Báo VTV: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Viện Deltares tại Hà Lan

Share:
Tìm kiếm bài viết VTV: Viện Deltares, Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ Tịch Quốc Hội
Trong chiều qua (27/3), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Việt Nam đã đến thăm Viện Deltares.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Viện Deltares tại Hà Lan - Ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Viện Deltares tại Hà Lan. Ảnh: VOV.

Đây là viện quốc gia độc lập chuyên nghiên cứu về nước, địa vật lý, hệ sinh thái và chính sách liên quan áp dụng cho khu vực châu thổ, bờ biển, hạ lưu và lưu vực sông, các khu vực tập trung đông dân cư và dễ bị tổn thương.

Đoàn đã nghe giới thiệu hệ thống cảnh báo sớm về lũ lụt, cảnh báo hạn hán được áp dụng cho khu vực châu thổ các nơi trên thế giới, trong đó có khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Viện có cơ sở thiết bị có thể tạo sóng với mức độ rất cao để kiểm tra phản ứng của đất, của đê trước những con sóng lớn trong thiên nhiên.

Tại Việt Nam, Viện đang phối hợp thực hiện nhiều chương trình như quản lý vùng biển, châu thổ, nước ngầm, cảnh báo quản lý rủi ro về lũ lụt, đào tạo nghiên cứu xây dựng năng lực. Đặc biệt Viện đã phối hợp với Bến Tre, Trà Vinh nghiên cứu và đưa ra cảnh bảo sớm cho Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu; hỗ trợ 2 tỉnh 20 cột giám sát các lưu vực. Khi hệ thống này hoàn thành, người dân sẽ được tiếp cận với mạng lưới này qua điện thoại.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, đây là các lĩnh vực phía Việt Nam hết sức quan tâm, vì biến đối khí hậu đã và đang ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài đến đời sống của người dân và đến sự phát triển kinh tế - xã hội. Đánh giá cao hiệu quả của các dự án do Viện triển khai ở Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cho biết: Việt Nam mong muốn Viện Deltares sẽ tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với các đối tác của Việt Nam trong lĩnh vực này.

Ban Thời sự

Tin tức Môi trường - Khí hậu được tổng hợp từ báo VTV

Không có nhận xét nào