Dân Việt: Đây là điều kinh khủng xảy ra khi cơ thể không được ngủ trong 11 ngày liên tiếp

Share:
Tìm kiếm bài viết Dân Việt: Randy Gardner, Trúc Anh, Cáu Kỉnh
Gặp ảo giác, sức khỏe xuống cấp… là những điều bạn sẽ gặp phải nếu mất ngủ trong nhiều ngày liên tiếp.

6 giờ sau 1 đêm không ngủ

Đây là điều kinh khủng xảy ra khi cơ thể không được ngủ trong 11 ngày liên tiếp - Ảnh 1

Bạn bắt đầu cảm thấy bị stress sau một đêm không ngủ. Lúc này cơ thể sản sinh lượng hooc môn cortisol nhiều quá mức khiến chúng ta dễ rơi vào tình trạng cáu kỉnh, lo lắng và dễ nhầm lẫn mọi việc.

12 giờ sau

Đây là điều kinh khủng xảy ra khi cơ thể không được ngủ trong 11 ngày liên tiếp - Ảnh 2

Bộ não bắt đầu giảm các chức năng thần kinh như bạn sẽ thấy mình phản ứng và làm mọi việc chậm chạp hơn. Lúc này, bạn cảm thấy khá mệt nhưng vẫn có thể làm các công việc hằng ngày.

24 giờ sau

Đây là điều kinh khủng xảy ra khi cơ thể không được ngủ trong 11 ngày liên tiếp - Ảnh 3

Thay vì cảm thấy mệt mỏi thì sau 24h không ngủ, bạn lại cảm thấy năng lượng dồi dào và làm việc năng suất hơn. Mọi giác quan cơ thể cũng trở nên nhạy bén hơn và bạn cũng không hề dễ cáu gắt nữa mà tỏ ra rất dễ chịu với người xung quanh. Điều này là do não đang cố gắng bù đắp cho việc thiếu ngủ bằng cách tăng mức dopamine lên.

36 giờ sau

Đây là điều kinh khủng xảy ra khi cơ thể không được ngủ trong 11 ngày liên tiếp - Ảnh 4

Sau 36 giờ liên tục cơ thể không được ngủ thì bộ nhớ con người bắt đầu suy yếu rõ rệt và thời gian phản ứng cũng kéo dài hơn, tốc độ phản ứng chậm lại để tiết kiệm năng lượng. Nếu bạn vẫn có thể không ngủ trong 1 đêm tiếp theo, hệ thống miễn dịch sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa dẫn đến tình trạng rất mệt mỏi, thậm chí là kiệt sức.

48 giờ sau

Đây là điều kinh khủng xảy ra khi cơ thể không được ngủ trong 11 ngày liên tiếp - Ảnh 5

Điều đáng sợ nhất sẽ diễn ra sau 48 tiếng không ngủ là bạn bắt đầu gặp ảo giác. Việc thiếu ngủ khiến não bị kích thích quá mức và dẫn đến hiện tượng ảo giác. Bạn có thể thấy và nghe thấy nhiều thứ không thực sự đang diễn ra như những tiếng thì thầm hay âm thanh kỳ lạ. Thậm chí bạn có thể quên đi những điều cơ bản như tên của mình hay cách ăn uống như thế nào.

3-11 ngày sau

Đây là điều kinh khủng xảy ra khi cơ thể không được ngủ trong 11 ngày liên tiếp - Ảnh 6

Hầu như không có ai vượt qua được giới hạn 11 ngày liên tiếp không ngủ. Người duy nhất là Randy Gardner, một sinh viên 17 tuổi đến từ San Diego, Mỹ. Ông đã tham gia thực hiện thí nghiệm cho một dự án khoa học vào năm 1964 và không ngủ trong suốt 264 giờ tương đương với 11 ngày.

Trúc Anh (Theo Brightside)

Tin tức được tổng hợp từ báo Dân Việt

Không có nhận xét nào