Bnews: Phú Yên bùng phát bệnh lở mồm long móng trên đàn bò

Share:
Tìm kiếm bài viết Bnews: Lở Mồm Long Móng, Hòa Thắng, Xuân Triệu
Nhiều ngày qua, bệnh lở mồm long móng trên đàn bò đã bùng phát mạnh tại xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa, Phú Yên. Đến thời điểm này đã có hàng chục con bò bị chết khiến người chăn nuôi hết sức lo lắng.

Phú Yên bùng phát bệnh lở mồm long móng trên đàn bò - Ảnh 1

Bò của một hộ gia đình xã Hòa Thắng bị bệnh lở mồm long móng. Ảnh: Thế Lập - TTXVN

Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên, xã Hòa Thắng có tổng đàn bò là 1.850 con, chủ yếu là bò vỗ béo để bán thịt. Số bò có triệu chứng mắc bệnh và được điều trị là bệnh lở mồm long móng là 313 con; trong đó 14 con đã chết. Bò bị mắc bệnh chủ yếu ở 2 type là O và A. Đây là những type vi rút lưu hành phổ biến.

Với các hộ chăn nuôi, bò là nguồn sinh kế lâu dài nên khi có dấu hiệu mắc bệnh, người chăn nuôi đã tìm mọi cách để cứu chữa.

Ông Nguyễn Thái Học, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết, bò bệnh bây giờ chỉ biết tin vào thú y. Bò bị lở mồm long móng bà con tự xử lý bằng cách rửa chân cho bò bằng thuốc sát trùng hoặc sơ miệng bằng chất chua như chanh, khế,…

Thông thường, bò mắc bệnh lở mồm long móng nếu được điều trị đúng cách sẽ không chết. Tuy nhiên, lần này số bò mắc bệnh ở xã Hòa Thắng có diễn biến phức tạp với số lượng lớn và liên tục tăng. Một số bò bị chết chỉ sau 2 đến 3 ngày mắc bệnh.

Phú Yên bùng phát bệnh lở mồm long móng trên đàn bò - Ảnh 2

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên đã cấp 200 lít hóa chất sát trùng iodine và 2.225 liều vắc xin lở mồm long móng type O và A cho địa phương để xử lý dịch bệnh. Ảnh: TTXVN

Lý giải tình trạng bùng phát bệnh và bò chết nhanh, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên cho biết, trong các năm 2016, 2017, huyện Phú Hòa nằm trong vùng nguy cơ thấp về bệnh lở mồm long móng nên không được hỗ trợ vắc xin tiêm phòng. Người chăn nuôi tự bỏ kinh phí ra tiêm phòng nên đạt tỷ lệ rất thấp, chỉ 8%/tổng đàn. Trong khi đó, theo quy định tỷ lệ tiêm phòng hàng năm phải đạt từ 80% tổng đàn trở lên.

Bệnh lở mồm long móng khi ghép với bệnh tụ huyết trùng thì tỷ lệ chết tương đối nhiều. Trước tình trạng bệnh diễn biến phức tạp các hộ chăn nuôi cần tuân thủ các phác đồ điều trị. Ở khu vực chưa phát hiện bệnh cần tiêm phòng cho bò và xử lý tiêu độc khử trùng.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên đã cấp 200 lít hóa chất sát trùng iodine và 2.225 liều vắc xin lở mồm long móng type O và A cho xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa kịp thời phòng, chống và xử lý dịch bệnh./.

Xuân Triệu/TTXVN

Tin tức được tổng hợp từ báo Bnews

Không có nhận xét nào