Hà Nội Mới: 9 bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn chỉ trong hơn 1 tháng

Share:
Tìm kiếm bài viết Hà Nội Mới: Liên Cầu Lợn, Viêm Màng Não, Hoại Tử
Chiều 5-3, theo tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, tính từ ngày 15-1 đến nay, tại đây đã có 9 bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn phải nhập viện. Qua khai thác tiền sử bệnh, có 40-50% ca mắc có liên quan đến ăn tiết canh hoặc ăn thịt lợn ốm. Đáng lưu ý, nhiều người chỉ mổ lợn cũng bị nhiễm bệnh.

9 bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn chỉ trong hơn 1 tháng - Ảnh 1

Bệnh nhân Vũ Văn B đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương.

Hiện tại, khoa Cấp cứu của bệnh viện đang điều trị cho bệnh nhân Vũ Văn B. (60 tuổi ở Nam Định). Bệnh nhân nhập viện trưa ngày 2-3 với chẩn đoán nhiễm trùng máu, suy thận do nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Trước khi nhập viện 10 ngày, ông B có mổ lợn. Sau đó, bệnh nhân bị sốt cao đến 39-40 độ C, da nổi ban hoại tử, không đại tiện, tiểu tiện được. Sau 4 ngày được điều trị tích cực, hiện tại bệnh nhân B chưa hết đau đớn. Rải rác toàn thân bệnh nhân B nổi ban tím, đỏ, tập trung nhiều ở vùng chân, bàn tay, mặt, thậm chí có chỗ còn nổi phồng, nứt nẻ. Các đầu ngón tay, chân có hoại tử, gáy cứng. Ngay trong chiều 5-3, các bác sĩ đã tiến hành lọc máu cho bệnh nhân này.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương) cho biết, vì không có thẻ bảo hiểm y tế nên với việc phải lọc máu, bệnh nhân B sẽ phải trả khoảng 40-50 triệu đồng chi phí điều trị. Không chỉ trường hợp này, các ca mắc liên cầu khuẩn lợn trong hơn 1 tháng qua đều không có thẻ bảo hiểm y tế. Điều đáng nói là trong số 9 ca nhiễm liên cầu lợn, có 5 ca ở thể nhiễm trùng máu, 4 ca ở thể viêm màng não mủ. Với việc điều trị kéo dài, có những ca bệnh phải mất chi phí lên tới hàng trăm triệu đồng. Do không có thẻ bảo hiểm y tế nên sau đợt điều trị này, những gia đình kinh tế khó khăn rất dễ lâm vào cảnh kiệt quệ.

Gia Phong

Tin tức được tổng hợp từ báo Hà Nội Mới

Không có nhận xét nào