Em Đẹp: Những ca nhập viện trong dịp Tết, bạn muốn có năm mới vui vẻ đầm ấm thì chớ mắc phải

Share:
Tìm kiếm bài viết Em Đẹp: Bệnh Viện Vĩnh Yên, Suy Thận, Nhập Viện
Dịp Tết, có nhiều thói quen rất dễ khiến bạn nhập viện liên quan đến sự bất cẩn hoặc uống rượu.

Uống rượu với mật cá trắm

Hồi dịp Tết năm 2017, Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội đã tiếp nhận bệnh nhân Hoàng Văn Nam (Hà Nam). Bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng nguy hiểm, suy thận nặng, hoa mắt... Trước khi nhập viện, người đàn ông này đã uống 3 giọt mật cá trắm pha với nửa cốc rượu.

Đến tối, ông bắt đầu thấy khó chịu, buồn nôn. Tuy nhiên, sau đó không chịu được đã đến Bệnh viện Bạch Mai để cấp cứu trong tình trạng nguy kịch và phải chạy thận liên tục.

Trong mật cá trắm có chất độc dạng cồn, dễ gây ngộ độc khi sử dụng. Chất độc này có thể gây tổn thương nghiêm trọng thận, gan, đặc biệt là tình trạng suy thận. Vì thế, bệnh nhân nếu phát hiện muộn sẽ dẫn đến tử vong.

Những ca nhập viện trong dịp Tết, bạn muốn có năm mới vui vẻ đầm ấm thì chớ mắc phải - Ảnh 1

Nhập viện do đánh nhau, tai nạn giao thông

Tết năm 2017, số liệu thống kê của Bộ Y tế cho thấy trong 3 ngày Tết có 2.203 trường hợp đến khám cấp cứu do đánh nhau. Trong đó, có 990 ca phải ở lại viện điều trị, 14 trường hợp tử vong. So với năm ngoái, số người nhập viện và tử vong do đánh nhau đã tăng lên. Cụ thể Tết 2016, cả nước có 3.400 người nhập viện vì đánh nhau, 10 trường hợp tử vong.

Ngoài ra trong 3 ngày Tết, có 16.700 trường hợp đến khám, cấp cứu vì tai nạn giao thông. Trong đó có hơn 5.000 trường hợp phải nhập viện điều trị nội trú; 1.251 trường hợp chuyển tuyến trên điều trị.

Ngộ độc rượu đến mức mắt nhìn mờ

Tháng 2/2017, Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) tiếp nhận 12 ngộ độc rượu, trong đó có 3 rất nặng. Trong 3 ca nặng có 2 ca được người nhà xin về tử vong. Còn bệnh nhân T. (Sinh năm 1966), ở Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc có tiền sử nghiện rượu nặng.

Sau khi uống 3 ngày liền, bệnh nhân T. cảm thấy người mệt mỏi, mắt nhìn mờ, nôn nhiều và được người nhà đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện Vĩnh Yên, sau đó chuyển xuống Trung tâm trong tình trạng tụt huyết áp, phải dùng thuốc trợ tim. Sau khi được cấp cứu, dùng thuốc giải độc, truyền máu, tình trạng bệnh nhân ổn hơn, nhưng vẫn bị mờ mắt.

Uống rượu nhiều nơi bị ngộ độc

Cũng trong dịp Tết năm 2017, bệnh nhân O. (Thanh Trì, Hà Nội), được nhập viện sau khi uống rượu nhiều nơi. Kết quả là dẫn đến hôn mê và được đưa lên Bệnh viện Nông nghiệp cấp cứu. Các bác sĩ đã cho bệnh viện chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai để cấp cứu.

Tại đây bệnh nhân được lọc máu, chạy thân nhưng hôn mê sâu nên được gia đình xin về nhà. Các bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên uống các loại rượu không rõ nguồn gốc. Đặc biệt là những những ngày tới đây, khi mùa lễ hội cũng như việc gặp mặt đầu năm triền miên. Vấn đề uống rượu vào những ngày lễ Tết là không thể tránh khỏi nhưng

Anh Minh (Tổng hợp)

Tin tức được tổng hợp từ báo Em Đẹp

Không có nhận xét nào