YAN: Đã đeo găng tay, đi tất mà chân tay vẫn lạnh cóng- Đừng chủ quan vì bạn có thể mắc bệnh nguy hiểm

Share:
Tìm kiếm bài viết YAN: A-Đrê-Na-Lin, Vitamin B12, Xơ Vữa Động Mạch
Miền bắc đang bước vào những ngày lạnh vì vậy tay chân của bạn lúc nào cũng trong trạng thái buốt cứng, đỏ ửng vì lạnh và đó là phản xạ thường thấy của cơ thể vào những ngày mùa đông lạnh. Tuy nhiên, đó cũng chính là dấu hiệu báo động cho cơ thể mà bạn cũng nên đề phòng.

Đa số trường hợp bị lạnh chân tay đều không đáng lo ngại, chỉ cần thực hiện một số biện pháp đơn giản để giữ ấm tay, chân. Tuy nhiên với một số người dù đã giữ ấm kỹ, đeo găng tay hay đi tất như thế nào thì tay chân của họ cũng không hết lạnh buốt thì hãy cẩn thận. Vì đó là dấu hiệu của cơ thể cảnh báo bạn có thể đang mắc phải những bệnh nguy hiểm.

Bệnh Raynaud

Bệnh Raynaud là hội chứng thường gặp ảnh hưởng đến các dòng cung cấp máu cho từng bộ phận của cơ thể, đặc biệt là phần ngón tay và chân. Bệnh được đặt theo tên của một bác sĩ Pháp hồi thế kỷ 19, Maurice Raynaud, người đầu tiên phát hiện ra bệnh này.

Đã đeo găng tay, đi tất mà chân tay vẫn lạnh cóng: Đừng chủ quan vì bạn có thể mắc bệnh nguy hiểm - Ảnh 1

Nguyên nhân của hội chứng này là do thiếu máu cục bộ ở đầu ngón tay, ngón chân và sự co thắt các động mạch ở đầu ngón. Khi được sưởi ấm thì các dòng máu ở tay và chân lưu thông vào các động mạch một cách đột ngột làm cho tay chúng ta đỏ lên.

Triệu chứng của bệnh có thể gây đau đớn, tê bì, kim châm. Bệnh này thường xuyên xảy ra vào lúc thời tiết trở lạnh, trời càng lạnh thì bệnh này càng dễ tái phát.

Bệnh tiểu đường

Người mắc bệnh tiểu đường thường có nguy cơ gặp các vấn đề về tuần hòa máu, từ đó dẫn đến hiện tượng bàn tay và bàn chân tê bì và chứng nổi da gà.

Đã đeo găng tay, đi tất mà chân tay vẫn lạnh cóng: Đừng chủ quan vì bạn có thể mắc bệnh nguy hiểm - Ảnh 2

Theo đó, mức đường trong máu cao có thể dẫn đến hẹp động mạch, làm giảm lượng máu cung cấp cho mô. Ở một số người, do thiếu kiểm soát đường huyết cao trong thời gian dài, bệnh đái tháo đường có thể dẫn đến biến chứng tổn thương thần kinh ngoại biên. Biến chứng này ảnh hưởng chủ yếu tới bàn chân, cẳng chân, bàn tay, cánh tay.

Các triệu chứng có thể gặp bao gồm cảm giác lạnh cóng, tê bì chân tay, kiến bò, kim châm, đau cơ, nóng bỏng hoặc tê lạnh. Thậm chí ở bệnh nhân tiểu đường có thể bị teo cơ, liệt nhẹ, cảm giác nhạy cảm ở bàn chân giảm. Do đó, nhiều bệnh nhân xuất hiện các vết loét lâu lành ở chân mà không có quá nhiều cảm giác đau đớn.

Suy tuyến giáp

Tuyến giáp nằm ở phía trước dưới cổ có chức năng tạo ra hormone điều chỉnh tốc độ hoạt động của tế bào trong cơ thể. Tuyến giáp không hoạt động hoặc hoạt động kém được gọi là chứng suy tuyến giáp.

Đã đeo găng tay, đi tất mà chân tay vẫn lạnh cóng: Đừng chủ quan vì bạn có thể mắc bệnh nguy hiểm - Ảnh 3

Tuyến nhiệt chủ yếu trong cơ thể chúng ta là tuyến giáp. Vì vậy, khi mắc chứng bệnh suy giáp thì bạn sẽ cảm thấy cơ thể vô cùng mệt mỏi, các chức năng trong cơ thể hoạt động chậm lại và tay chân càng dễ bị lạnh hơn vào mùa đông.

