ANTT: 10 giờ phẫu thuật cho bệnh nhân bị ung thư lưỡi lan rộng

Share:
Tìm kiếm bài viết ANTT: Hòa Quý, Phạm Ngọc K., Phẫu Thuật
Một bệnh nhân bị ung thư lưỡi lan rộng vừa được các bác sĩ phẫu thuật thành công bằng phương pháp vi phẫu tạo hình.

Nguồn tin trên báo Đại đoàn kết cho biết, bệnh nhân của ca phẫu thuật trên là Phạm Ngọc K. (46 tuổi, ở phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).

Bệnh nhân nhập viện Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng với tình trạng u lưỡi bên phải lan rộng, khối u xâm lấn gần hết phần lưỡi di động, xâm lấn xuống sàn miệng, đáy lưỡi và di căn hạch cổ. Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bị ung thư lưỡi TN2Mo.

Thông thường, những bệnh nhân này phải chuyển sang điều trị xạ trị do đã quá chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, theo thông tin trên báo Lao động, các bác sĩ tại khoa Ngoại 2 bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng đã phối hợp với ekip khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân K.

Các bác sĩ đã tiến hành để cắt bỏ hết khối ung thư và nạo hạch, lấy một phần da, cơ, cân, cuống mạch và thần kinh vùng đùi để tái tạo lại lưỡi cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật kéo dài trong hơn 10 giờ liền. Hiện tại bệnh nhân đã ra viện, phục hồi gần như hoàn toàn các chức năng của lưỡi.

Ung thư lưỡi là loại bệnh thường gặp ở các loại bệnh ung thư vùng miệng và xung quanh miệng. Ung thư lưỡi không có dấu hiệu rõ ràng ở thời gian đầu cho đến khi bệnh phát tác.

Bệnh ung thư lưỡi thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi, nhưng những năm gần đây căn bệnh này đang ngày càng có dấu hiệu trẻ hóa.

Các triệu chứng của ung thư lưỡi khá nhiều, nhưng lại giống với các bệnh liên quan đến nhiệt miệng nên người bệnh thường chủ quan với những biểu hiện này.

Đau lưỡi: Đây là biểu hiện đầu tiên mà cơ thể cảm nhận được, đau hơn khi nhai nuốt.

Xuất hiện mảng trắng trên bề mặt lưỡi: Các mảng này bám chắc vào da và ngày càng lan rộng. Đồng thời, những chỗ bị dính mảng bám hay bị chảy máu mà không rõ lý do.

Đau họng: Nếu bệnh đi đến ung thư sẽ đau họng một thời gian dài.

Cảm giác tê lưỡi, đau tai, thay đổi giọng nói bất thường, lưỡi cứng, thậm chí hôi miệng cũng không nên bỏ qua nếu nó xuất hiện đồng thời.

Ly Na (t/h)

Tin tức được tổng hợp từ báo ANTT

Không có nhận xét nào