Lao Động: Uống rượu ngày tết, nhiều người lên cơn co giật, mê sảng

Share:
Tìm kiếm bài viết Lao Động: Ngộ Độc, Nhập Viện, Trung Tâm Chống Độc
Mỗi dịp tết đến, Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) lại tiếp nhận nhiều ca cấp cứu do ngộ độc rượu. Có nhiều trường hợp khi đến viện đã rất nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến não, hệ thần kinh, thậm chí là tử vong sau vài ngày điều trị.

Uống rượu ngày tết, nhiều người lên cơn co giật, mê sảng - Ảnh 1

Tết là thời điểm gia đình, bạn bè sum họp, liên hoan, gặp gỡ. Mặc dù đã có nhiều lời cảnh báo về tác hại của tình trạng ngộ độc rượu đối với sức khỏe, nhưng không ít người vẫn phớt lờ, tiếp tục lạm dụng rượu, bia.

Những ngày cận Tết, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) lại tiếp nhận và điều trị nhiều bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu vì uống quá nhiều rượu.

Thạc sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc cho biết, rượu có liên quan đến gần 200 loại bệnh, là chất gây nhiều bệnh nhất trong các chất nguy hại cho sức khỏe.

Uống rượu ngày tết, nhiều người lên cơn co giật, mê sảng - Ảnh 2

Nhiều trường hợp ngộ độc rượu phải nhập viện cấp cứu ngày tết.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên dẫn chứng, trường hợp bệnh nhân Trần Quốc L. (47 tuổi ở Mê Linh, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng ngộ độc, nôn nhiều. Sau khi khám, bệnh nhân được chẩn đoán suy thận cấp, xơ gan.

Người nhà anh L cho biết, mỗi ngày anh uống khoảng nửa lít rượu vào bữa trưa và tối và đã nghiện rượu hơn 10 năm qua. Những ngày tết, anh lại uống rượu nhiều hơn. Thấy chồng uống nhiều, vợ con nhiều lần khuyên can nhưng anh không nghe, ngược lại còn bị anh chửi bới, đánh đập thậm tệ.

Uống rượu ngày tết, nhiều người lên cơn co giật, mê sảng - Ảnh 3

Nhiều trường hợp nhập viện cấp cứu trong tình trạng nặng.

Bệnh nhân Phạm Thanh M (46 tuổi, Nghệ An) nhập viện do uống rượu liên tục trong những ngày cận Tết. Anh M bị ngộ độc, nhập viện, phát hiện tuyến tụy bị hỏng một phần, viêm gan, gan hơi to.

Sau nhiều ngày điều trị, bệnh nhân đã qua giai đoạn nguy kịch, tuy nhiên vẫn cần tiếp tục theo dõi và điều trị lâu dài.

Uống rượu ngày tết, nhiều người lên cơn co giật, mê sảng - Ảnh 4

Có người lên cơn co giật sau khi uống quá nhiều rượu.

Bệnh nhân nam khác nhập viện trong tình trạng mê sảng, nằm trên giường bệnh, gương mặt thất thần, chân tay luôn giật và miệng vẫn không ngừng nói những câu hoàn toàn vô thức. Bệnh nhân này được người nhà đưa đến sau những ngày uống rượu triền miên, hôn mê, men gan tăng cao.

Theo bác sĩ Trung Nguyên, có những trường hợp còn rất trẻ, mới chỉ ngoài 40 tuổi, bị ngộ độc rượu methanol (cồn công nghiệp) khi đến viện thì đã quá nặng, không đáp ứng lọc máu và gia đình đã phải xin về.

Uống rượu ngày tết, nhiều người lên cơn co giật, mê sảng - Ảnh 5

Nhiều người bệnh còn rất trẻ.

"Những trường hợp ngộ độc methanol lại rất hay gặp đối với người có thu nhập thấp, đa số là dân lao động đi làm thuê uống rượu tất niên, liên hoan ở quán xá hoặc tự mua rượu không có nhãn mác nguồn gốc. Vì thế, khi xảy ra ngộ độc nếu có chạy chữa được thì gia đình cũng sạt nghiệp, kéo cày trả nợ cả đời không đủ", bác sĩ Nguyên nói.

Nói về tác hại của nhiều, nhất là dịp tết đến, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho hay, việc lạm dụng rượu bia lâu ngày sẽ gây các bệnh về gan, thần kinh và làm giảm miễn dịch của cơ thể.

Uống rượu ngày tết, nhiều người lên cơn co giật, mê sảng - Ảnh 6

Sử dụng nhiều rượu làm suy giảm hệ miễn dịch.

“Sử dụng rượu lâu ngày làm suy yếu hệ miễn dịch, giảm sức chống đỡ của cơ thể. Người uống rượu nhiều khi bị viêm phổi và bị nhiễm trùng nói chung rất dễ trở nặng, tăng nguy cơ tử vong so với bệnh nhân không dùng rượu cùng thuộc bệnh”, bác sĩ Nguyên nhấn mạnh.

Cường Ngô

Tin tức được tổng hợp từ báo Lao Động

Không có nhận xét nào