ANTT: Đặc điểm chung của những người sống thọ hơn, khỏe mạnh hơn

Share:
Tìm kiếm bài viết ANTT: Đại Học Tây Bắc Mỹ, Martini, Prô-Tê-In
Có một nhóm người tuy lớn tuổi nhưng tinh thần rất minh mẫn, năng lực tư duy, trí nhớ không kém người trẻ tuổi, được gọi là Superager. Vậy những người này là bẩm sinh hay do chế độ ăn uống rèn luyện?

Đặc điểm chung của những người sống thọ hơn, khỏe mạnh hơn - Ảnh 1

Nếu, trong một giây, bạn bỏ qua sự sụt giảm nhỏ trong tuổi thọ trong vài năm qua, thì con người ngay nay sống thọ hơn bao giờ hết trong lịch sử nhân loại. Buồn thay, trong khi tuổi thọ đang tăng lên, chất lượng cuộc sống lại không tăng lên theo. Tuy nhiên, có một nhóm dân số mà các nhà khoa học gọi là “Superagers”.

Những người đàn ông và phụ nữ trên 80 tuổi này vẫn duy trì được nhận thức như những người trẻ tuổi, có nghĩa là não bộ và khả năng tinh thần của họ có vẻ như miễn dịch với sự thoái hóa mà hầu hết chúng ta đều phải trải qua theo thời gian. Trong khi những người khác tiến dần đến tuổi già, thì trí nhớ, khả năng sử dụng ngôn ngữ và nhận thức của một Superager vẫn nguyên vẹn. Điều này vẫn đúng kể cả khi họ có những biểu hiện sinh học của chứng sa sút trí tuệ, như thừa protein biến dạng và rối loạn các dây thần kinh.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu phát biểu tại Hiệp hội vì Tiến bộ Khoa học Mỹ họp hôm chủ nhật vừa qua đã xác định một tế bào thần kinh đặc biệt có thể ảnh hưởng sức khỏe não bộ.

Emily Rogalski, đến từ Đại học Tây Bắc Mỹ, phát biểu tại hội nghị: “Chúng ta đang làm khá tốt trong việc kéo dài tuổi thọ nhưng chất lượng sức khỏe lại không theo kịp và những Superager lại cân bằng được hai yếu tố này, họ sống lâu hơn và khỏe mạnh”.

Vậy, điều gì khiến các Superager khác với những người bình thường? Phân tích não bộ của 10 người Superager sau khi chết cho thấy những người này sở hữu một mật độ cao các tế bào thần kinh Von Economo (VEN) hơn bình thường. VEN là những tế bào não hình trục thông thường được tìm thấy ở vùng vành cung vỏ não trước. Vùng vành cung vỏ não trước là khu vực quan trọng của não bộ được cho là chìa khóa của tất cả các vấn đề liên quan đến trí nhớ.

Đặc điểm chung của những người sống thọ hơn, khỏe mạnh hơn - Ảnh 2

Superager là những người lớn tuổi mà năng lực tư duy, trí nhớ và sự tập trung không kém gì giớ trẻ.

Điều thú vị là, các Superager cũng có nhiều VEN hơn phần lớn người ở độ tuổi 50-60 dù họ già hơn 20 tuổi.

Rogalski cho biết: “Khi nhìn vào tỉ lệ suy giảm nhận thức ở những người trung bình 80 tuổi, não bộ của họ bị suy giảm khoảng 2,5 lần so với não bộ của những Superager”.

Theo Rogalski, chỉ có 5% người là Superager bẩm sinh. Những người may mắn này có chung những đặc điểm tính cách nhất định. Nghiên cứu của cô chỉ ra rằng các Superager sôi nổi hơn và lạc quan hơn trước những trải nghiệm của cuộc sống. Họ cũng có xu hướng hướng ngoại hơn và ít bị thần kinh hơn người bình thường.

Theo Rogalski, các bài kiểm tra nhân cách mà các Superager làm cho thấy một “nhân cách độc đáo, nhấn mạnh tính lạc quan, khả năng mau hồi phục, và sự kiên cường cũng như lối sống tích cực”. “Các mối quan hệ xã hội tích cực” và “đọc sách và đi du lịch” cũng khá phổ biến.

Một phát hiện thú vị khác: Họ không phải những người tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc về sức khỏe như bạn nghĩ. Nghiên cứu của Rogalski cho thấy 71% các Superager có hút thuốc và 83% trong số họ thường xuyên uống rượu.

Rogalski bổ sung: “Chúng tôi hỏi họ tại sao họ nghĩ họ là một Superager, họ sống thọ và khỏe mạnh bằng cách nào. Và có một vài quý vui tính trả lời, đó là vì tôi uống một li martini với bạn bè mỗi ngày lúc năm giờ. Những người khác chưa từng uống rượu”.

Theo Dân trí

Tin tức được tổng hợp từ báo ANTT

Không có nhận xét nào