Người Tiêu Dùng: Bộ Y tế họp khẩn phòng chống dịch cúm lan rộng

Share:
Tìm kiếm bài viết Người Tiêu Dùng: Tamiflu, Bệnh Viện Đống Đa, Lương Ngọc Khuê
Bộ Y tế vừa tổ chức họp khẩn cấp về phòng, chống dịch cúm với sự tham gia của các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế, đã quán triệt 7 chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế về chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không để bùng phát dịch bệnh trong mùa đông xuân, mùa lễ hội và Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Các bệnh viện trên địa phương cho biết, trong 2 – 3 tuần gần đây, số lượng bệnh nhân nhập viện do nhiễm cúm tăng mạnh, nhiều trường hợp bị bội nhiễm viêm phổi, viêm phế quản, thậm chí suy hô hấp, suy tạng.

Theo đại diện Bệnh viên (BV) Xanh Pôn, từ đầu mùa đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận khoảng 400 bệnh nhân mắc cúm vào điều trị. Hiện tại có 70 bệnh nhân cúm điều trị nội trú, không có trường hợp tử vong; bệnh viện vẫn có đủ thuốc đảm bảo điều trị cho bệnh nhân nặng. Còn tại BV Đống Đa, từ tháng 1/2018 đến nay, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 10 bệnh nhân cúm đến khám.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn bị chú trọng công tác truyền thông như tuyên truyền mạnh mẽ lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh; hướng dẫn người dân thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân; thực hiện ăn chín, uống chín; thực hiện an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến các sản phẩm từ gia súc, gia cầm.

Đòng thời, cần tăng cường việc giám sát, phát hiện sớm, khoanh vùng, kiên quyết không để dịch lớn xảy ra; thực hiện tốt công tác điều trị, tăng cường tập huấn cán bộ, đào tạo lại về công tác thu dung, cách ly, điều trị, cấp cứu, công tác giám sát và phòng chống đối với các dịch bệnh có nguy cơ xảy ra vào mùa đông xuân, chú trọng kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện; tổ chức thu dung, phân tuyến, phân luồng, cách ly, điều trị bệnh nhân.

Đặc biệt, các cơ sở y tế phải chuẩn bị sẵn sàng thuốc, trang thiết bị cho điều trị, không để thiếu thuốc, dịch truyền xảy ra; thực hiện tốt việc phòng lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong do mắc bệnh truyền nhiễm.

Bộ Y tế họp khẩn phòng chống dịch cúm lan rộng - Ảnh 1

Cuộc họp khẩn phòng chống dịch cúm tại Bộ Y tế (ảnh: vtv.vn)

Đại diện các bệnh viện tuyến trung ương cho biết đều đã triển khai các biện pháp sẵn sàng ứng phó với dịch cúm. BV Bạch Mai triển khai 1 sàn cấp cứu bệnh nhân nhi và 2 sàn cấp cứu bệnh nhân người lớn; dồn máy thở cho khoa hồi sức; huy động 12 máy ecmo; dự trữ 1.260 viên tamiflu...

Các BV Nhiệt đới Trung ương, BV Nhi Trung ương cũng đã tiến hành triển khai phân luồng từ khoa khám bệnh để tránh dịch lây lan; dành riêng số giường đáng kể để điều trị cách ly các bệnh nhân mắc cúm; đồng thời huy động nhân lực, trang thiết bị và thuốc men đủ để ứng phó với dịch cúm.

Bên cạnh đó, Thạc sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh khuyến cáo các bác sĩ không nên chỉ định sử dụng rộng rãi tamiflu, tránh kháng thuốc và tránh tạo nên cơn sốt giả về loại thuốc này; các bệnh viện cũng cần giám sát chặt chẽ các bác sĩ trong việc kê đơn tamiflu.

Thùy Trang

Tin tức được tổng hợp từ báo Người Tiêu Dùng

Không có nhận xét nào