Tuy đây không phải là một nguyên nhân chủ yếu nhất tại sao chân tay lạnh vào mùa đông nhưng nó lại là nguyên nhân phổ biến nhất.

Thiếu máu, tuần hoàn máu kém

Thiếu máu có thể do nhiều yếu tố, bao gồm thiếu sắt, vitamin B12, hoặc folate, hoặc do bệnh thận mạn tính. Trường hợp thiếu máu trung bình đến nặng có thể gây bàn tay, bàn chân lạnh.

Đã đeo găng tay, đi tất mà chân tay vẫn lạnh cóng: Đừng chủ quan vì bạn có thể mắc bệnh nguy hiểm - Ảnh 4

Người bị tuần hoàn máu kém khiến máu đến tận cùng các chi không đầy đủ, do đó bàn tay lạnh và chân lạnh thường xuyên. Tuần hoàn kém có thể có nhiều nguyên nhân như: Cuộc sống tĩnh tại hoặc ngồi làm việc cả ngày liên tục có thể làm giảm tuần hoàn máu tới các chi.

Ngoài ra người hút nhiều thuốc lá, người có cholesterol máu cao, người có vấn đề về tim mạch cũng có thể khiến máu khó tiếp cận đến mọi khu vực của cơ thể, làm giảm tuần hoàn máu tới các đầu chi dẫn đến bàn tay, bàn chân lạnh. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh thiếu máu, lưu thông máu kém có thể điều trị được bằng cách bổ sung sắt

Chứng chán ăn tâm thần

Chứng chán ăn tâm thần là một rối loạn ăn uống và cũng là tình trạng sức khỏe tâm thần rất nghiêm trọng.

Đã đeo găng tay, đi tất mà chân tay vẫn lạnh cóng: Đừng chủ quan vì bạn có thể mắc bệnh nguy hiểm - Ảnh 5

Thep đó, người mắc chứng bệnh này thường có cảm giác ám ảnh cân nặng, dẫn đến ức chế những gì ăn vào để giảm cân. Kết quả là cơ thể bị giảm cân quá mức cho phép, điều này dẫn đến rối loạn nhịp tim, từ đó gây ra hiện tượng hạ thân nhiệt, đặc biệt là ở bàn chân hoặc bàn tay.

Bệnh huyết áp thấp

Huyết áp thấp có thể do mất máu, rối loạn nội tiết, tác dụng phụ của thuốc... Khi huyết áp hạ, máu giảm lưu thông đến tứ chi khiến bạn thường xuyên lạnh chân, tay. Các triệu chứng huyết áp thấp gồm chóng mặt, mờ mắt, mệt mỏi, buồn nôn. Hãy chú ý chế độ dinh dưỡng đầy đủ và kiểm tra sức khỏe thường xuyên để được chuyên gia y tế tư vấn cách chăm sóc thể trạng phù hợp.

Căng thẳng thần kinh

Đã đeo găng tay, đi tất mà chân tay vẫn lạnh cóng: Đừng chủ quan vì bạn có thể mắc bệnh nguy hiểm - Ảnh 6

Một người đang ở trạng thái căng thẳng hoặc lo lắng quá cũng có thể gây hiện tượng bàn chân, bàn tay lạnh. Một trong những phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với stress hoặc lo lắng là bơm adrenaline vào máu. Adrenalin sẽ khiến các mạch máu ở ngoại biên co lại, làm giảm lưu lượng máu đến các vùng ngoài cùng của cơ thể.

Phản ứng này giúp dự trữ năng lượng và chuẩn bị cho bất kỳ tổn thương cơ thể nào có thể xảy ra, do tình trạng căng thẳng cao. Vì vậy, hãy hạn chế căng thẳng bằng cách thực hiên lối sống tích cực, lạc quan để giảm bớt các triệu chứng lạnh chân tay.

Bệnh tự miễn

Trong nhiều trường hợp, hiện tượng lạnh chân, tay là hậu quả của một số bệnh tự miễn như xơ cứng bì, viêm cơ bì hoặc viêm đa cơ, xơ vữa động mạch đầu chi, lupus ban đỏ hệ thống, hội chứng ngực thoát, tăng áp lực động mạch phổi nguyên phát...

Bạn nên đi khám bệnh sớm, vì nếu tình trạng trên tái diễn nhiều lần, nhiều năm sẽ dễ dẫn đến xơ da đầu ngón, cơ và xương cũng bị ảnh hưởng, có thể bị loét đầu ngón để lại sẹo chai hoặc hoại thư đốt ngón tay.

Tin tức được tổng hợp từ báo YAN

Không có nhận xét nào