Văn Hiến: Tôi đã cấp cứu tại Bệnh viện Hữu Nghị

Share:
Tìm kiếm bài viết Văn Hiến: Thuốc Dũ Thương Linh, Hoạt Huyết CM3, BV Hữu Nghị
Năm hết Tết đến, không may gặp nạn. 7 giờ 25 phút tối 6/2 (tức ngày 21 tháng Chạp Đinh Dậu) còn 2 ngày nữa đến Tết ông Công ông Táo, chuẩn bị đón Tết Mậu Tuất, tôi từ tầng 2 lững thững bước xuống tầng dưới ăn tối không may trượt chân ngã cầu thang, mắt cá chân phải đau nhói không đứng đi được. Vận hạn cuối năm bất ngờ, thật xui xẻo.

Tôi đã cấp cứu tại Bệnh viện Hữu Nghị - Ảnh 1

Cả nhà chuẩn bị ăn cơm tối thấy tôi bị bị ngã nhào đều cuống lên, tập trung đỡ ngồi dậy, dùng cao Sao Vàng xoa bóp chỗ đau. Mắt tôi hoa lên cảm giác bàn chân phải như rời ra, nhói bút. Tôi ngồi ngay bậc cầu thang cuối tầng 1, nén đau ăn một bát cơm để có sức chịu đựng bắt đầu từ tối nay cho đến khi khỏi chân chưa biết là bao lâu nữa.

Cả nhà vẫn chưa hết bàng hoàng, lo lắng bao trùm. Tôi gọi ĐT cho một số người quen thân tư vấn nên đi cấp cứu nơi nào. Trong khi đó, BHYT của tôi đúng tuyến là Bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội) . Không ít người khuyên tôi đừng đến BV Hữu Nghị. Họ nêu ra một số dẫn chứng minh chứng cho lời khuyên không nên cấp cứu vào BV Hữu Nghị. Một số người khuyên nên đi cấp cứu BV Việt Đức hay BV Bạch Mai… Từ năm 1979 đến nay (gần 40 năm), tôi đăng ký BHYT tại BV Hữu Nghị, nay đã về hưu bước sang năm thứ 8, đây là lần đầu tiên trong đời mới dùng đến thẻ BHYT. Mặc cho những lời tư vấn đến BV khác nhưng tôi vẫn tin và chọn BV Hữu Nghị cho đúng tuyến BHYT, đỡ rách việc.

Đêm đó rét buốt, chân đau nhói phải ráng chịu, không kêu ca để mọi thành viên gia đình yên tâm. Con trai cả ra ở riêng được triệu tập đến gọi xe taxi UBER đến ngõ để đi cấp cứu tại BV Hữu Nghị. 8 giờ 5 phút tối taxi đưa tôi cùng 2 con trai hộ tống đến thẳng cấp cứu BV Hữu Nghị. Tôi nặng 75 kg, con trai cả phải ráng hết sức cõng tôi 30m mới đến được cửa xe taxi. Trời lạnh, hai cha con đã đổ mồ hôi trán. Trên đường đi đến BV, tôi suy nghĩ mung lung không biết rồi họ có khám, bó bột ngay hay là chờ đến sáng mai. Cầu trời, khấn Phật để được gặp may!

Đến phòng cấp cứu, con trai vào mượn xe lăn đưa tôi vào phòng. Có 2 bệnh nhận đã nằm trên giường cấp cứu, trong đó có một bệnh nhân cao tuổi bị ngộ độc thực phẩm. BS Long, trưởng ca trực, người tầm thước, đeo kính cận, tác phong nhanh nhẹn, khẩu ngữ rõ ràng, dứt khoát, vừa chỉ lệnh 4 bác sĩ, hộ lý cấp cứu cho bệnh nhân ngộ độc thực phẩm và lệnh cho bác sĩ lấy máu xét nghiệm, đo huyết áp cho tôi. Do bị sốc và vừa lấy máu xét nghiệm, tôi bị huyết áp lên cao 190/100. BS hỏi bác có tiền bệnh gì không? Bị tai mũi họng dang dị ứng thời tiết – Tổi trả lời.

Tôi đợi 30 phút có kết quả xét nghiệm máu. BS Long lệnh cho ý tá đưa tôi lên tầng 2 khoa ngoại chụp XQ vết thương. Lúc đó đã gần 10 giờ đêm. Được tư vấn, tôi đã đề nghị BS Tú chuyên về xương khoa ngoại của BV Hữu Nghị đọc kết quả phim XQ để bó bột. Mặc dù đêm đã khuya, nhà ở xa, BS Tú đồng ý để xe ô tô BV đến đón bó bột cho tôi. BS Tú có lẽ ngoài 50 tuổi, tính tình hòa nhã đọc phim XQ báo cho tôi biết bị gãy 2 xương mắt cá chân phải nhưng chưa đến mức bị rời xa, chưa phải mổ để nắn. Cấp cứu bó bột định vị sớm như thế này sẽ mau chóng lành vết gãy. Qua ý kiến của BS Tú tôi thấy yên lòng và ấm long. Những băn khoăn, lo lắng trên đường đi taxi từ nhà đến BV Hữu Nghị tạm bị xua tan.

