Báo Sống Mới: Startup Việt lập nghiệp xứ người- Không đơn thuần vì nỗi lo pháp lý

Share:
Tìm kiếm bài viết Sống Mới: Lê Ngọc Thảo, Startup Việt, Thuê Ngoài
Startup Việt chạy ra nước ngoài khởi nghiệp không phải là chuyện mới mẻ. Điều đáng nói là dù đăng ký hoạt động ở nước ngoài, nhưng mọi hoạt động sản xuất sản phẩm, dịch vụ và bán hàng vẫn diễn ra ở Việt Nam. Nhiều ý kiến cho rằng hành lang pháp lý còn nhiều bất cập là tác nhân dẫn đến hiện tại trên. Nhận định này không sai, nhưng có lẽ vẫn chưa phản ảnh hết thực trạng của hiện tượng này.

Startup Việt lập nghiệp xứ người: Không đơn thuần vì nỗi lo pháp lý - Ảnh 1

Xu hướng lập nghiệp xứ người của startup Việt đang đặt ra nhiều vấn đề quan ngại về môi trường khởi nghiệp của Việt Nam

Dù chưa có tổ chức tiến hành thống kê hoặc công bố báo cáo về số lượng startup Việt chạy sang các nước trong khu vực như: Singapore, Thái Lan, Campuchia... khởi nghiệp, song so với tổng số doanh nghiệp thành lập trong nước thì có thể không đáng kể. Nhưng sự gia tăng về số lượng startup Việt đăng ký thành lập ở nước ngoài là sự thật không thể chối bỏ. Vậy nguyên nhân nào khiến nhiều startup Việt không chọn quê nhà để khởi nghiệp? Vì môi trường pháp lý còn nhiều bất bập hay còn do những nguyên nhân nào khác?

Dễ trên sân khách

Dễ huy động vốn là lý do hàng đầu khiến startup Việt chọn khởi nghiệp ở nước ngoài mà Singapore là điểm đến lý tưởng. Với lợi thế của một thị trường minh bạch thông tin và khả năng “môi giới” nhanh chóng cho các nhà sáng lập và nhà đầu tư gặp nhau, Singapore được đánh giá là nơi lý tưởng để người cần vốn tìm đến người có vốn. Thêm nữa, thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ tại Singapore nhanh hơn Việt Nam. Việc tiếp cận cộng đồng quỹ đầu tư cũng dễ dàng hơn. Công ty thành lập tại Singapore luôn được định giá cao hơn tại Việt Nam. Đây là điều khá quan trọng với người huy động vốn. Là thị trường gần như đã trưởng thành, mọi thứ đều đơn giản và minh bạch cho cả doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư, nên nhiều startup Việt chạy sang Singapore là điều dễ hiểu.

Nếu Singapore là “miền đất hứa” cho nhiều startups công nghệ và dịch vụ, thì Thái Lan và Campuchia là điểm đến được nhiều startup Việt lựa chọn khi khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp và chế biến nông sản, thực phẩm.

Việc nhiều doanh nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long thuê đất, thuê nhân công trồng lúa, chế biến ở Campuchia rồi mang về Việt Nam… bán được cho là không chỉ vì thổ nhưỡng và khí hậu một số vùng ở Campuchia phù hợp để trồng lúa hơn Việt Nam mà do nông dân Campuchia tuân thủ cam kết về quy trình trồng trọt và liều lượng phân, thuốc tốt hơn ở Việt Nam.

Startup Lê Ngọc Thảo lý giải việc thuê hàng chục ha đất ở vùng nông thôn không xa Bangkok để trồng tiêu và thanh long hữu cơ rằng: “Cùng là sản phẩm hữu cơ và cách thức canh tác, nhưng hàng made in Việt Nam xuất khẩu ra nước ngoài hay bị nghi ngại, nên gặp đủ thứ rào cản kỹ thuật, bị ép giá. Trong khi đó, hàng đóng nhãn Thái Lan thuận lợi hơn nhiều.

Khó ở quê nhà

Trong khi startup Việt gặp nhiều thuận lợi khi khởi nghiệp tại Singapore, Thái Lan, Campuchia, thì các startup Việt bám trụ tại quê nhà lại phải đối mặt với thách thức.

Thủ tục hành chính rườm rà khiến startup Việt tốn rất nhiều công sức chạy giấy tờ, nên không có nhiều thời gian chuyên tâm phát triển sản phẩm. Nếu thuê ngoài, thì chi phí sẽ dội lên khiến cơ hội thành công thấp đi. Khi muốn tăng vốn, các nhà đầu tư phải mất nhiều vài tháng qua nhiều khâu xét duyệt, trong khi ở Singapore chỉ khoảng một tuần. Độ trễ quá lớn khiến cơ hội chiếm lĩnh thị trường qua đi. Hệ quả là nhà đầu tư không muốn bỏ vốn cho startup nữa. Đó là nguyên nhân khiến nhiều quỹ đầu tư vào startup Việt thường yêu cầu thành lập công ty ở Singapore để việc rót vốn được thuận tiện hơn. Vì thế, không khó hiểu vì sao startup Việt thường đáp ứng yêu cầu này. Bởi nếu không, các nhà đầu tư sẽ chuyển vốn sang dự án ở các nước khác. Trong khi đó, môi trường kinh doanh Internet tạo cơ hội cho startup Việt mở công ty tại Singapore, nhưng vẫn có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng tại Việt Nam cũng như thế giới.

Startup Việt lập nghiệp xứ người: Không đơn thuần vì nỗi lo pháp lý - Ảnh 2

Đó là chưa kể đến hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm đạo đức kinh doanh, gian lận thương mại... vẫn là chuyện cơm bữa, được cập nhật thường xuyên trên các mặt báo, trong khi các cơ quan hữu trách lại chưa đưa được giải pháp khả thi để ngăn chặn hiện tượng này. Điều đó khiến các startup Việt cảm thấy bất an khi khởi nghiệp tại quê nhà, nhất là trong những lĩnh vực yêu cầu được bảo hộ cao về quyền sở hữu trí tuệ.

Với những so sánh lợi thế khi khởi nghiệp ở quê nhà và nước ngoài, không khó để hiểu được vì sao nhiều startup Việt chạy ra nước ngoài lập nghiệp. Xu hướng “đi tìm miền đất hứa” của startup Việt đang đặt các nhà chức trách và các ban ngành hữu quan trước yêu cầu phải có những giải pháp thiết thực khắc phục hiện trạng đáng buồn này. Song với sự phản ứng chậm chạp thường thấy, xu hướng này có thể còn tiếp tục trong thời gian tới, ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của các startup trẻ và môi trường khởi nghiệp Việt Nam.

Quang Huy

Tin tức Kinh tế được tổng hợp từ báo Sống Mới

Không có nhận xét nào