24H: Chải răng 2 lần một ngày có thực sự ngăn ngừa ung thư?

Share:
Tìm kiếm bài viết 24H: Tannerella Forsythia, Ngọc Ninh, Ung Thư Biểu Mô
Theo một nghiên cứu mới của Đại học New York - Hoa Kỳ, tuân thủ đúng thói quen đánh răng và duy trì vệ sinh răng miệng có thể làm giảm hơn 20% nguy cơ ung thư thực quản.

Chải răng 2 lần một ngày có thực sự ngăn ngừa ung thư? - Ảnh 1

Ảnh minh họa: Daily Mirror

Ung thư thực quản là một bệnh ung thư đường tiêu hóa thông thường. Triệu chứng điển hình của bệnh này là nuốt khó. Các tài liệu cho thấy ung thư thực quản là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến nhất. Là nguyên nhân gây tử vong xếp thứ 6 trên thế giới đối với bệnh nhân ung thư. Bệnh thường được chẩn đoán muộn, vì vậy tỷ lệ sống sót sau năm năm chỉ có 15% đến 25%.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu hơn 120.000 người khỏe mạnh của nhiều quốc gia từ tuổi 50 đến 75. Sau mười năm khảo sát theo dõi, trong số những người tham gia có đến 106 người bị ung thư thực quản. Trong số đó có đến 81 trường hợp ung thư tuyến thực quản, và 25 trường hợp ung thư biểu mô tế bào thực quản.

Theo trình tự gen, các nhà nghiên cứu so sánh vi khuẩn trong nước súc miệng của những người bị ung thư thực quản với những người khỏe mạnh, và phát hiện ra rằng bốn loại vi khuẩn liên quan đến bệnh nướu răng của người mắc ung thư cao hơn. Một trong những vi khuẩn răng miệng nguy hiểm gọi là Tannerella forsythia có thể làm tăng 21% nguy cơ ung thư thực quản.Zhi Ying Ann, giáo sư Đại học New York, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết: "Rất cần thiết có một phương pháp phòng ngừa ung thư thực quản mới để phân chia nguy cơ và cách phòng ngừa. Việc này sẽ giúp chẩn đoán và điều trị ung thư thực quản sớm cho người bệnh. Kết quả nghiên cứu này đã góp phần phát hiện sớm và đánh giá đúng rủi ro ung thư thực quản của các nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì vệ sinh răng miệng, đánh răng hai lần một ngày, gặp nha sĩ thường xuyên để làm giảm vi khuẩn đường miệng. Việc này không chỉ có thể ngăn ngừa bệnh nướu răng, mà còn làm giảm nguy cơ ung thư thực quản.

Theo Ngọc Ninh (Tiền Phong)

Tin tức được tổng hợp từ báo 24H

Không có nhận xét nào