Bó bột xong, tôi đề đạt được ngoại trú, vị việc gãy xương mắt cá chân như thế này bó bột được kịp thời không còn nguy hiểm nữa. BS Tú khuyên nên ngủ lại tại BV đến sáng mai đến kiểm tra lại, rồi sẽ quyết định. Thể theo nguyện vọng, BS Tú đã cho tôi về nhà điều trị ngoại trú theo lịch hẹn ghi trong sổ y bạ. Suốt đêm 6/2, tôi cùng con trai thứ đều to cao nằm chung trên chiếc giường bệnh nhân đều không ngủ được. Lâu lắm hai cha con mới có dịp ngủ chung một giường tâm sự thâu đêm, cha già bày tỏ nguyện vọng với con trai. Làm cha, khi ốm đau được bà xã, con trai, con dâu chăm sóc chu đáo, hiếu thảo cảm động vô cùng.

BS Tú cho y tá tiêm thuốc chống phù nề và giảm đau. Nếu không tiêm thì uống thuốc viên thay thế. Tiêm thì tác dụng nhanh hơn. Nếu BV không có thì giới thiệu ra ngoài mua. Thuốc Dũ Thương Linh là dạng thực phẩm chức năng viên nang do BS Tú giới thiệu có tác dụng giảm sưng tấy, giảm đau vết thương, đã mua uống thấy có tác dụng rõ rệt.

Tôi cũng được một BS Quân y đồng hương cung cấp thuốc hoạt huyết CM3 uống liều cao 15 viên/ngày chia làm 3 lần cũng có tác dụng giảm đau, lưu thông làm tan vết bầm máu chỗ vết thương, mặc dù bị bó bột nhưng bàn chân và 5 ngón chân phải không bị phù nề. Tôi đã từng duyệt đăng nhiều bài ca ngợi Hoạt huyết CM3 điều trị ngã xe máy hoặc không may bị tai nạn lao động thâm bầm tay chân do uống Hoạt huyết CM3 liều cao đã nhanh chóng khỏi vết bầm tím da thịt bị xây xát. Lần này bị gãy chân, tôi trực tiếp uống loại Hoạt huyết CM3 mới thấy công hiệu như thần dược.

Theo lịch hẹn phải đến ngày 13/2, tức 28 Tết, tôi mới đến BV chụp lại vết thương xem bó bột định vị chuẩn chưa. Nhưng vì Tết đến gần, tội đã ĐT cho BS Tú bày tỏ nguyện vọng sáng nay (9/2) đến BV Hữu Nghị chụp XQ xác định lại vết thương sau khi bó bột, nếu định vị 2 vết gãy bị lệch, bó bột tối 6/2 chưa chuẩn để bó bột lại. Nhưng rất may, qua chụp XQ, so với vết chụp bó bột tối 6/2 là chuẩn, vết thương tiến triển tốt, sẽ sớm liền vết gãy. BS Tú đã mở máy vi tính phóng to cho tôi xem ảnh XQ chụp hôm nay và tối 6/2 so sánh thấy vết gãy tiến triển tốt. Vấn đề bây giờ là phải hạn chế đi lại để vết thương không bị va đập chờ đến khi đi được. BV Hữu nghị bây giờ đã đổi mới nhiều, BS và nhân viên niềm nở ,tận tình với bệnh nhân. Vì nếu không như thế bệnh nhân sẽ chuyển sang viện khác, mất nguồn thu.

Như vậy, trong cái rủi có cái may! Tôi đã gặp may lúc bị nạn, được BS từ khoa cấp cứu đến BS điều trị ở khoa ngoại BV Hữu Nghị, không quản ngại giờ giấc đêm hôm đại hàn giá rét vẫn lặn lội nhiệt tình đến cấp cứu cho bệnh nhân. Tôi xin chân thành cảm tạ BS Long và kíp trực cấp cứu tối 6/2 và BS Tú cùng BS khoa ngoại BV Hữu Nghị trực tối hôm đó đã cấp cứu, bó bột cho tôi kịp thời, ấm lòng, yên tâm chóng lành vế thương.

Vũ Xuân Bân |

Tin tức được tổng hợp từ báo Văn Hiến

Không có nhận xét nào