ví dụ ở màn hình điện thoại, máy tính sẽ tạo tín hiệu cho não trì hoãn việc giải phóng. Trong một khoảng thời gian cố định, việc này sẽ xảy ra thường xuyên, vào cùng một thời điểm, hàng đêm. Melatonin nhân tạo được dùng hỗ trợ giấc ngủ được sản xuất dưới dạng kẹo dẻo.

Tuy được nhiều người lớn sử dụng, hiệu quả của melatonin vẫn còn gây tranh cãi. Một số nghiên cứu chỉ ra, melatonin có hiệu quả hơn các loại thuốc ngủ khác, nhưng chỉ có hiệu quả ngắn hạn.

Hơn nữa, việc sản xuất melatonin cũng gây nhiều tranh cãi, do hàm lượng melatonin được kê trong thực phẩm chức năng là không đều nhau. Có loại không có một chút melatonin nào, có loại thì hàm lượng lại gấp năm lần số ghi trên bao bì.

Vì sao kẹo chứa chất hỗ trợ giấc ngủ nguy hiểm với trẻ nhỏ? - Ảnh 1

Ảnh: Wikipedia

Có thể gây rối loạn đồng hồ sinh học của trẻ

Các chuyên gia cảnh báo, các loại thuốc an toàn với người lớn chưa chắc đã an toàn với trẻ em.

Hiện nay có rất ít số liệu về trẻ em sử dụng melatonin. Một số nghiên cứu cho rằng sử dụng melatonin ngắn hạn sẽ an toàn với trẻ em mắc chứng rối loạn phổ tự kỉ (autism spectrum disorder), giúp trẻ ngủ nhanh hơn. Nhưng với các trẻ em khác, các số liệu cho thấy melatonin không thực sự có tác dụng.

Thêm nữa, trẻ không cần thiết phải sử dụng melantonin vào giờ ngủ trưa. Thông thường, melatonin được sản sinh vào ban đêm để báo hiệu cho giấc ngủ diễn ra. Việc các bảo mẫu sử dụng melatonin vào ban ngày đã làm rối loạn đồng hồ sinh học của các bé.

Thế Hải (The Business Insider)

Tin tức được tổng hợp từ báo KH&PT

Không có nhận xét nào