Lao Động: Bác sĩ cảnh báo về một số 'bí kíp' uống rượu bia không say trong ngày tết

Share:
Tìm kiếm bài viết Lao Động: Ngộ Độc, Xuất Huyết, Tiêu Hóa
Nhiều người truyền miệng cách uống rượu bia không say trong những ngày tết là phải có 'bí kíp' như uống dầu ăn, uống aspirin hoặc Paracetamol… trước khi uống rượu. Tuy nhiên, theo các bác sĩ tại TPHCM, đây hoàn toàn là giải pháp sai lầm, gây hại cho sức khỏe, thậm chí có thể gây ra ngộ độc.

Bác sĩ cảnh báo về một số 'bí kíp' uống rượu bia không say trong ngày tết - Ảnh 1

Uống dầu ăn, uống aspirin hoặc paracetamol…trước khi uống rượu bia để không say là sai lầm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe- ảnh minh họa

Nhiều người đang háo hức trong những ngày tết vì được đoàn viên cùng gia đình, đi du lịch vui chơi hay gặp gỡ bạn bè. Tuy nhiên, những chuyến thăm hỏi, gặp gỡ, tiệc tùng khiến nhiều người quên việc phải duy trì chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, tập luyện lành mạnh.

Việc ăn uống không theo giờ giấc, ăn những thực phẩm chứa nhiều chất béo, nhiều đường, ít xơ, uống rượu bia nhiều, gây ra nhiều vấn đề về gan.

ThS BS Võ Ngọc Quốc Minh, Khoa Nội tiêu hóa Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, cho biết: “Việc uống nhiều rượu bia, ăn những thức ăn khó tiêu, nhiều dầu mỡ trong dịp tết khiến gan phải làm việc nhiều hơn so với bình thường, trong đó rượu bia là yếu tố nguy hiểm nhất dễ gây ra tổn thương gan và thường dẫn đến viêm gan. Đặc biệt, với những người bệnh đã có sẵn xơ gan, viêm gan thì việc uống rượu bia nhiều sẽ khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn…”.

Ngoài ra, trong những ngày tết, do tiệc tùng nhiều, nhiều người truyền miệng nhau về một số “bí quyết” để uống nhiều rượu bia mà không say bằng việc cần uống dầu ăn, uống aspirin hoặc Paracetamol… trước khi uống rượu.

Tuy nhiên, nói về “bí kíp” trên, ThS BS Võ Ngọc Quốc Minh cho biết, đây hoàn toàn là giải pháp sai lầm, không hề có tác dụng chống say rượu bia mà còn gây hại cho sức khỏe, thậm chí có thể gây ra ngộ độc.

Theo đó, Aspirin dù không gây tổn thương trực tiếp đến gan nhưng có thể làm trầm trọng hơn tình trạng loét dạ dày tá tràng, thậm chí là xuất huyết dạ dày tá tràng.

Đối với Paracetamol, đây là một loại thuốc có độc tính trên gan, do đó nếu trước khi uống rượu bia mà uống thêm Paracetamol thì sẽ làm cho gan dễ tổn thương và ngộ độc hơn.

“Việc uống dầu ăn không có tác dụng làm tăng tửu lượng, ngược lại còn gây ra tình trạng khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Bởi, dầu ăn làm thức ăn di chuyển xuống ruột chậm lại và nằm ở dạ dày, dẫn đến ngộ nhận rằng người uống không say. Tuy nhiên, khi tất cả lượng thức ăn này đi xuống ruột thì một lượng lớn rượu bia sẽ được hấp thu, sẽ dẫn đến say rượu ngay, thậm chí gây ra ngộ độc rượu” ThS. BS nói.

Kim Đồng

Tin tức được tổng hợp từ báo Lao Động

Không có nhận xét nào